Thứ Sáu, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong:

Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

* Tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, bar từ 18 giờ hôm nay, 30/4

(Thanhuytphcm.vn) - TPHCM yêu cầu tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, bar. Đối với các quán ăn, nhà hát kịch, dịch vụ khác phải tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch. Người dân cần thực hiện nghiêm, không tụ tập đông người, tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe, thực hiện tốt khuyến cáo của các cơ quan chức năng… Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp khẩn về COVID-19 diễn ra sáng 30/4.

63 người liên quan đến BN2910 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, ngay sau khi nhận thông tin bệnh nhân 2910 (BN2910) từ Hà Nam vào TPHCM và có kết quả dương tính với virus SAR-CoV-2, TP đã triển khai ngay hàng loạt hoạt động phòng chống dịch, đặc biệt là tiến hành truy vết, cách ly các trường hợp liên quan.

Cụ thể, tại khu nhà trọ bệnh nhân tạm trú cùng đồng hương đã được khoanh vùng, cách ly ngay; đã xác định 6 trường hợp F1 (gồm 5 người ở cùng và một tài xế taxi chở bệnh nhân từ sân bay Tân Sơn Nhất về nhà trọ) được đưa đi cách ly tập trung. Cùng với đó là 57 trường hợp F2 là người trong khu trọ phải cách ly tại nơi cư trú. Hiện tất cả 63 người liên quan đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SAR-CoV-2. “May mắn là bệnh nhân 2.910 lưu trú ở TPHCM từ chiều ngày 27 đến trưa 29/4 đã được phát hiện và khoanh vùng ngay. Nhờ vậy, khả năng lây nhiễm thấp, vì chưa đủ chu kỳ lây nhiễm từ 3 đến 5 ngày” - Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết.

Thông tin về việc điều tra, truy vết các hành khách đi cùng chuyến bay từ Sân bay Nội Bài - Tân Sơn Nhất với bệnh nhân 2.910, lưu trú tại TPHCM, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay, hiện đã xác định được 10 trường hợp, trong đó một ca có kết quả âm tính. 9 người còn lại sáng nay tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Đối với bệnh nhân 2.899, ca nhiễm về từ Nhật Bản ở Hà Nam, TPHCM đã điều tra, truy vết những người đi chung chuyến bay với người này. Kết quả, 18 người đi chung chuyến bay sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung tại Đà Nẵng về TPHCM. Trong số đó, 16 người đang lưu trú đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, dự kiến hôm nay sẽ có kết quả xét nghiệm. Còn 2 người về các tỉnh lân cận, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đã chuyển thông tin đến địa phương.

Các đại biểu tham dự cuộc họp Các đại biểu tham dự cuộc họp

Tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, bar từ 18 giờ ngày 30/4

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong biểu dương ngành y tế TPHCM đã quyết liệt, chủ động truy vết ca bệnh vừa qua, yêu cầu người dân khai báo y tế, thông báo sớm cho chính quyền những trường hợp nghi mắc bệnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, TPHCM là đô thị có độ mở lớn, giao dịch nhiều. Vì vậy, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong điều kiện hiện nay, TP yêu cầu tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, bar từ 18 giờ hôm nay (ngày 30/4). Đối với các quán ăn, nhà hát kịch, dịch vụ khác phải tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo ngành y tế TPHCM cần kiểm soát, giám sát chặt chẽ những trường hợp hết thời gian cách ly tập trung về địa phương. Đồng thời, nhắc nhở các trường hợp này tuân thủ các quy định. Ngành y tế phải phối hợp với các địa phương, đơn vị tiếp tục giám sát chặt chẽ các địa bàn, lĩnh vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý, hiện nay vẫn còn tình trạng không đeo khẩu trang ở nơi công cộng; đồng thời chỉ đạo phải xử lý nghiêm những người đeo khẩu trang nơi công cộng, không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực, trốn tránh khai báo, cách ly y tế, những hành vi găm hàng, tăng giá gây lũng đoạn thị trường... Cùng với đó là đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, vì ý thức người dân là rất quan trọng trong phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, người dân cần hết sức bình tĩnh, yên tâm và tiếp tục tin tưởng các biện pháp phòng chống dịch của TPHCM với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch”. Một trong những việc quan trọng là thực hiện nghiêm, không tụ tập đông người, tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe, thực hiện tốt khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin, hiện TPHCM đã có các đoàn kiểm tra công tác phòng chống COVID-19, lãnh đạo các đoàn kiểm tra tổ chức lịch kiểm tra đột xuất, kiểm tra ngẫu nhiên ở một số nơi xem tình hình chấp hành các quy định về bộ chỉ số an toàn ra sao và góp ý, chấn chỉnh. Nếu để xảy ra ca nhiễm trong cộng đồng, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Đồng chí cũng yêu cầu thời gian tới, ngành y tế TP cần tăng cường xét nghiệm lấy mẫu, mỗi ngày thực hiện 50.000 mẫu xét nghiệm.

Thy Dương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo