Thứ Năm, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa những việc làm hay, sáng tạo của nhân dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao quà cho đại diện Khu phố 3.

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 16/11, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021 tại Khu phố 3, phường Linh Tây, TP Thủ Đức. Cùng tham dự có các đồng chí: Võ Văn Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Công tác phía Nam – Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức; Huỳnh Khắc Điệp, Thành ủy viên, Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM.

Nhiều giải pháp điển hình

Tại ngày hội, đồng chí Điêu Nguyệt Hồng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận Khu phố 3 đã phát biểu ôn lại truyền thống 91 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và báo cáo kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của nhân dân Khu phố năm 2021.

Theo đồng chí Điêu Nguyệt Hồng, năm 2021, công tác chăm lo cho người nghèo trên địa bàn Khu phố đạt được nhiều kết quả khả quan. Hiện nay, Khu phố còn 26 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo giai đoạn 2021 - 2026. Năm 2021, Khu phố có 939 hộ gia đình đăng ký (đạt tỷ lệ 100%) xây dựng gia đình văn hóa, bình xét cuối năm có 95% đạt gia đình văn hóa, có 85% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục. Năm 2021, Ban Công tác Mặt trận Khu phố 3 đã tập trung chăm lo người dân gặp khó khăn; vận động cơ sở tôn giáo, và các cá nhân hỗ trợ chăm lo an sinh xã hội cho gia đình chính sách, hộ thuê trọ, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với hơn 5 tấn gạo, 4 tấn rau củ quả và nhu yếu phẩm đến bà con gặp khó khăn trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội. Trong đợt dịch lần thứ tư, Khu phố đã vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí mua vaccine phòng Covid-19 với số tiền 5 triệu đồng; ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” 40.000.000 đồng, “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” 13.000.000 đồng, đạt 100%.

Về các mô hình, giải pháp điển hình trong triển khai thực hiện Cuộc vận động, đồng chí Điêu Nguyệt Hồng cho biết, Khu phố đã triển khai các mô hình “Đi chợ giúp dân”, “Hạt gạo yêu thương”. Đối với mô hình “Ban Công tác Mặt trận đồng hành cùng chủ trọ giúp người dân vượt qua đại dịch Covid-19”, đã có trên 30 chủ nhà trọ miễn giảm từ 50% - 70% tiền phòng trọ, điện, nước cho 250 người thuê trọ trên địa bàn (thời gian hỗ trợ từ 1 tháng đến 4 tháng). Tổng số tiền miễn, giảm cho công nhân lao động gặp khó khăn từ tháng 6 đến tháng 9/2021 của 30 chủ nhà trọ là trên 210 triệu đồng. Bên cạnh đó, thông qua mô hình “Phiên chợ 0 đồng”, Khu phố đã tặng 2.470 suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, lao động khó khăn, hộ dân phong tỏa với tổng số tiền gần 350 triệu đồng; phát 800 túi an sinh xã hội cho những hoàn cảnh khó khăn…

Các tập thể, cá nhân được tuyên dương tại ngày hội. Các tập thể, cá nhân được tuyên dương tại ngày hội.

Phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ

Phát biểu tại ngày hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao việc cán bộ và nhân dân Khu phố 3 đã có nhiều nỗ lực trong phong trào xây dựng đô thị văn minh; môi trường sống an ninh, an toàn. Cùng với đó là chăm lo sự nghiệp giáo dục, xây dựng khu dân cư văn hóa và gia đình văn hóa. Nhân dân quan tâm đến việc đóng góp ý kiến, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hoạt động của các đoàn thể; phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ người nghèo vượt khó vươn lên. Đến nay, Khu phố còn 26 hộ nghèo, chiếm 2,7%.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, thời gian qua, bà con nhân dân Khu phố 3 đã tự giác chấp hành các quy định về giãn cách xã hội, tích cực hưởng ứng chủ trương chung, có những mô hình, việc làm thiết thực và ý nghĩa. Đồng chí cho biết, hiện nay, toàn TP đã và đang từng bước phục hồi, phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân, nhưng công tác phòng, chống dịch và “bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân vẫn đặt lên trên hết, trước hết”. Đồng chí mong muốn, cấp ủy, chính quyền, MTTQ phường Linh Tây và Khu phố 3 nói riêng, cũng như tất cả các địa bàn dân cư, các “pháo đài” phường, xã, thị trấn của TPHCM nói chung, tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình; thường xuyên cập nhật đầy đủ các chủ trương, quy định, hướng dẫn của cấp trên để tuyên truyền, vận động, tổ chức cho người dân hiểu đúng, làm đúng những việc phải làm, như tham gia tiêm chủng, xét nghiệm, thực hiện giãn cách an toàn, vệ sinh phòng dịch. Cùng với đó là phải nắm chắc đến từng hộ gia đình; hộ nào khó khăn, neo đơn cần giúp đỡ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, một lần tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là một lần rút ra thêm bài học gần dân, sát dân, lắng nghe và thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, gia cố thêm sự gắn kết cộng đồng, tạo ra sức mạnh tổng hợp trên mỗi địa bàn dân cư, đó mới là ý nghĩa đích thực của Ngày hội. Đồng chí tin tưởng, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể luôn ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Từ đó, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, chia sẻ, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa những việc làm hay, sáng tạo của bà con nhân dân; luôn luôn nhắc nhở, tuyên truyền nâng cao ý thức, phát huy tính tự giác của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong phòng, chống dịch gắn với sản xuất kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế. Bí thư Thành ủy mong muốn mỗi người dân không chủ quan; mỗi người, mỗi gia đình phải là hạt nhân, chủ thể của công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên mong muốn, các tầng lớp nhân dân Khu phố 3 có nhiều niềm tin để vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp, góp sức vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc của khu phố, phường, quận và TP ngày càng bền vững.

Tại Ngày hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã trao những phần quà động viên nhân dân Khu phố 3 với tổng trị giá 109 triệu đồng. Trung ương MTTQ Việt Nam tặng nhân dân Khu phố 30 phần quà (mỗi phần trị giá 1,2 triệu đồng).

Dịp này, các doanh nghiệp mạnh thường quân đã trao bảng đỡ đầu, hỗ trợ động viên cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; biểu dương các tập thể, cá nhân đã có đóng góp cho công tác Mặt trận năm 2021 và công tác phòng chống dịch Covid-19.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo