Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Kết nối “4 nhà” phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của TPHCM

Ký kết hợp tác giữa các đơn vị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 7/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã chủ trì Hội thảo khoa học “Kết nối phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của TPHCM (Nhà nước - Nhà khoa học - Ngân hàng - Doanh nghiệp)” nhằm thúc đẩy và hình thành mối liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà” trong hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các ngành công nghiệp chủ lực gồm: Cơ khí - Tự động hoá, Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Y tế và Nông nghiệp.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho biết tại TPHCM, thông qua Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Công thương; Ngân hàng, Nhà nước đã rất chú trọng đến việc thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, với việc xác định lấy doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới khoa học công nghệ trong mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Nhà nước - Doanh nghiệp - Trường, viện. Vì thế, Nhà nước có vai trò rất quan trọng thúc đẩy mối quan hệ giữa Trường, viện - Doanh nghiệp, không chỉ khuyến khích mà còn tham gia trực tiếp như bên thứ ba, là cầu nối và bà đỡ cho sự hợp tác, đồng thời cũng hưởng lợi từ sự phát triển của các bên.

Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Trần Anh Tuấn, chương trình kích cầu đầu tư của TP đã phê duyệt 281 dự án với tổng mức đầu tư hơn 23.700 tỷ đồng, trong đó số vốn vay được ngân sách hỗ trợ lãi suất là hơn 11.200 tỷ đồng; bình quân số vốn đầu tư một dự án là 84,69 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua chương trình cũng đã bộc lộ một số hạn chế, như: thị trường tiêu thụ sản phẩm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố (lãi suất, thị trường, nguồn nhiêu liệu đầu vào, địa điểm đầu tư...) nên một số doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại; các doanh nghiệp đa số là vừa và nhỏ, thiếu kinh nghiệm trong việc lập dự án và không có tài sản thế chấp nên không được các tổ chức tín dụng thẩm định, đồng ý cho vay nên chưa thể tham gia chương trình kích cầu; các tổ chức tín dụng hỗ trợ cho các dự án đăng ký tham gia chương trình kích cầu chưa thẩm định hết nội dung theo quy định như tính khả thi của dự án, khả năng tài chính, kế hoạch trả nợ...

Xác định tầm nhìn trong mục tiêu chiến lược đến năm 2030 là trở thành đại học nghiên cứu, PGS.TS Lâm Quang Vinh, Trưởng Ban Khoa học Công nghệ Đại học Quốc gia TPHCM, nhấn mạnh mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp phải được xem là mối liên kết bình đẳng hai bên cùng có lợi chứ không phải chỉ là sự hỗ trợ một chiều. Trong đó, chuyển giao công nghệ và phát triển các vườn ươm hỗ trợ khởi nghiệp được coi như là “nhiệm vụ thứ ba” của các trường đại học. Trên cơ sở đó, khuyến nghị chính sách phát triển khoa học công nghệ của TP cần chú trọng cách tiếp cận xác định công nghệ theo 2 phương thức: xuất phát từ nhu cầu thị trường và xuất phát từ năng lực công nghệ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham quan các sản phẩm công nghiệp chủ lực của TPHCM. (Ảnh: Đình Lý) Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham quan các sản phẩm công nghiệp chủ lực của TPHCM. (Ảnh: Đình Lý)

Là một trong những đại diện của nhóm chủ lực trong liên kết theo mô hình này, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM khẳng định, trong hơn 5 năm qua đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như triển khai chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, chương trình cho vay bình ổn thị trường, cho vay các doanh nghiệp trong KCX - KCN, cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, cho vay doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ...

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho rằng tiềm năng của TP, khả năng liên kết các nhà đã có nhưng lại chưa phát huy được hiệu quả mạnh mẽ. Cần có thêm những hội thảo như thế này phân tích, mổ xẻ các vấn đề nhằm làm rõ nhu cầu, khó khăn, giải pháp của từng bên, từ đó có thể định hướng sản phẩm chủ lực cho các doanh nghiệp. Cần tiếp tục phân tích hiệu quả, những mặt được và chưa được của các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy liên kết các bên mà TP đã ban hành. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm khẳng định việc hình thành mối liên kết “4 nhà” là tất yếu nhằm phát triển nguồn nhân lực, hình thành các sản phẩm mới và cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hội thảo khoa học “Kết nối phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của TPHCM” sẽ được tổ chức hàng năm. Qua Hội thảo này, hy vọng sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa thực sự thúc đẩy sự phát triển kết nối của Nhà nước - Nhà khoa học - Ngân hàng - Doanh nghiệp đạt hiệu quả như mong muốn.

Kết thúc Hội thảo cũng đã diễn ra chương trình ký kết hợp tác giữa các tổ chức, đơn vị nghiên cứu, ngân hàng với các doanh nghiệp trong nhóm chủ lực.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo