Thứ Sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TPHCM “Vui hè cùng sách hay”

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hội sách thiếu nhi TPHCM năm 2024

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 31/5, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi TPHCM lần V - năm 2024 với chủ đề “Vui hè cùng sách hay”.

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Dương Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng cơ quan Thường trực miền Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Mạnh Cường, Thành ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM;…

Phát biểu khai mạc Hội sách, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng nhấn mạnh, trải qua 5 lần tổ chức từ năm 2019 đến năm 2024, mỗi Hội sách thiếu nhi được tổ chức triển lãm, trưng bày với hơn 20.000 tựa sách hay, gắn với chủ đề năm với các hoạt động trải nghiệm từ truyền thống, dân gian đến trải nghiệm công nghệ mới. Trong các Hội sách, Ban tổ chức cũng đã chăm lo cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt tại Hội sách Thiếu nhi năm 2022 chăm lo cho 2.400 cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trị giá 500 triệu đồng, trao tặng riêng 300 phần quà dành cho 300 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với giá trị là 150 triệu đồng…

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải và các đại biểu trao tặng bảng tượng trưng tủ sách cho đại diện các trường Đồng chí Nguyễn Hồ Hải và các đại biểu trao tặng bảng tượng trưng tủ sách cho đại diện các trường

Năm 2024, Hội sách thiếu nhi với chủ đề “Vui hè cùng sách hay” được đầu tư tổ chức tại Đường Sách TPHCM và Đường sách TP Thủ Đức với nhiều điểm mới, hoạt động sôi nổi nhằm chăm lo cho thanh thiếu nhi bên cạnh các chuỗi hoạt động chăm lo trẻ em của TP trong dịp hè. Hội sách được tổ chức với nhiều hoạt động bổ ích, với những tựa sách hay, ý nghĩa được chọn lọc và giới thiệu với bạn đọc, đáp ứng nhu cầu đọc sách của thanh thiếu nhi và quý phụ huynh diễn ra xuyên suốt 10 ngày.

Cũng trong thời gian này, có gần 100 chương trình diễn ra trong đó 59 chương trình tại Đường sách TPHCM (tăng 50% so với Hội sách thiếu nhi năm 2023) và gần 30 chương trình tại Đường sách TP Thủ Đức, giới thiệu hơn 40.000 tựa sách đa dạng thể loại, phong phú về nội dung dành cho thiếu nhi, hoạt động trải nghiệm hệ thống thiết bị kính thực tế ảo với các nội dung kiến thức về khoa học kỹ thuật, thư viện sách; các chương trình tọa đàm, giới thiệu sách của các đơn vị tham gia; trình diễn trống kèn của các trường học trên địa bàn TP.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại Hội sách thiếu nhi TPHCM Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại Hội sách thiếu nhi TPHCM

Điểm mới của Hội sách năm nay là lần đầu tiên Robot AI sẽ được đưa vào không gian ngày hội để phục vụ đón tiếp, hỗ trợ bạn đọc. Đây là nét mới nhằm tạo điều kiện cho các em được tiếp cận với các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, khơi dậy niềm đam mê khoa học, công nghệ ở thanh thiếu nhi, hướng đến thực hiện hiệu quả chủ đề năm của TPHCM về quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023 của Quốc hội.

Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm, giao lưu giới thiệu sách, trong khuôn khổ Hội sách năm nay sẽ có các chương trình, diễn đàn về phát triển văn hóa đọc cho thanh thiếu nhi. Các diễn đàn sẽ trao đổi, thảo luận về những giải pháp sáng tạo, phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu đọc, chia sẻ phương pháp xây dựng những kỹ năng, sử dụng hiệu quả nhằm quản lý các thiết bị bổ trợ trong trong học tập, giải trí nhằm phát triển toàn diện trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Tại buổi lễ khai mạc, Ban Tổ chức công bố danh sách thành viên Hội đồng chuyên môn Giải thưởng. Hội đồng chuyên môn gồm 5 thành viên, là những chuyên gia đầu ngành, nhà phê bình lý luận văn học có uy tín, phù hợp với lĩnh vực sách, được mời tham gia Hội đồng nhằm thực hiện công tác đánh giá các tác phẩm công tâm, khách quan và có chất lượng cao.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức Hội sách thiếu nhi TPHCM lần V đã trao tặng 15 tủ sách cho các trường của 5 huyện ngoại thành với trị giá 500 triệu đồng, cùng với 1.000 cuốn sách thiếu nhi miễn phí dành cho các em.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo