Thứ Ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Khai mạc Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 4/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Mạng lưới phát triển trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương phối hợp tổ chức Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (lần thứ 9) với chủ đề "Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường an toàn và bền vững cho trẻ thơ".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện các bộ, ngành cùng hơn 500 đại biểu đến từ 35 quốc gia, vùng lãnh thổ và nhiều tổ chức quốc tế, khu vực tham dự hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội nghị này. Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra đến ngày 6/12.

Hội nghị hướng tới 4 mục tiêu chính: Nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách, người làm công tác trẻ em về các nguy cơ từ môi trường xung quanh tới sự phát triển của trẻ em; tăng cường vận động chính sách trong khu vực nhằm bảo vệ và thúc đẩy môi trường hiện tại đối với việc chăm sóc toàn diện trẻ em. Đồng thời, các đại biểu cùng chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm và thực tiễn về các mô hình, chương trình đa ngành nhằm giảm thiểu tác động của môi trường độc hại đối với trẻ em, thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng để các em phát triển toàn diện; tăng cường quan hệ đối tác đa ngành...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, pháp luật và chính sách của rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam luôn dành sự quan tâm và những điều tốt nhất cho trẻ em. Các quyền của trẻ em trong Công ước về quyền trẻ em được nghiêm túc thực hiện. 

Các đại biểu tham dự hội nghị Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để trẻ em được phát triển toàn diện, quyền trẻ em được tôn trọng, bảo vệ đầy đủ, cần sự phối hợp giữa Nhà nước, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, gia đình… trong việc nâng cao nhận thức về trách nhiệm,  kĩ năng cần thiết khi sinh, nuôi con để trẻ em có cơ hội phát triển tốt nhất. Điều quan trọng hàng đầu với một đất nước đang phát triển như Việt Nam là nâng cao nhận thức, từ nhận thức sẽ biến thành hành động để các cấp chính quyền không vì sức ép của tăng trưởng kinh tế, những vấn đề trước mắt mà quên đi sự quan tâm, chỉ đạo, dành nguồn lực cho công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; coi công tác chăm sóc, bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi trẻ em phát triển chính là sự đầu tư cho đất nước. Trẻ em cần được chăm sóc đầy đủ về thể chất, tinh thần, được học tập, vui chơi và sống trong môi trường thực sự hoà bình và đầy tình yêu thương...

Đề cập đến chủ đề chính của hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, xu hướng tất yếu của hành động phát triển toàn diện trẻ thơ là can thiệp, hỗ trợ trên cơ sở hợp tác đa ngành, đa lĩnh vực. Tại hội nghị, các đại biểu sẽ bàn về trách nhiệm của mỗi quốc gia trong việc ban hành khung pháp lý, chiến lược, chính sách và hợp tác đa phương về phát triển toàn diện trẻ thơ. Việt Nam rất mong muốn được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế để thực hiện tốt hơn nữa quyền trẻ em, đặc biệt quyền được phát triển toàn diện của trẻ em ở giai đoạn đầu đời; kinh nghiệm giải quyết các vấn đề và thực hiện giải pháp hiệu quả trong công tác trẻ em. Hội nghị là một bước tiến quan trọng trong tiến trình thực hiện Chương trình nghị sự toàn cầu về phát triển bền vững.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo