Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020

JICA hỗ trợ Quảng Ninh xây dựng tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long

Một góc vịnh Hạ Long

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 8/11, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội thảo tổng kết về phổ biến và thúc đẩy tăng trưởng xanh tại TP Hạ Long.

Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2 được triển khai từ tháng 11/2016 đến năm 2019, do UBND tỉnh Quảng Ninh và JICA phối hợp thực hiện nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Quảng Ninh thông qua quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế nâu sang xanh. Qua 3 năm triển khai giai đoạn 2, dự án đã tạo được các thể chế hóa cơ chế để thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Dự án được thiết kế dựa trên các bài học kinh nghiệm đã thu được qua “Mô hình Hồ Biwa” của tỉnh Shiga tại Nhật Bản. Hồ Biwa là hồ nước ngọt lớn nhất tại Nhật Bản. Vào đầu 1970, để giải quyết các thách thức về môi trường bao gồm suy giảm chất lượng nước, một chương trình toàn diện đã được lập ra để bảo tồn môi trường nước cũng như phát triển kinh tế khu vực thông qua sự phối hợp giữa các ngành, chính quyền, giới học thuật và công dân.

Bên cạnh đó, Dự án cũng đã thí điểm áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường như nhà vệ sinh sinh thái và ủ phân xanh nhanh để giảm lượng chất thải gây ô nhiễm vào khu vực vịnh Hạ Long.

Tại buổi hội thảo, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh đã giới thiệu những thành tựu đạt được của dự án và chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong việc triển khai nhiều hoạt động thí điểm để thúc đẩy tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Ninh.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản và tỉnh Shiga, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh đã thành công trong việc cải thiện cơ chế tài chính của quỹ bảo vệ môi trường tỉnh, đưa ra các mô hình khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, thúc đẩy các chương trình du lịch sinh thái dựa trên cộng đồng ở đảo Quan Lạn, xây dựng các tiêu chí chứng nhận Cánh buồm xanh (Blue Sail) nhằm khuyến khích chủ thuyền du lịch đầu tư vào công nghệ sạch.

Quang cảnh hội thảo Quang cảnh hội thảo

Ông Tetsuji Goto, cố vấn cao cấp của JICA đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục duy trì kết quả của Dự án và áp dụng các bài học kinh nghiệm rút ra từ việc triển khai Dự án vào các chính sách phát triển xanh của tỉnh trong tương lai.

Cũng tại Hội thảo, UBND tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Shiga đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác kinh tế và môi trường và kế hoạch triển khai trong thời gian tới. Đồng thời, trao giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và giấy chứng nhận cánh buồm xanh cho các tàu du lịch đạt tiêu chuẩn.

Long Hồ - Lê Anh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo