Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Ký kết Hiệp định viện trợ cho dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh TPHCM”

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione, đã ký kết Hiệp định viện trợ cho dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh TPHCM” (Dự án HTKT SECO) với tổng giá trị viện trợ không hoàn lại 10,5 triệu USD (ảnh).

Chứng kiến lễ ký có Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, các Bộ Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố.

Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh TPHCM” có tổng mức đầu tư là 10,7 triệu USD, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Cục kinh tế liên bang Thụy Sĩ (SECO) ủy thác cho Ngân hàng Thế giới trị giá là 10,5 triệu USD và vốn đối ứng là 202.000 USD do ngân sách TPHCM bố trí. Cơ quan chủ quản của Dự án là UBND TPHCM, cơ quan thực hiện - chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố.

Dự án HTKT SECO là dự án bổ sung cho dự án phát triển giao thông xanh TPHCM, bên cạnh đó Dự án còn giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả của hệ thống giao thông công cộng dọc theo hành lang ưu tiên cao ở thành phố. Các hợp phần trong Dự án bao gồm: Phát triển đô thị tích hợp theo định hướng giao thông công cộng (TOD), trong đó giao thông được tích hợp với sử dụng đất và thiết kế đô thị; xây dựng các cơ chế hợp tác công tư (PPP) và cơ chế nắm bắt giá trị sử dụng đất (Value Capture). Quy hoạch giao thông để tăng cường kết nối, hỗ trợ tích hợp hệ thống BRT với các loại hình vận tải khác, cũng như khả năng kết nối của giao thông không động cơ để có giải pháp kết nối đến tận/từ các trạm BRT.

Đồng thời, tăng cường năng lực quản lý dự án cho các đơn vị trong việc thực hiện dự án chính cũng như các hoạt động trong khuôn khổ khoản tài trợ bổ sung; và năng lực quản lý của các cơ quan chức năng liên quan bao gồm Ban Quản lý dự án (chủ đầu tư), Sở Giao thông vận tải, Sở Quy hoạch kiến trúc và Trung tâm Quản lý hệ thống giao thông công cộng TPHCM.

SECO trực thuộc Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sỹ (EAER). Chiến lược hợp tác phát triển của SECO tại Việt Nam là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững để cải thiện đời sống người dân. Từ năm 2008 tới nay, SECO ủy thác qua Ngân hàng Thế giới quản lý tổng số tiền viện trợ không hoàn lại lên tới hơn 150 triệu USD để thực hiện các chương trình, dự án tại Việt Nam. Lĩnh vực tài trợ tập trung chủ yếu vào quản lý tài chính công, phát triển đô thị bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo