Thứ Ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Kiên quyết không nhân nhượng các hành vi xâm phạm chủ quyền

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, từ 14 giờ 45 phút, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo làm rõ vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Đây cũng là thành viên Chính phủ cuối cùng trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này, khép lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khoá XIV. Trước khi trả lời chất vấn trực tiếp các ĐBQH, Thủ tướng đã có báo cáo giải trình thêm một số vấn đề ĐBQH quan tâm.

Phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, theo tinh thần cương lĩnh bổ sung, phát triển 2011, đến giữa thế kỷ XXI, phấn đấu xây dựng nước ta trở thành một nước công nghiệp phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, thì những khó khăn, thách thức phía trước là không hề nhỏ. Xóa đói giảm nghèo đã khó, làm cho đất nước cường thịnh, bền vững, thu hẹp và tiến kịp các nước phát triển, sẽ càng khó khăn hơn nhiều. Thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình; nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế; mà thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm.

Thủ tướng cho rằng, nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta không phải là “rừng vàng, biển bạc”. Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta cùng cả hệ thống chính trị cam kết luôn nỗ lực chăm lo cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, được học hành, được có việc làm, không ai bị bỏ lại phía sau. Phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương.

“Chúng ta bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân. Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn. Thực tiễn và bối cảnh đòi hỏi chúng ta phải hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Thủ tướng nói.

Để đạt được mục tiêu đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta phải cùng quyết chí, đồng tâm hợp lực với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nghị quyết, chính sách của quốc gia thực thi có hiệu quả hay không thì cần có sự chung tay vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò chủ động, tích cực của các địa phương.

Quốc hội chất vấn ngày 8/11. Quốc hội chất vấn ngày 8/11.

Tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực

Về quốc phòng, an ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ sự quan tâm, lo lắng của ĐBQH trước các hành vi vi phạm nghiêm trọng các vùng Biển của nước ta được xác định theo luật pháp quốc tế trên biển Đông, các ĐBQH đã hiến kế cho Chính phủ nhiều giải pháp cụ thể. Đây cũng là mối quan tâm, nỗi lo lắng chung của đồng bào ta. Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta đều biết dân tộc ta đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, trải qua nhiều cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, gìn giữ độc lập và thống nhất đất nước nên khó có ai thấm nhuần ý nghĩa của hòa bình sâu sắc hơn chúng ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và trên cơ sở các căn cứ pháp lý, thời gian qua, chúng ta kiên quyết, kiên trì bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển nước ta.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của ĐBQH, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật bằng các giải pháp phù hợp, “dĩ bất biến, ứng vạn biến” bảo đảm môi trường phát triển hòa bình, nhưng kiên quyết không nhân nhượng đối với các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta trên biển Đông. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của bạn bè quốc tế, của những quốc gia và lực lượng yêu chuộng hòa bình và công lý.

Về đấu tranh chống tham nhũng, Thủ tướng cũng khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo