Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Mở thêm kênh tiếp nhận thông tin, tư vấn về sức khỏe liên quan đến Covid-19 cho người dân

Chủ tịch UBND TPHCM thăm hệ thống chuyển bệnh nhân (thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 TP) tại Công viên Phần mềm Quang Trung. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 27/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đến thăm và kiểm tra hệ thống chuyển bệnh nhân (thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 TP) tại Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thành Phong đề nghị Trung tâm có thể tích hợp bổ sung chức năng tư vấn cho những trường hợp bệnh nhân Covid-19 sau khi xuất viện tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà bằng kết nối số điện thoại tổ phản ứng nhanh của các quận huyện và TP Thủ Đức. Cần mở thêm nhiều kênh thông tin để khi người dân gặp khó khăn, gặp vấn đề về sức khỏe sẽ liên lạc để hỏi. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo phải đẩy nhanh việc thành lập, vận hành 4 trung tâm cấp cứu khu vực để đồng bộ các đầu mối. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là giải quyết nhanh việc vận chuyển bệnh nhân khi có yêu cầu. Việc vận chuyển nhanh hay chậm liên quan đến tính mạng, sức khỏe của bệnh nhân.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TP sẽ hỗ trợ tối đa cho Trung tâm Cấp cứu 115 và Trung tâm cần thống kê các nhu cầu để phục vụ hoạt động của mình; đồng thời khi gặp khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ cần báo ngay cho Chủ tịch UBND TP để sớm được xem xét giải quyết.

Theo Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM Nguyễn Duy Long, Trung tâm thực hiện nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu nhanh nhất cấp cứu cho người dân, vận chuyển bệnh nhân vào bệnh viện cho phù hợp. Có 3 móc xích để đáp ứng yêu cầu này và phải đảm bảo đồng bộ. Tất cả đang gấp rút chạy theo thời gian.

Đồng chí Nguyễn Duy Long cho biết, Tổng đài 115 có mục tiêu tất cả các cuộc gọi đến phải được nghe, sàng lọc và đáp ứng các cuộc gọi đó. Từ 6 đường truyền của trung tâm đã được nâng lên với 14 đường truyền. Trước đây, 1 ngày có khoảng 1.200 cuộc gọi, giờ con số này đã lên 5.000 cuộc gọi. Trong điều kiện phòng chống dịch phải đảm bảo về giãn cách, các điều kiện cho tổng đài viên hoạt động 24/24, lãnh đạo TP đã chỉ đạo di dời toàn bộ bộ phận Tổng đài lên Công viên Phần mềm Quang Trung để tăng công suất từ 14 đường truyền lên 40 đường truyền và có thể mở rộng hơn nữa nếu cần. Về hạ tầng, các đơn vị liên quan đã có thể đáp ứng được việc này. Riêng về nhân sự, lực lượng của Trung tâm có 20 người sẽ là lực lượng nòng cốt. Trung tâm cần thêm 100 người của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch để huấn luyện cấp tốc cho lực lượng này có thể nghe điện thoại, xử lý các thông tin. Hiện nay đã có 30 sinh viên sẵn sàng tham gia.

Nhân viên trực Tổng đài Trung tâm Cấp cứu 115 TP. (ảnh: Đan Như) Nhân viên trực Tổng đài Trung tâm Cấp cứu 115 TP. (ảnh: Đan Như)

Đối với các phương tiện vận chuyển, phương tiện trước đây là xe cứu thương, tuy nhiên, các xe cứu thương hiện nay thuộc quản lý của các bệnh viện quận huyện, trung tâm y tế, bệnh viện công, bệnh viện tư. Hiện Trung tâm Cấp cứu 115 TP chỉ quản lý 23 chiếc và chiều nay sẽ về thêm 6 chiếc. Số lượng này không thể đáp ứng nhu cầu của cả TP. Trong khi xe của các bệnh viện đảm nhận nhiệm vụ đi làm xét nghiệm, phục vụ tiêm chủng. TP đã có chỉ đạo việc trang bị thêm xe cho Trung tâm như xe tài trợ của tập đoàn, đơn vị…

Tuy nhiên, để giải quyết nhanh nhu cầu hiện nay, Sở Y tế có kế hoạch nâng cấp xe taxi truyền thống thành xe taxi y tế. Theo kế hoạch, sẽ có 200 xe taxi y tế gồm có tài xế, nhân viên y tế theo xe, mỗi xe có 2 bình oxy 7 lít, bộ test nhanh, khử trùng và các phương tiện thiết yếu khác. Nhiệm vụ các xe này gắn chặt địa bàn quận huyện thông qua cơ sở cách ly y tế tại quận huyện. Khi người dân có nhu cầu gọi điện cho Trung tâm hoặc cơ sở cách ly quận huyện có nhu cầu chuyển bệnh gọi điện để Trung tâm điều tiết tổ phản ứng nhanh của xe taxi đến nơi và đưa vào bệnh viện phù hợp. Sáng nay, đã có 25 xe taxi y tế và chiều có thể lên 50 xe. Riêng đối với xe cứu thương chỉ đóng tại Trung tâm Cấp cứu 115 TP cũng không đáp ứng 22 quận huyện và TP. Vì vậy, TP chỉ đạo thành lập 4 trạm vệ tinh khu vực tại Bình Chánh, Bình Tân, Quận 12 và TP Thủ Đức.

Về hệ thống bệnh viện tiếp nhận, đồng chí Nguyễn Duy Long cho biết, muốn bệnh viện có thể tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện phải có giường trống, có trang thiết bị, phương tiện. Các đơn vị đang triển khai nhanh để đáp ứng cho kịp thời cho nhu cầu này.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo