Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Khám phá bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), NXB Trẻ lần đầu tiên ấn hành Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ, ngang 1m, cao 70cm và in màu. (ảnh).

Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ là một tài liệu tái hiện quá trình lịch sử tìm đường cứu nước và hoạt động cách mạng của Bác Hồ từ ngày 5/6/1911 đến ngày 28/1/1941. Viết về 30 năm ấy đã có không ít công trình nghiên cứu, một trong số đó là Hành trình theo chân Bác của tác giả Trần Đình Tuấn (NXB Trẻ). Tác phẩm này cũng chính là “tiền thân” của bản đồ này. Bằng cách kết hợp sơ đồ 10 chặng đường trong Hành trình theo chân Bác thành một bản đồ duy nhất để biểu thị về mặt không gian (địa lý), kèm với một đồ thị để biểu thị về mặt thời gian (lịch sử), đã đáp ứng được mối quan tâm ấy.

Cách biểu diễn hành trình và điểm đến được lấy cảm hứng từ bản đồ tàu điện ngầm, bản đồ xe buýt đô thị, và giải pháp ấy đã giúp giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật cho ấn phẩm độc đáo này. Toàn bộ hành trình 30 năm với các tuyến đường và điểm đến được thể hiện trên một bản đồ thế giới khổ 100x70cm. Ở phía dưới là đồ thị thể hiện các cột mốc và thời điểm, kèm dữ liệu lịch sử. Bản tiêu chuẩn của bản đồ được in màu sắc nét trên giấy bìa cứng và dày, với kích thước 100x70cm. Tờ bản đồ được cuốn lại, để trong một ống carton cứng để chống gãy, bẹp.

Hành trình được thể hiện bằng những nét liền (đường bộ) và nét đứt (đường thủy), mỗi chặng trong 10 chặng được tô một màu khác nhau, và có đánh số các điểm đến dọc hành trình. Nhờ vậy, người xem sẽ dễ dàng lần theo từng chặng trong hành trình theo đúng thứ tự, và có thể xác định được chiều của hành trình theo hướng mũi tên. Không những vậy, nhờ mỗi chặng có màu riêng nên đối với những tuyến Bác đi lại nhiều lần, người xem vẫn có thể phân biệt được những lần qua lại ấy. Nhờ sự kết hợp của bản đồ hành trình và đồ thị thời gian (timeline), người xem không những có thể hình dung được độ phủ, hướng tuyến của hành trình mà còn biết được trình tự thời gian của các sự kiện cụ thể.

Tác giả Trần Đức Tuấn là tác giả kịch bản nhiều phóng sự truyền hình của Hãng phim TFS thuộc HTV, trong đó có hai bộ phim Hồ Chí Minh - Một hành trình và Hành trình theo chân Bác rất nổi tiếng. Ông cũng là tác giả của sách Hành trình theo chân Bác được Nhà xuất bản Trẻ ấn hành lần đầu vào năm 2011, nhân kỷ niệm 100 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo