Thứ Hai, ngày 9 tháng 12 năm 2019

Lần đầu tiên tổ chức ngày hội STEME dành cho học sinh trung học

Các học sinh dự thi ngày hội.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/7, tại Hà Nội, dự án Đại học VinUni của tập đoàn Vingroup đã tổ chức Ngày hội STEME  - ngày hội dành cho các bạn trẻ yêu công nghệ. Đây cũng là lần đầu tiên, một ngày hội quy mô về STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học) được tổ chức nhằm mang lại một sân chơi ý nghĩa dành cho học sinh THPT trong cả  nước.

20 đội thi từ 20 CLB STEME tại các trường THPT trên cả nước đã tham gia ngày hội. Từ bài trình bày trực tiếp với Ban Giám khảo, 5 đội xuất sắc nhất bước vào vòng tranh biện. Tổng giá trị giải thưởng dành cho đội chiến thắng vòng tranh biện là một chuyến đi Singapore tham gia các hoạt động tại Trung tâm Khoa học Singapore, thăm Công ty Google và Trường Đại học Công nghệ Nanyang trong vòng 4 ngày, kèm theo phần thưởng cho mỗi thành viên và giáo viên hướng dẫn, 30 triệu đồng tài trợ mua trang thiết bị cho CLB của trường.

Tham gia Ngày hội STEME, nhiều ý tưởng khoa học đã được các em học sinh đến từ các trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chu Văn An (Hà Nội), Trung học Vinschool, THPT Trần Phú (Hải Phòng), THPT Chuyên Hà Tĩnh, THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM), Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TPHCM) mang đến cuộc thi như mô hình để học sinh giảm bớt việc xả rác trong trường học; mô hình thủy canh để trồng rau trong các căn hộ chung cư ở thành phố; công cụ giám sát mức độ ô nhiễm bụi trong thành phố; nuôi tảo, làm nông nghiệp thông minh để giảm lượng khí CO2 trong môi trường... Đó đều là những giải pháp để bảo vệ môi trường học đường và môi trường tự nhiên hiện tại. Các em đã không chỉ trăn trở với các vấn đề, mà đã tìm cách vận dụng các kiến thức đã học được tại CLB STEME để tìm cách giải quyết vấn đề bằng công nghệ.

Hệ thống trồng cây thủy canh chữ A của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TPHCM) là một trong 20 dự án được lựa chọn vào vòng chung kết. Hệ thống trồng cây thủy canh chữ A của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TPHCM) là một trong 20 dự án được lựa chọn vào vòng chung kết.

Thông qua cuộc thi, ban tổ chức còn muốn truyền niềm hứng khởi về khởi nghiệp cho các em học sinh. Khuyến khích các em trình bày ý tưởng của mình để thuyết phục được các nhà đầu tư bỏ vốn, học cách tổ chức bộ máy để triển khai ý tưởng của mình. Các thành viên Ban giám khảo đều chung nhận định, các em học sinh dù ở lứa tuổi 16-17 nhưng có ý tưởng tốt, biết cách làm việc nhóm, biết thiết kế sản phẩm và trình bày thuyết phục về sản phẩm.

Giáo dục STEM là một định hướng giáo dục mang tính thực tiễn và tinh thần trách nhiệm cộng đồng, hiện nay đã được ngành giáo dục Việt Nam triển khai sâu rộng ở các trường học. Giáo sư Vũ Hà Văn (Giáo sư Toán của Đại học Yale), Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup, dự án Đại học VinUni cũng đã triển khai đưa chương trình STEM vào các trường THPT ở Việt Nam thông qua việc hình thành các CLB STEME. Các CLB STEME không nhồi nhét kiến thức mà tiếp cận học sinh theo các chủ đề thực tế và đòi hỏi các em phải tư duy theo 4 bước: xác định các vấn đề “đau đầu” đang xảy ra trong thực tiễn; tự hỏi, suy ngẫm làm cách nào để có thể giải quyết vấn đề đó; cùng bạn bè lên các phương án giải quyết vấn đề; cùng chọn 1 phương án đơn giản khả thi để bắt tay vào hành động. Chỉ sau 6 tháng kể từ khi triển khai thí điểm chương trình tại các trường THPT trên toàn quốc, dự án đã xây dựng được 20 CLB với 500 học sinh lớp 10, 11 tham gia. Các học sinh đã có rất nhiều dự án rất sáng tạo, rất thực tế.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo