Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân huấn luyện làm chủ những con tàu hiện đại

Biên đội tàu Lữ đoàn 167 huấn luyện trên biển

(Thanhuytphcm.vn) - Sau 8 năm thành lập, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân đã cơ bản làm chủ tốt các loại vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) mới, hiện đại. Chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của đơn vị từng bước nâng lên, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đây là thành quả từ sự nỗ lực vượt khó vươn lên của mỗi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn trong huấn luyện làm chủ VKTBKT sau khi được tiếp nhận.

Lữ đoàn 167 được thành lập ngày 12/7/2013, là đơn vị tàu chiến đấu mặt nước (tàu pháo, tên lửa) hiện đại của Quân chủng Hải quân, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cùng các lực lượng khác của Vùng 2 và Quân chủng Hải quân quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển được phân công. Lữ đoàn được Quân chủng và Vùng 2 lựa chọn là đơn vị điểm về xây dựng nền nếp chính quy toàn diện, tàu chính quy mẫu mực và làm chủ VKTBKT.

Thượng tá Triệu Thanh Tùng, Lữ đoàn trưởng cho biết: Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã có nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện làm chủ VKTBKT. Cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là khi thành lập các kíp tiếp nhận tàu và VKTBKT mới. Trong quá trình huấn luyện làm chủ VKTBKT, Lữ đoàn luôn quán triệt và thực hiện đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đột phá vào “Huấn luyện cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác, sử dụng VKTBKT và thực hiện quy tắc an toàn”; đồng thời, chú trọng huấn luyện khai thác, sử dụng thành thạo VKTBKT, huấn luyện đảm bảo kỹ thuật cho các loại trang bị, phương tiện. Chỉ huy các đơn vị, các tàu trong Lữ đoàn thường xuyên kiểm tra, đánh giá, phân loại đối tượng, nắm chắc thực lực trình độ của từng người, từng vị trí. Phân công kèm cặp và huấn luyện bổ sung cho đối tượng yếu và đối tượng mới về đơn vị.

Để huấn luyện làm chủ đạt kết quả tốt, Lữ đoàn đã đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, xây dựng các mô hình, học cụ, phần mềm mô phỏng huấn luyện làm chủ VKTBKT và nghiên cứu biên soạn, hoàn thiện các loại tài liệu huấn luyện. Nhiều công trình sáng kiến đã được áp dụng rất hiệu quả như: “Quy trình khai thác hệ thống tua bin tàu tên lửa”, “Mô hình thiết bị huấn luyện bắn pháo cho trắc thủ tại bàn điều khiển”, “Mô hình sa bàn huấn luyện vận động chiến thuật”, “Phần mềm hướng dẫn sử dụng tua bin” và “Phần mềm mô phỏng hệ thống thông tin tàu”.

Cùng với nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, Lữ đoàn kết hợp với xây dựng chính quy kỹ thuật để góp phần thúc đẩy chất lượng huấn luyện làm chủ. Lữ đoàn đã xây dựng hệ thống bảng, biển hướng dẫn sử dụng, bộ quy tắc an toàn trong thao tác VKTBKT, lắp đặt tại các vị trí máy móc, trang bị, thuận tiện quan sát, học tập, nghiên cứu. Xây dựng và ban hành bộ phiếu công nghệ bảo quản, bảo dưỡng cho từng loại VKTBKT theo một quy trình thống nhất áp dụng đồng bộ cho các tàu trong toàn Lữ đoàn. Xây dựng bộ ngân hàng câu hỏi kỹ thuật và định kỳ hàng năm tiến hành kiểm tra, cấp giấy chứng nhận độc lập khai thác VKTBKT cho đội ngũ nhân viên chuyên môn kỹ thuật.

Huấn luyện thực hành cẩu nhận tên tên lửa ở Lữ đoàn 167 Huấn luyện thực hành cẩu nhận tên lửa ở Lữ đoàn 167

Nhờ thực hiện đồng bộ những giải pháp trong huấn luyện làm chủ mà 100% cán bộ trong đơn vị huấn luyện được theo phân cấp. Cán bộ, chiến sĩ trên các tàu cơ bản nắm vững quy trình vận hành VKTBKT theo chức trách, trong đó có một số ngành, vị trí chiến đấu đã đạt đến kỹ năng, kỹ xảo, thuần thục và tự tin trong khai thác, sử dụng. Qua kiểm tra đánh giá kết quả làm chủ VKTBKT ở các cấp độ huấn luyện K1, K2, có 100% đạt yêu cầu (85% khá, giỏi). Hàng năm, tổ chức bắn đạn thật các bài quy định bằng khí tài đồng bộ đạt 100% khá, giỏi.

Thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, trong những năm tiếp theo Lữ đoàn xác định tiếp tục quán triệt tốt các chỉ thị, nghị quyết của trên, nhất là Nghị quyết 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương và Nghị quyết 1050-NQ/ĐUQC của Đảng ủy Quân chủng về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo”. Chấp hành nghiêm mệnh lệnh, kế hoạch huấn luyện chiến đấu của Quân chủng và Vùng. Xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện làm chủ VKTBKT sát với từng đối tượng, tổ chức biên chế và sát với nhiệm vụ, chú trọng đồng bộ cả về con người và VKTBKT. Kết hợp giáo dục chính trị với huấn luyện quân sự; huấn luyện chiến đấu với xây dựng nền nếp chính quy, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, gắn kết quả làm chủ VKTBKT với đánh giá, bình xét cá nhân, đơn vị. Tiếp tục thực hiện tốt các nội dung, chỉ tiêu trong xây dựng điểm của đơn vị để giữ vững và phát huy hơn nữa thành quả trong huấn luyện làm chủ của Lữ đoàn.

Quang Tiến

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo