Thứ Bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020

LLVT Quận 4 làm theo lời Bác, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

Đoàn viên, thanh niên LLVT Quận 4 tham gia mô hình “Hũ gạo dân quân”.

(Thanhuytphcm.vn) - Tự hào được công tác tại vùng đất có di tích lịch sử bến Nhà Rồng - nơi gắn với hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quận 4, TPHCM đã tích cực, chủ động trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Nhiều mô hình mới, thiết thực

Đã thành nền nếp, mỗi bữa ăn, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quận 4 bớt lại một ít gạo từ khẩu phần của mình để đóng góp hỗ trợ cho đồng đội có hoàn cảnh khó khăn. Đây là cách làm của mô hình “Hũ gạo dân quân” do Chi đoàn Quân sự Quận 4 phát động từ năm 2014 đến nay. Đại úy Trần Quang Tích, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS quận, người khởi xướng mô hình này cho biết: “Mỗi người chỉ cần bớt lại một phần nhỏ của bữa ăn thì một ngày chúng tôi sẽ dành được từ 1,5 đến 2 kg gạo, một tháng có khoảng 50 kg gạo trợ giúp đồng đội. Qua hơn 5 năm thực hiện, đến nay Chi đoàn Quân sự Quận 4 đã hỗ trợ gạo cho gần 40 lượt chiến sĩ dân quân có hoàn cảnh khó khăn”.

Là một trong những người được nhận hỗ trợ từ mô hình “Hũ gạo dân quân”, chiến sĩ Huỳnh Chí Lâm chia sẻ: “Nguồn thu nhập chính của gia đình tôi chỉ dựa vào lương của ba làm thợ sửa xe, nên gặp không ít khó khăn trong việc chi tiêu. Vì thế, khi nhận được số gạo của đơn vị tặng, ba má em cảm động lắm. Ba em luôn nhắc em phải nỗ lực vượt khó, công tác cho thật tốt để xứng đáng với sự quan tâm của đồng đội”.

Cùng với “Hũ gạo dân quân”, những năm qua, LLVT Quận 4 đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, triển khai thực hiện nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những việc nhỏ, đơn giản, bình thường mỗi ngày như: Tổ chức “Ngày Chủ nhật hồng – Nghĩa tình cùng dân” định kỳ hàng quý tặng 300 suất ăn cho người nghèo, “Nuôi heo đất”, hay như phong trào thu gom giấy báo cũ, chai nhựa đã qua sử dụng để gây quỹ tặng quà đoàn viên, thanh niên vượt khó.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quận 4 hưởng ứng mô hình “Nuôi heo đất”. Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quận 4 hưởng ứng mô hình “Nuôi heo đất”.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm

Thượng tá Vũ Trọng Khanh - Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết: Quận 4 là địa phương có diện tích nhỏ nhất trong 24 quận – huyện của TPHCM, tiềm lực cũng không mạnh như các quận trung tâm khác. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ, nhất là thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị 788 (nay là Chỉ thị 855) của Quân ủy Trung ương về thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, nhiều năm liền, Ban CHQS quận luôn đứng ở tốp đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVT Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quận 4 tham quan, học tập tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM. Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quận 4 tham quan, học tập tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM.

Kết quả nổi bật của LLVT quận trong 5 năm qua là đã thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, duy trì nghiêm nền nếp, chế độ, nắm chắc tình hình, huy động hàng chục ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra độc lập và phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát địa bàn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công tác giáo dục chính trị cho các đối tượng theo đúng nội dung, chương trình, kết quả kiểm tra hàng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó có 86,5% khá, giỏi. Ban CHQS quận đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, trong đó, chỉ tiêu đảng viên nhập ngũ luôn vượt; hoàn thành bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng theo quy định. LLVT quận đã phối hợp thực hiện tốt công tác chính sách cho gần 2.000 trường hợp với kinh phí hơn 7 tỉ đồng, không để tồn đọng các hồ sơ chính sách; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống dịch bệnh; sửa chữa, xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa, tình thương và phong trào thi đua “LLVT Quận 4 chung sức xây dựng nông thôn mới” tại xã Tân An Hội, huyện Củ Chi.

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa và kết quả đạt được trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 4 năm liền (từ 2015 đến 2018), LLVT Quận 4 được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ thi đua xuất sắc. Năm 2019, được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua xuất sắc. Năm 2016, Đảng bộ Quân sự Quận được Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tặng Cờ tổ chức đảng Trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2011 - 2015).

Hồ Tấn Chí


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo