Thứ Ba, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Lê Ngọc Anh Thư - Người Liên đội trưởng tiêu biểu vùng đất thép

Anh Thư tham gia hoạt động Đội.

(Thanhuytphcm.vn) - Nhanh nhẹn, hoạt bát - đó là ấn tượng đầu tiên khi gặp gỡ người Liên đội trưởng Lê Ngọc Anh Thư, lớp 9/1, Trường THCS Thị trấn, huyện Củ Chi trong những ngày tháng 5, chào mừng 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Anh Thư là Liên đội trưởng có nhiều thành tích trong phong trào Đội của huyện, một học sinh có năng lực chỉ huy, luôn được các thầy, cô giáo và các bạn học sinh tin yêu, quý mến. 

Với sự tự tin, năng động cùng kinh nghiệm tham gia hoạt động Đội ở bậc tiểu học, ngay từ sau khi bước vào bậc học trung học cơ sở, Anh Thư đã được các bạn tin tưởng bầu vào Ban chỉ huy liên đội. Em đã cho thấy khả năng dẫn dắt các bạn đội viên, sao nhi đồng qua các hoạt động, hội thi, sinh hoạt tập thể. Em thường xuyên vận động, hướng dẫn, nhắc nhở các bạn đội viên tích cực, tham gia đầy đủ các phong trào trong học tập và hoạt động Đội, qua đó, giúp đội viên tích cực và phát huy sự đoàn kết trong liên đội.

Năm học 2019 – 2020, em đã được lựa chọn làm thủ lĩnh dẫn dắt các bạn đội viên với vai trò là liên đội trưởng. Theo Anh Thư: “Ban đầu, em thấy 2 điều khó khăn nhất khi hoạt động Đội đó là giao tiếp, trao đổi làm sao để các bạn tin tưởng tích cực tham gia hoạt động đội và việc phân bố thời gian giữa việc học và hoạt động Đội”. Để khắc phục khó khăn, Anh Thư đã chủ động tìm ra giải pháp phù hợp nhất đối với bản thân. Em nói: “Đối với việc giao tiếp để lôi cuốn các bạn cùng tham gia hoạt động thì trước tiên mình phải tự tin và học tốt, giỏi kỹ năng Đội. Em thường xuyên trau dồi qua học hỏi các bạn có kỹ năng tốt và cùng lên mạng tham khảo để rèn luyện. Đối với phân bổ việc học, em cố gắng tranh thủ học trên lớp nắm chắc nội dung, đặc biệt, vào các hội thi của Đội, từ 4 giờ 30 sáng em đã thức dậy và học bài để có thêm thời gian cho Đội. Nhưng điều quan trọng là do em yêu thích nên em đã phân bổ thời gian hợp lý để vừa học tốt và hoạt động Đội hiệu quả”. Chính niềm đam mê, yêu thích cùng sự năng động, sáng tạo, em đã biết cách tập hợp, huy động Đội viên tích cực tham gia các hoạt động, phong trào Đội ý nghĩa.

Anh Thư nhận giấy khen Liên đội trưởng tiêu biểu huyện Củ Chi năm 2020 Anh Thư nhận giấy khen Liên đội trưởng tiêu biểu huyện Củ Chi năm 2020

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, Anh Thư đã biết sử dụng những lợi ích mà internet mang lại cho việc học và công tác Đội. Em thường xuyên xem các trang hướng dẫn cách chỉ huy Đội giỏi, các bài trống, các kỹ năng cần có của người liên đội trưởng. Đồng thời, mỗi khi có các hoạt động giao lưu với các liên đội khác, em mạnh dạn trao đổi và chia sẻ những điều thấy khó, thắc mắc với các anh chị có kinh nghiệm tham gia các hoạt động Đội. Từ đó, em đã trau dồi cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết, bổ ích. Anh Thư còn năng động, có ý tưởng sáng tạo tham mưu với Tổng phụ trách Đội trong mỗi hoạt động của trường. Mỗi khi có hoạt động, em đều lấy ý kiến thống nhất của các bạn trong Ban chỉ huy liên đội, chọn nội dung hay, phù hợp rồi mới thực hiện. Từ đó, tạo sự đồng thuận, đoàn kết cao trong hoạt động mà liên đội tổ chức. Em hăng hái vận động và đi đầu trong các phong trào, hoạt động do Đội tổ chức như hoạt động theo chủ đề, chủ điểm, hướng dẫn các đôi viên thi chuyên hiệu, chương trình rèn luyện đội viên, giao lưu văn nghệ, làm kế hoạch nhỏ.

Dưới sự dẫn dắt của Anh Thư, các hội thi cấp huyện mà liên đội trường THCS Thị trấn tham gia đều đạt giải cao. Liên đội nhiều năm liền đạt danh hiệu xuất sắc trong công tác Đội; Bằng khen của Trung ương Đoàn và Bằng khen của Hội đồng đội Trung ương đã có thành tích xuất sắc trong công tác đội và phong trào thiếu nhi. Liên Đội và cá nhân Anh Thư đã vinh dự nhận giải thưởng “Trần Văn Chẩm” do Huyện đoàn Củ Chi trao tặng dành cho tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội. Em vinh dự là Chỉ huy đội giỏi cấp Thành phố 3 năm liền (2018, 2019, 2020), năm 2020, em đã được tuyên dương liên đội trưởng tiêu biểu cấp huyện.

Các đồng chí lãnh đạo trao chứng nhận chỉ huy đội giỏi cho Anh Thư (thứ 2 bên phải qua). Các đồng chí lãnh đạo trao chứng nhận chỉ huy đội giỏi cho Anh Thư (thứ 2 bên phải qua).

Anh Thư chia sẻ: “Mình phải học giỏi thì ba mẹ mới yên tâm ủng hộ mình tham gia hoạt động Đội. Chính vì vậy, em đã tích cực học tập thất tốt.” Đối với các môn học em có các cách học khác nhau. Với môn Toán, Lý, Hóa thì em tập trung nắm vững kiến thức lý thuyết và rèn luyện các dạng đề. Còn đối với các môn Văn, Lịch sử thì em thường đọc thêm kiến thức, tạo niềm yêu thích tìm hiểu và học tốt. Mỗi chủ đề thực hiện làm lại 2 đến 3 lần để nắm chắc nội dung. Trong các môn học thì em yêu thích nhất môn Văn bởi theo Anh Thư: “Môn văn mang lại cho em nhiều cảm xúc, nhiều bài học hay, đặc biệt giúp em giảm bớt sự căng thẳng trong học tập”. Bên cạnh đó, em cũng áp dụng internet cho việc học bằng cách tải các bài tập, nghe các bài giảng để luyện các dạng bài củng cố và nâng cao kiến thức.

Với sự chăm chỉ và thông minh, em là học sinh giỏi 9 năm liền, đạt giải ba hội thi tiếng Anh cấp huyện (2020), giải ba hội thi văn hay chữ tốt cấp huyện (2019), cháu ngoan Bác Hồ 9 năm liền.

Năm học 2020 - 2021, tuy là học sinh lớp 9 nhưng Anh Thư vẫn đảm nhận cương vị Liên đội trưởng. Anh Thư bộc bạch: “Em nghĩ mình biết phân bổ thời gian hợp lý thì vẫn học tốt mà vẫn tham gia dẫn dắt được các đội viên. Hiện em đang hướng dẫn truyền lại kỹ năng cho các bạn khác và cũng tập trung cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới”. Khi được hỏi ước mơ sau này của mình, Anh Thư đã tự tin chia sẻ: “Em mong muốn sau này mình sẽ làm bác sĩ. Nhưng muốn làm bác sĩ thì em phải học giỏi trước đã và có kỹ năng sống thật tốt. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh thì em lại càng muốn trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai”.

Em Anh Thư trao xe đạp tặng học sinh khó khăn trong chương trình “Xuân yêu thương” năm 2021. Em Anh Thư trao xe đạp tặng học sinh khó khăn trong chương trình “Xuân yêu thương” năm 2021.

Nhắc đến Anh Thư, cô Nguyễn Thị Hà, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Thị trấn đã không giấu được niềm tự hào: “Anh Thư luôn năng động tích cực, hăng say, đam mê với hoạt động phong trào Đội. Em đi đầu, tiên phong trong các hoạt động Đội, gương mẫu trong việc học được thầy cô, bạn bè tín nhiệm, quý mến. Sự nhanh nhẹn, sáng tạo của Anh Thư đã góp phần đưa hoạt động Đội của nhà trường ngày càng đi lên, nhiều năm liền đạt danh hiệu liên đội xuất sắc.”

Với những thành tích mà Anh Thư đạt được, em xứng đáng là một Liên đội trưởng tiêu biểu, một bông hoa ngát hương trong vườn hoa muôn sắc của Hội đồng đội huyện Củ Chi cho đội viên, học sinh noi theo.

Thu Hà


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo