Thứ Tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Mong đợi những tác phẩm điện ảnh lớn mang tầm vóc dân tộc, thời đại

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/9, Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 9 (2020-2025) Hội Điện ảnh đã chính thức ra mắt ban Chấp hành nhiệm kỳ mới với 15 thành viên.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: thời gian qua, đã có một số lượng khá lớn các tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, đáp ứng nhu cầu giải trí của đông đảo khán giả, từng bước cạnh tranh với các phim ngoại nhập. Đã xuất hiện không ít tác phẩm dần tạo thành một dòng phim mới (độc lập, phim tác giả) với những đổi mới có tính đột phá về nội dung đề cập và phong cách thể hiện. Môi trường hoạt động nghệ thuật ngày càng thông thoáng đã thu hút được không ít đạo diễn, nghệ sĩ định cư ở nước ngoài về làm nghề ở Việt Nam… Thời gian gần đây, nhiều bộ phim truyền hình dài tập đã gây được tiếng vang, thu hút được đông đảo khán giả theo dõi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng thẳng thắn bày tỏ: “Chúng ta mong đợi những tác phẩm lớn mang tầm vóc dân tộc, thời đại, tương xứng với những thành tựu to lớn trong công cuộc Đổi mới, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta mong đợi ngày càng có thật nhiều tác phẩm hấp dẫn đáp ứng yêu cầu rất khác nhau, rất đa dạng của công chúng nhưng vẫn mang tính định hướng và giá trị nghệ thuật cao”.

Tại đại hội, Phó Thủ tướng cũng cảnh báo nguy cơ điện ảnh bị “nghiệp dư hóa” ngày càng được nhắc nhiều. Số lượng phim điện ảnh, phim truyền hình về đề tài chính luận còn hạn chế. Những phim về đề tài lịch sử phần nhiều còn chưa thoát được khuôn sáo. Không ít phim mang tính giải trí còn đặt quá nặng mục tiêu thương mại. Khâu quảng bá phát hành chưa được chú trọng đúng mức. Lý luận phê bình điện ảnh cũng chưa có nhiều nghiên cứu mang tính mở đường.

Đội ngũ các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm, trưởng thành từ thực tiễn trong những tháng năm khói lửa, những nhân chứng trực tiếp thời kỳ cả nước chuyển mình từ thời bao cấp bước sang thời kỳ Đổi mới đã dần cao tuổi. Lực lượng trẻ dù được đào tạo bài bản, tăng nhanh về số lượng, rất sáng tạo và có năng lực nắm bắt, làm chủ công nghệ hiện đại, nhưng vẫn rất cần được trao truyền không chỉ là kiến thức, kinh nghiệm mà cả những ký ức, cảm hứng nghệ thuật từ các thế hệ đi trước. Thế hệ mới này cũng rất cần được cổ vũ, động viên, tôn vinh và trải nghiệm thực tiễn cuộc sống hôm nay đồng thời ôn lại những năm tháng thật gian khó mà đầy hào hùng trước đây để thấy rõ hơn vinh dự và trách nhiệm kế thừa, phát triển.

Phó Thủ tướng tin tưởng các nghệ sĩ điện ảnh và phim truyền hình sẽ cho ra đời thật nhiều tác phẩm hay, hấp dẫn, có giá trị nghệ thuật, tư tưởng cao góp phần quan trọng phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 21/9, Đại hội đã ra mắt Ban Chấp hành mới. Tuy nhiên, do chưa bầu được lãnh đạo hội, do đó NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh khóa 8 tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội cho tới khi Ban Chấp hành khóa mới bầu ra người kế nhiệm. Dự kiến, tháng 10 tới Hội Điện ảnh mới có lãnh đạo mới.

Danh sách 15 thành viên Ban chấp hành khóa 9: Quyền Linh (Mai Huyền Linh), Nguyễn Công Hậu, Đỗ Thanh Hải, Nguyễn Văn Tân, Dương Cẩm Thúy, Lê Hồng Chương, Mai Thu Huyền, Đỗ Lệnh Hùng Tú, Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Thanh Vân, Huỳnh Văn Hùng, Bùi Thạc Chuyên, Phạm Thị Tuyết, Trịnh Lê Văn, Châu Ngọc Ẩn.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo