Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Không để sót hộ nào, cá nhân nào không được chăm lo

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 2/8, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác an sinh xã hội trên địa bàn TP. Cùng dự tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp.

Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Báo cáo tình hình 2 tuần thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người yếu thế ảnh hưởng bởi dịch Covid  - 19 trên địa bàn TP, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bạch Mai cho biết, đối với việc giải quyết chi hỗ trợ theo Nghị quyết số  09/2021 NQ - HĐND của HĐND TP, theo số liệu tổng hợp của Đảng ủy Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tính đến ngày 29/7, đã giải quyết chi 311.619 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), đạt 100% với số tiền là 467,428 tỷ đồng; chi giải quyết 38.214 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (ngừng việc, hoãn việc), đạt 82,65 % với số tiền là 77,321 tỷ đồng; chi giải quyết 141 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (đạt 11,2 %) với số tiền là 291,8 triệu đồng; chi giải quyết 5.603 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động, đạt 100 % với số tiền là 11,206 tỷ đồng…

Theo số liệu báo cáo của 21 quận, huyện và TP Thủ Đức, tính đến đến ngày 31/7, trên địa bàn TP đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ - HĐND tổng cộng 379.639 đối tượng với tổng số tiền 578,019 tỷ đồng. Nhìn chung, các phường, xã, thị trấn đã tập trung thẩm định, chi trả kịp thời đến các hộ dân, nhất là các trường hợp lao động tự do. MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Hội Chữ thập đỏ chủ động phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid – 19. Đồng thời, giám sát tình hình chi hỗ trợ, đảm bảo đủ số lượng, đúng thành phần; tiếp tục phối hợp rà soát số người không thuộc đối tượng chăm lo theo Nghị quyết 09/2021/NQ - HĐND để đề xuất chăm lo.

Bên cạnh đó, hệ thống chính trị tại địa phương đã chủ động mọi nguồn lực, vận động các doanh nghiệp, các cá nhân hảo tâm, các chức sắc tôn giáo trên địa bàn và tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan ban, ngành TP, các tỉnh bạn trong công tác hỗ trợ chăm lo đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn, được người dân đồng tình và ủng hộ. Đã có trên 445 mô hình của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp xuất hiện và được nhân rộng đến nay toàn TP đã có hơn 4.000 mô hình để chăm lo cho người dân, chăm lo cho tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch, đã được triển khai thực hiện và phát huy tác dụng, được sự quan tâm ủng hộ của người dân.  Tại các phường, xã, thị trấn đều vận động, tổ chức các bếp ăn thiện nguyện của các đoàn thể, các cơ sở tôn giáo nấu các suất ăn, nước uống chăm lo cho lực lượng làm công tác phòng, chống dịch và các hộ dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hộ dân trong các khu phong tỏa. MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Hội Chữ thập đỏ TP đã có nhiều hoạt động vận động, chăm lo các hoạt động an sinh xã hội.

Tại buổi họp, các quận/huyện đã thảo luận, chia sẻ những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác chăm lo an sinh xã hội, hỗ trợ các trường hợp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19.

Trường Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê tặng quà cho hộ dân tại Quận 3 bị ảnh hưởng bởi Covid – 19. Trường Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê tặng quà cho hộ dân tại Quận 3 bị ảnh hưởng bởi Covid – 19.

Lấy sức dân để chăm lo cho dân

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp cho biết chủ trương của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy khi tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là phải đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng cần được hỗ trợ, đặc biệt công nhân lao động đang ở trọ tại TP, phải đảm bảo được an sinh xã hội. Thường trực Thành ủy thống nhất đảm bảo chăm lo đến hộ nghèo theo tinh thần có “túi an sinh xã hội” để các hộ khó khăn hoặc phòng trọ có thể sử dụng 1 tuần lễ. Túi quà gồm lương thực với 10 kg gạo, mì gói và thực phẩm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường…Ở phần này, từng địa phương khi có thêm các loại thực phẩm khác có thể bỏ vào thêm. Cùng với đó là một số loại thuốc thông dụng, khẩu trang, viamin C, dầu gió… Các túi an sinh xã hội được chuyển đến cho các hộ nghèo, cận nghèo, những công nhân lao động không về quê đang ở các khu nhà trọ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp đề nghị các đồng chí Bí thư cấp ủy quận, huyện, TP Thủ Đức nhanh chóng thống kê, nắm các địa chỉ các hộ thuộc đối tượng được nhận túi an sinh xã hội để phối hợp với các đoàn công tác tới địa phương chăm lo cho người dân. Phải rà soát danh sách, nhất là danh sách các khu nhà trọ tập trung đông công nhân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận, cảm ơn các cá nhân hảo tâm, Nhân dân các tỉnh, thành, doanh nghiệp đã hỗ trợ người dân TP. Cùng với đó, hệ thống chính trị, lực lượng tình nguyện ở cơ sở đã quan tâm chăm lo hỗ trợ cho Nhân dân, đặc biệt hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế, gia đình khó khăn trong thời điểm TP tiến hành giãn cách xã hội. Những việc làm này thể hiện tình cảm dành cho Nhân dân TP và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền TP trong đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải lưu ý, do TP đặc thù dân số đông, số người lao động từ các tỉnh về làm việc rất lớn. Số lượng lớn người không có hộ khẩu, tạm trú tại TP. Vì vậy, cần sự linh động cấp ủy, các địa phương để đảm bảo người khó khăn, người bị mất việc làm, các gia đình khó khăn đươc chăm lo. Các kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu cấp ủy chính quyền địa phương chịu trách nhiệm đảm bảo không để sót hộ nào, cá nhân nào không được chăm lo, đảm bảo có mức sống tối thiểu để không bị thiếu đói. “Vừa qua sự hỗ trợ các tỉnh, thành, doanh nghiệp và Nhân dân rất to lớn. Đánh giá của Thường trực Thành ủy từ các nguồn lực, TP tiếp tục chăm lo tốt hơn các đối tượng cần hỗ trợ” – Đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải nêu rõ, công tác hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội được triển khai phải mang tính chuyên nghiệp, không để sót hay trùng lặp trong việc chăm lo cho các đối tượng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là ngay lập tức phải nắm chắc cơ sở, nắm chắc số người cần chăm lo và duy trì việc chăm lo cho thật tốt. Cùng với nắm chắc đối tượng, cần nắm bắt tâm tư, suy nghĩ của Nhân dân, nắm bắt nhu cầu của người dân. Cố gắng duy trì cơ chế giám sát không để xảy ra tình trạng có sự ưu ái cho trường hợp quen biết, phải đảm bảo công bằng khi hỗ trợ, đảm bảo những người thực sự khó khăn được hỗ trợ.

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, công tác an sinh xã hội cần sự chăm chút cho người dân, sát sao của từng cấp ủy, đặc biệt ở cấp cơ sở. Đồng thời cần quý trọng từng nguồn tài trợ để phát huy mọi nguồn lực từ các tỉnh, thành, doanh nghiệp, đặc biệt là lấy sức dân để chăm lo cho dân. Ở từng khu phố, phường những hộ có điều kiện chăm lo cho một số hộ không có điều kiện, phát huy sức dân trong từng cụm dân cư.

Với các địa phương có nhiều công nhân như quận Bình Tân, Bình Chánh, Quận 12, Quận 7, TP Thủ Đức… cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Người lao động các tỉnh làm việc tại TP cố gắng ở lại TP và TP sẽ chăm lo không phân biệt là người các tỉnh, hay người có hộ khẩu TP. Tuy nhiên trong thời điểm khó khăn nếu những trường hợp này có nhu cầu phải có tổ chức chặt chẽ khi về quê, đảm bảo công tác phòng chống dịch, thực hiện tốt yêu cầu của Chỉ thị 16.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo