Thứ Sáu, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Kinh tế TPHCM nỗ lực vượt khó

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham quan sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Công ty Cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế của TPHCM. Tuy nhiên, TPHCM đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với nhiều giải pháp quyết liệt nên kinh tế TP tăng trưởng 1,39% so với cùng kỳ (không để tăng trưởng GRDP âm). Trong đó, cả 3 khu vực dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp đều tăng trưởng dương so với cùng kỳ. Đây là một trong những tiền đề quan trọng để TPHCM bước vào năm 2021 đạt những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế.

Dấu hiệu tích cực trong bối cảnh nhiều khó khăn

Năm 2020, trước tác động của dịch Covid-19, TPHCM kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp (DN) ngăn đà phá sản, duy trì sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội dưới tác động của dịch bệnh. Điều này được thể hiện rõ là khi xảy ra dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp bị tạm ngưng hoạt động và có nguy cơ phá sản, TPHCM đã tổ chức 2 cuộc tọa đàm gồm: Tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM năm 2020” vào đầu tháng 5/2020 và tọa đàm với DN “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay” vào đầu tháng 10/2020.

Đây được xem như là những hội nghị “diên hồng” của TP nhằm tìm giải pháp phục hồi, tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho DN. Qua các cuộc tọa đàm, trên cơ sở lắng nghe các vướng mắc khó khăn từ phía DN sản xuất kinh doanh, dịch vụ, cũng như tham vấn kế sách từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu, TP chủ động kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hỗ trợ DN trên địa bàn; triển khai gói hỗ trợ số 1 đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đồng bộ các chính sách về thuế, tín dụng, bảo hiểm xã hội... giúp DN có thêm sức “đề kháng” chống chọi với khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh có kết quả.

Cụ thể, năm 2020, kinh tế TP tăng trưởng 1,39% so với cùng kỳ. Trong đó, cả 3 khu vực dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp đều tăng trưởng dương so với cùng kỳ. Có 7/9 ngành dịch vụ chủ yếu có giá trị gia tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 0,43%; trong đó, ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn 0,47%; ngành xây dựng tăng cao hơn 0,29%. Trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu có 2 ngành tăng (ngành sản xuất hàng điện tử ước tăng 19,3%; ngành hóa chất - cao su - nhựa ước tăng 7,2% so với cùng kỳ). Khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,06% so cùng kỳ với cơ cấu kinh tế nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học; tăng diện tích, sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của TP.

“Kinh tế TP năm 2020 tăng trưởng 1,39% là một dấu hiệu tích cực trong bối cảnh nhiều khó khăn như hiện nay. Theo dự báo của tôi, với mức tăng trưởng này, kinh tế TP nhiều khả năng sẽ tăng trưởng theo mô hình chữ V, và sẽ bật lên mạnh mẽ trong thời gian tới như một chiếc “lò xo bị nén”. Kinh tế TP tăng trưởng theo mô hình chữ U, chữ L hay chữ W ít có khả năng xảy ra” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phân tích.

Còn Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh Nguyễn Đặng Hiến cho rằng: Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, ngoài những chủ trương của Nhà nước, chính quyền TPHCM đã có những chủ trương rất kịp thời, vận dụng sáng tạo làm cho DN có cơ hội tiếp cận nhiều hơn các chính sách của Nhà nước. Chẳng hạn như vấn đề giảm lãi suất, đây là điều cực kỳ quan trọng tạo sinh lực cho DN phục hồi; chính sách hỗ trợ cho DN có công nhân nghỉ việc, mất việc đã phát huy tác dụng.

Rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tất cả các khâu

Năm 2021, dự báo tình hình kinh tế nước ta tiếp tục hội nhập ngày càng sâu rộng trong điều kiện có thể có sự chuyển dịch lớn về các dòng đầu tư trên thế giới, bên cạnh đó đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của TP, gây áp lực lớn trong vấn đề đảm bảo an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội trong thời gian tới. Trước bối cảnh đó, TP xác định chủ đề năm 2021 là: “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Năm 2020, Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu tại quận Bình Tân đã có nhiều sáng kiến sản xuất các mặt hàng để giúp tiêu thụ nông sản cho nông dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 Năm 2020, Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu tại quận Bình Tân đã có nhiều sáng kiến sản xuất các mặt hàng để giúp tiêu thụ nông sản cho nông dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Trong năm 2021, TP tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra, tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và triển khai có hiệu quả các chương trình hồi phục kinh tế trên các ngành, lĩnh vực. Triển khai gói hỗ trợ DN lần 2 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tăng cường rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất kinh doanh và đầu tư, góp phần hỗ trợ cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của DN, nhất là DN nhỏ và vừa.

Đồng thời, xây dựng, triển khai các chính sách khuyến khích phát triển các ngành dịch vụ, các loại hình thương mại văn minh, hiện đại. Tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu, nhất là những ngành, lĩnh vực, những công đoạn có hàm lượng khoa học - công nghệ, giá trị gia tăng cao dựa trên nền tảng công nghiệp công nghệ cao và kinh tế số. Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp đô thị.

Ở góc độ DN, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh Nguyễn Đặng Hiến mong muốn TPHCM tiếp tục thực hiện việc đơn giản hóa, cải cách thủ tục hành chính giúp DN tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc để DN có điều kiện thực hiện các chính sách Nhà nước dễ dàng và có cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tiếp tục duy trì lãi suất thấp để đưa nguồn vốn đến các DN và giúp DN có nguồn vốn tốt sản xuất kinh doanh. Mặt khác, cân nhắc việc tăng các khoản phí nhằm giảm gánh nặng cho DN.

Bên cạnh đó, hiện nay, Việt Nam đã ký hàng chục Hiệp định Thương mại tự do, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tạo ra sự đứt gãy các chuỗi cung ứng. Do đó, hơn lúc nào hết TP cần tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu với nhau để tạo chuỗi cung ứng. Ngoài ra, TPHCM cần nghiên cứu ban hành các gói hỗ trợ DN với quy trình rõ ràng hơn, dễ dàng hơn để DN dễ dàng tiếp cận.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo