Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Mỗi tuần ghi nhớ một lời dạy của Bác, quyết tâm, hăng hái thi đua thực hiện nhiệm vụ ngày một tốt hơn

Cán bộ, chiến sĩ Tàu 377 bảo quản vũ khí trang bị kỹ thuật sau giờ huấn luyện

(Thanhuytphcm.vn) - Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi có dịp về với Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân nơi được gọi là “điểm sáng” về nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Để có nhiều cách làm hay, sáng tạo gắn với thực tiễn nhiệm vụ của đơn vị, Lữ đoàn đã chủ động quán triệt, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ở cấp ủy các cấp một cách nghiêm túc, triệt để. Ngay từ việc viết đăng ký quyết tâm thực hiện tu dưỡng rèn luyện đảng viên theo gương Bác đến gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ năm với chức trách nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tổ chức hiệu quả các mô hình “Kể chuyện Bác Hồ”, “Mỗi tuần ghi nhớ một lời dạy của Bác”, “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa”… bằng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sinh động sát với thực tiễn, đặc thù của đơn vị. Có thể thông qua sinh hoạt, cấp ủy, chỉ huy lựa chọn nội dung câu chuyện về Bác cho phù hợp hoặc qua hệ thống bảng tin, hoạt động diễn đàn, tọa đàm… Qua đó, giúp cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ hiểu và học tập, noi theo tấm gương đạo đức của Bác, xây dựng ý thức trách nhiệm cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Chúng tôi có dịp tham dự buổi sinh hoạt thường kỳ vào tối thứ hai hằng tuần tại Tàu 383 do Thiếu tá Lê Minh Tân, Chính trị viên tàu điều hành. Trước khi quán triệt, đánh giá kết quả công tác tuần qua và triển khai nhiệm vụ tuần tới, Thiếu tá Lê Minh Tân đã dành thời gian kể cho đồng đội nghe câu chuyện “Nước nóng, nước nguội”. Bằng giọng kể truyền cảm, Thiếu tá Lê Minh Tân khiến người nghe xúc động trước tấm lòng bao dung, sự sẻ chia và tình yêu thương bao la của Bác đối với chiến sĩ.

Tàu 379 thực hành xử trí tình huống trong huấn luyện công kích tên lửa Tàu 379 thực hành xử trí tình huống trong huấn luyện công kích tên lửa

Chính trị viên Lê Minh Tân chia sẻ: Qua các mô hình “Mỗi tuần một câu chuyện về Bác” và “Mỗi ngày ghi nhớ một lời dạy của Bác" đã giúp chúng tôi giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ trên tàu hiểu hơn về tấm gương của Bác và học tập được rất nhiều điều bổ ích để hoàn thiện tác phong Bộ đội Cụ Hồ. Từ đó, tạo động lực để chúng tôi cố gắng phấn đấu, vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với tình yêu thương của Bác dành cho bộ đội.

Thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: Trong thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã xác định thực hiện Chỉ thị 05 và Chỉ thị 87 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ cấp thiết, quan trọng, do đó phải gắn sát với hoạt động thực tiễn của đơn vị bằng việc thông qua xây dựng các mô hình. Tiêu biểu là các mô hình: “Đơn vị huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, “Đơn vị 3 tiêu biểu”, “Làm việc theo chức trách, nêu gương trong hành động”, “Đề cao trách nhiệm, giữ nghiêm kỷ luật, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “3 không, 4 tốt”, “Đảng viên dìu dắt quần chúng”, “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, “Tự soi, tự sửa”, “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”… Tập trung đột phá vào nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp, thực hiện nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, làm có hiệu quả. Cán bộ thường xuyên sâu sát, gần gũi, quan tâm, chia sẻ, nắm tâm tư nguyện vọng của bộ đội để giải quyết kịp thời tư tưởng, vướng mắc, lấy hành động làm bài học thực tiễn để giáo dục chiến sĩ.

Giờ rèn luyện thể lực của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 167 Giờ rèn luyện thể lực của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 167

Ngoài đồng loạt triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ, hàng ngày, hệ thống bảng tin tại các đơn vị đều dành một phần trang trọng nhất với những dòng chữ nắn nót ghi lại những lời dạy của Bác vào giữa trung tâm của bảng tin đại đội, để mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đọc và suy ngẫm, thấm nhuần, lấy đó làm chuẩn mực, thước đo phấn đấu thực hiện nhiệm vụ của bản thân mình.

Trung tá Lê Văn Khải, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn cho biết, từ khi thực hiện những cách làm trên đã góp phần thay đổi nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ thêm quyết tâm phấn đấu, hăng hái thi đua thực hiện nhiệm vụ ngày một tốt hơn, tạo sự lan tỏa sâu rộng, xây dựng ý chí quyết tâm và sự tự giác, trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ trong việc chấp hành, thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ thực hiện tốt những cách làm sáng tạo trên, nhiều năm liền Lữ đoàn đều đạt danh hiệu Đơn vị huấn luyện giỏi, giành nhiều thành tích cao trong các đợt hội thi, hội thao của Vùng và Quân chủng. Những thành tích đó góp phần quan trọng giúp Lữ đoàn 167 trở thành một trong những điểm sáng về thực hiện Chỉ thị 05 với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Quang Tiến


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo