Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Kiến nghị cho phép sử dụng tạm thời các vị trí đất trống làm bãi đậu xe

TPHCM đang thiếu bãi đậu đỗ cho xe tải

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP về việc hỗ trợ doanh nghiệp làm bãi đậu xe.

Theo đó, Sở GTVT TP kiến nghị UBND TP thống nhất về chủ trương cho phép sử dụng tạm thời các vị trí khu đất (do các đơn vị vận tải giới thiệu, đề xuất) tuy không quy hoạch với chức năng là bến bãi, nhưng các vị trí này hiện địa phương chưa có kế hoạch sử dụng đất hoặc chưa thể triển khai đầu tư ngay, có thể sử dụng làm bến bãi để giải quyết trước mắt các khó khăn về nhu cầu đậu đỗ xe.

Đồng thời, vị trí đề xuất phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chí cơ bản như: Vị trí khu đất phải được sự đồng thuận sử dụng tạm thời làm nơi đậu xe giữa đơn vị vận tải và tổ chức cá nhân có chủ quyền sử dụng đất (thời gian thỏa thuận từ 5 đến 10 năm); đường giao thông tiếp cận vị trí khu đất, có bề rộng mặt đường hiện hữu tối thiểu đáp ứng cho 2 làn xe tải lưu thông; lộ trình vận chuyển của phương tiện phù hợp với tổ chức giao thông khu vực.

Về lâu dài, tiếp tục rà soát các vị trí hiện đang sử dụng đáp ứng được nhu cầu đậu đỗ, thuận lợi trong lộ trình vận chuyển hàng hóa, không làm ảnh hưởng đến việc phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khác tại khu vực, để xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch tại khu vực, điều chỉnh chức năng khu đất phù hợp, đảm bảo hoạt động ổn định, lâu dài.

Theo Sở GTVT TP, hiện nay các bến bãi phù hợp theo quy hoạch gồm các bến bãi hiện có được bố trí tại các khu vực chợ đầu mối hiện hữu (chợ Bình Điền - Quận 8, chợ Tam Bình - Thủ Đức, chợ Tân Xuân - Hóc Môn). Đây là các bến bãi phục vụ trung chuyển hàng hóa trong ngày, tổ chức phương tiện xe nâng tại chỗ để di chuyển hàng hóa trong khuôn viên bến bãi.

Ngoài ra, một số bến xe hàng được bố trí nằm trong các cảng sông, cảng biển (cảng Vic, cảng Bến Nghé - Quận 7; cảng Cát Lái - Quận 2; cảng Phú Hữu - Quận 9), các Khu công nghiệp, khu chế xuất (Khu công nghệ cao - Quận 9, Khu công nghiệp Linh Trung - Thủ Đức) thực hiện trung chuyển hàng hóa bằng xe container; các bến bãi này có chức năng chủ yếu là lưu trữ hàng hóa, chỉ phục vụ xe tải ra vào, dừng chờ để lên xuống hàng hóa và tổ chức vận chuyển ra cảng, không bố trí đất cho phương tiện xe tải đậu đỗ.

Như vậy, đa số các bến bãi đang hoạt động hiện nay thực tế chỉ đảm nhận chức năng chính là các kho bãi lưu chứa và xếp dỡ, trung chuyển hàng hóa, không bố trí khu vực dành cho phương tiện xe tải đậu đỗ.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo