Thứ Bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020

JICA hỗ trợ Việt Nam giải ngân vốn ODA gần 8,8 tỷ Yên

Trưởng Đại diện JICA Việt Nam Konaka Tetsuo trình bày về kết quả hoạt động nửa đầu năm tài chính 2019, thách thức, tồn tại, cùng định hướng cho nửa cuối năm tài chính 2019

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 17/10, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam tổ chức Họp báo thường niên.

Theo báo cáo của JICA, từ tháng 4/2019 đến tháng 9/2019, có 28 dự án vốn vay ODA được triển khai tại Việt Nam, không ký kết Hiệp định vay vốn mới nào. Tổng giá trị vốn vay đã giải ngân (Gross) là 8,798 tỷ Yên.

Cũng theo JICA, có 1 dự án hợp tác kỹ thuật hoàn thành, đang triển khai 33 dự án, trong đó có 2 dự án mới và đang tiếp tục triển khai 4 dự án viện trợ không hoàn lại. Đáng chú ý, có tới 51 dự án chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang được JICA triển khai, cùng với 4 dự án đã hoàn thành, trong đó có 19 dự án mới. Ngoài ra, JICA cũng đang thực hiện 25 chương trình đối tác phát triển khác nhau, với 3 dự án đã hoàn thành.

Tại buổi họp báo, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam Konaka Tetsuo cho biết: Mặc dù nhiều dự án ODA mới về Hợp tác Kỹ thuật, Viện trợ không hoàn lại do JICA thực hiện đã được ký kết và đang triển khai thuận lợi, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết như: một số dự án vốn vay ODA đã được ký kết từ năm 2018 vẫn chưa thể thực hiện; vấn đề chậm thanh toán trong các dự án đang triển khai…

“Đây không chỉ là khó khăn đối với JICA và ODA Nhật Bản, mà là vấn đề chung của tất cả các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ song phương khác”- Trưởng Đại diện JICA Việt Nam Konaka Tetsuo cho biết.

Tuy nhiên, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam Konaka Tetsuo đánh giá cao sự vào cuộc của Chính phủ Việt Nam, cùng các Bộ, ngành có liên quan. Tháng 6/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp Ủy ban Chỉ đạo ODA (ODA Steering Committee) để tập trung làm rõ các vấn đề trong thực hiện các dự án ODA. Bên cạnh đó, cũng có những động thái tích cực được kỳ vọng sẽ mang lại những chuyển biến mới, ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án ODA tại Việt Nam như: tỷ lệ nợ công so với GDP của Việt Nam đã giảm đáng kể; Chính phủ bắt đầu quan tâm đến cải thiện hiệu suất trong chi tiêu công, sửa đổi các quy định liên quan đến ODA....

Quang cảnh buổi họp báo Quang cảnh buổi họp báo

Chia sẻ về định hướng thời gian tới, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam Konaka Tetsuo cho biết sẽ chú trọng đến Dự án hỗ trợ các chiến lược dài hạn của Chính phủ Việt Nam gồm Chiến lược Phát triển Kinh tế - Xã hội (SEDS) đến năm 2030 và Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội (SEDP) đến năm 2025.

"Cùng với những chuyển biến mạnh mẽ trong cục diện chính trị, kinh tế thế giới và bối cảnh Việt Nam tăng trưởng vượt trội, hỗ trợ ODA cũng cần phải thay đổi để phù hợp với tình hình mới. Nổi bật là JICA đã và đang thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ mới như: Hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB) trong “Chương trình chia sẻ kiến thức phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi”; tổ chức Hội thảo đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức Hợp tác công - tư (PPP), Hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử và củng cố an ninh mạng… Trưởng Đại diện JICA Việt Nam Konaka Tetsuo khẳng định: JICA sẽ tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác phát triển nhằm giải quyết các vấn đề không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi khu vực và quốc tế, theo chiến lược “Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do” và chính sách “Cơ sở hạ tầng chất lượng cao” của Chính phủ Nhật Bản.

Long Hồ - Lê Anh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo