Chủ Nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Lãnh đạo doanh nghiệp tạo điều kiện phù hợp để nhân viên có thể thay đổi địa điểm làm việc

Xu hướng người lao động thích làm việc tại nhà. (Ảnh minh họa)

(Thanhuytphcm.vn) - Theo nghiên cứu WhatWorkersWant – Người Lao động quan tâm gì của ManpowerGroup vừa công bố, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ra trong giai đoạn hiện nay, làm việc trực tuyến hay làm việc tại nhà còn là một phần của Kế hoạch Ứng phó nhằm đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh.

Theo ManpowerGroup, cách đây nhiều năm, các doanh nghiệp có thể gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng chính sách làm việc linh hoạt tại nhà. Tuy nhiên, trong thời buổi bùng nổ công nghệ, làm việc tại nhà không còn là một phương án xa lạ trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, đến năm 2025 thế hệ lao động Y (sinh sau 1985) và thế hệ Z (sinh sau 1995) sẽ chiếm khoảng 75% lực lượng lao động toàn cầu. Đây được cho là yếu tố giữ chân người lao động, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt nhân tài leo thang khi có tới 54% doanh nghiệp toàn cầu cho biết họ gặp khó khăn trong tuyển dụng. Vấn đề cần quan tâm hiện nay là làm việc sao cho hiệu quả và những khoản tiền phụ cấp cho người lao động khi làm việc tại nhà.

Về phía doanh nghiệp, ManpowerGroup cho rằng điều cần thiết là phải xây dựng 1 hệ thống quản lý báo cáo chi tiết đến từng cá nhân cũng như hệ thống đo lường hiệu quả làm việc (KPI) của mỗi cá nhân. Với một hệ thống KPI rõ ràng cho nhân viên, nhà quản lý sẽ không ngại vấn đề nhân viên làm việc không hiệu quả, mà ngược lại, cơ chế làm việc linh hoạt này sẽ là yếu tố khiến cho người lao động cảm thấy dễ dàng hơn trong công việc từ đó là đòn bẩy nâng cao năng suất lao động. Đồng thời, nếu áp dụng đúng thì đây là phương thức làm việc hiệu quả mà vẫn giảm được chi phí cố định.

Ngoài ra, ManpowerGroup cũng lưu ý lãnh đạo doanh nghiệp nên tạo điều kiện để trong những thời điểm phù hợp nhân viên có thể thay đổi địa điểm làm việc (làm tại nhà, tại quán café, tại một không gian làm việc chung,…) để tạo sự thay đổi tích cực, khuyến khích họ làm việc hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cần lưu ý sự hiện diện đơn thuần nơi công sở chưa đảm bảo được hiệu quả làm việc của người lao động. Người lao động cần biết cách chủ động giải quyết vấn đề. Đặc biệt, đây là lúc khả năng học hỏi cần được phát huy để người lao động luôn ở thế chủ động trong mọi tình huống.

Trên thực tế, hình thức làm việc từ xa không phù hợp với mọi đối tượng, nên doanh nghiệp cần cân nhắc đối tượng phù hợp khi áp dụng hình thức này để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Minh Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo