Thứ Sáu, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Liên kết vùng trong phát triển không gian chuỗi đô thị biển TPHCM

Quang cảnh hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là ý kiến của các đại biểu tại hội thảo TPHCM – tầm nhìn Kinh tế biển kết nối chuỗi đô thị quốc tế do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp UBND TPHCM tổ chức vào sáng ngày 30/3.

Định hướng Cần Giờ sẽ là TP trong TP

Kết luận tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh: Hội thảo đã tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp đầy trí tuệ tâm huyết cho sự phát triển kinh tế biển và phát triển đô thị biển vùng TPHCM.

Về mô hình kinh tế vùng đô thị, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá: Hội thảo xác định tính cấp bách và tầm quan trọng của liên kết vùng kinh tế TP phải phát triển gắn kết chặt chẽ với kinh tế của địa phương. “Mô hình liên kết chính là liên kết đa biên, đa phương thức, kết nối hạ tầng là chuỗi cung ứng dịch vụ và có phân chia trách nhiệm của các địa phương trong vùng. Bên cạnh đó, sẽ hình thành các vòng kinh tế tuần hoàn, kết nối đẩy mạnh khai thác thương hiệu thế giới, nhất là khu dữ trữ sinh quyển rừng ngập Cần Giờ đặc trưng của khu vực Đông Nam Á và phát triển chuỗi đô thị biển quốc tế tại từng địa phương.

Đối với mô hình kinh tế biển TP và kết nối chuỗi đô thị của vùng TP, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh: “Xem kinh tế biển và đô thị biển là 2 phương diện phát triển có mối liên hệ chặt chẽ nhau, tác động lẫn nhau và cùng nhau phát triển. Tuy nhiên, phải quan tâm đến kiểm soát và bảo vệ môi trường. Đồng thời, cho rằng đây chính là sự phát triển bền vững; kinh tế giải quyết vấn Việc gì bất lợi với môi trường và có lợi về kinh tế thì phải cân nhắc và không chấp nhận.

Về giải pháp thực hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định: TP sẽ tiếp thu nghiêm túc để sớm đưa những nội dung nghiên cứu khoa học vào thực tiễn. Đó là cần giải pháp thể chế cho toàn vùng. Bên cạnh đó, phối hợp địa phương để báo cáo kiến nghị cơ chế điều phối vùng hiệu quả, trong đó có cơ chế điều phối phát triển kinh tế biển và đô thị biển để tạo sức mạnh tổng hợp cho vùng TP dựa trên thế mạnh của từng địa phương trong vùng.

Bên cạnh đó, giải pháp cho cơ chế chính sách của để TP chủ động, sáng tạo trong quá trình đầu tư phát triển; những mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế sáng tạo cùng liên kết nhau để đổi mới hệ sinh thái phát triển của TP.

Phát triển kinh tế biển và cảng, chuỗi đô thị vịnh Cần Giờ

Trước đó tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về tiềm năng và vị thế quốc tế của biển đối với kinh tế cảng biển và quy mô tăng trưởng và đổi mới mô hình kinh tế sang mô hình chất lượng cao của TPHCM; Liên kết vùng trong phát triển không gian chuỗi đô thị biển TPHCM và Vùng Đông Nam Bộ; Kết nối chuỗi đô thị biển tầm vóc quốc tế theo cơ hội của Hậu công nghiệp Công nghệ xây dựng biển; Kinh tế tuần hoàn, Kinh tế biển xanh và không chất thải.

Theo PGS.TS Lưu Thế Anh, Viên trưởng Viện Tài nguyên - môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội, xu thế hiện nay của các nước trên thế giới có biển hay không có biển đều đang xoay trục từ phát triển dựa vào đất sang phát triển dựa vào biển.

TPHCM tiếp cận trực tiếp với biển tại vịnh Cần Giờ có diện tích 42.000km2, làm chủ hàng hải quốc tế và nội địa thông qua nhóm cảng số 5 lớn nhất cả nước. Định hướng chiến lược để TPHCM cất cánh, có kinh tế cảng biển và chuỗi đô thị biển phát triển mạnh mẽ, kết nối quốc tế và khu vực đã trở thành nhu cầu tất yếu và cấp thiết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. 

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan kết luận tại hội thảo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan kết luận tại hội thảo

Bên cạnh đó, mô hình phát triển trong tương lai gần của TPHCM cần đặt kết nối vùng một cách quyết liệt để phát triển kinh tế biển, cảng biển, logistic gắn với chuỗi đô thị biển mang tầm vóc quốc tế tại vịnh Cần Giờ, tích tụ dân cư biển, đón nhận cơ hội của hậu hiện đại tạo bước ngoặt thay đổi phương thức phát triển của TP. “Lúc này, TPHCM không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với phát triển của vùng kinh tế phía Nam mà còn là mấu chốt trong các chiến lược quốc tế, như hành lang kinh tế Ấn Độ - Mekong, chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sáng kiến Vành đai, con đường. Bắt nguồn từ điểm Hub (trung tâm) về hàng hải sẽ kéo theo việc TPHCM trở thành điểm Hub về hàng không, đường bộ và đường sắt.”- PGS.TS Lưu Thế Anh nhấn mạnh.

Ủng hộ TPHCM lấy vùng vịnh Cần Giờ để phát triển kinh tế biển, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết TP muốn phát triển kinh tế biển cần có định hướng cụ thể và có lộ trình phát triển lâu dài để không ảnh hưởng đến môi trường sinh quyển của vùng dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Trong đó, hướng tiếp cận phát triển kinh tế biển cần đặt trong hướng liên kết vùng, hình thành một hệ sinh thái biển cộng sinh, nương nhờ vào nhau để hoạt động tương trợ với nhau.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn Huây cho rằng đưa vào phát triển kinh tế biển vịnh Cần Giờ là cảng và đô thị lấn biển cần áp dụng những công nghệ biển hiện đại nhất thế giới để đảm bảo vùng TP trở thành TP cảng cửa ngõ lớn của thế giới và đảm bảo các quan điểm của đô thị sinh thái chung cho những tỉnh tiếp giáp rừng ngập mặn, cần những cơ chế liên kết vùng để đồng thuận 8 tỉnh trong vùng. “Phát triển kinh tế biển và cảng, chuỗi đô thị vịnh Cần Giờ là góp phần đảm bảo an ninh khu vực bằng chính sách phát triển kinh tế biển từ kết nối vùng là hướng đi đúng đắn, lâu dài”, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn Huây cho hay.

Trong khi đó, nguyên Phó tổng cục Biển đảo Nguyễn Chu Hồi cho rằng: Việt Nam đang đứng ở ven biển chứ chưa phát triển đô thị đảo và biển xứng tiềm năng. Theo ông Nguyễn Chu Hồi, trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam cần mạo hiểm tiến ra biển lớn bằng việc sớm hoàn thiện các chuỗi đô thị biển, góp phần khẳng định thế đứng của một "Quốc gia biển" chứ không phải "Quốc gia ven biển". Đồng thời góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cách trung tâm TP chừng 50 km, Cần Giờ là huyện duy nhất của TPHCM giáp biển với chiều dài 23 km. Huyện rộng hơn 71.300 ha, trong đó 70% rừng ngập mặn và sông rạch; sở hữu nhiều làng nghề truyền thống, lễ hội đặc sắc, thuận lợi phát triển du lịch sinh thái, văn hoá - tín ngưỡng. Chính quyền TPHCM muốn xây dựng khu đô thị du lịch tầm cỡ quốc tế tại đây, góp phần tăng trưởng kinh tế nhưng phải giữ được những lợi thế tự nhiên và văn hóa.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo