Thứ Năm, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Huyện Hóc Môn: Công tác quản lý, xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè còn khó khăn

(Thamhuytphcm.vn) - Chiều 21/10, HĐND huyện Hóc Môn khóa X tổ chức Phiên giải trình công tác quản lý nhà nước về trật tự lòng, lề đường. Chủ trì do Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn Lý Hiếu Thanh và Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện Huỳnh Thị Thu Thảo.

Theo báo cáo của Phòng Quản lý Đô thị huyện Hóc Môn, trong 9 tháng đầu năm 2020, qua tuần tra, kiểm tra lập lại trật tự lòng lề đường, các cơ quan chức năng huyện đã giải tỏa di dời các điểm buôn bán tự phát, xử lý các bảng hiệu, vật dụng treo gắn không đúng nơi quy định, che khuất tầm nhìn, gây mất mỹ quan đô thị trên địa bàn xã - thị trấn…

Về thực trạng kinh doanh, mua, bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, họp chợ tự phát, đại diện Phòng Quản lý Đô thị huyện cho biết, hệ thống hạ tầng các tuyến đường trên địa bàn huyện chưa đồng bộ, một số tuyến đường chưa có vỉa hè hoặc có vỉa hè nhỏ nên gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Trên địa bàn huyện có 16 điểm buôn bán, kinh doanh tự phát, khu vực họp chợ tự phát, mặc dù UBND xã - thị trấn đã tổ chức kiểm tra, xử lý thường xuyên. Tuy nhiên, việc tái vi phạm vẫn còn xảy ra, đặc biệt là các trường hợp buôn bán bằng xe lôi, xe ba gác, xe đẩy tự chế. Đồng thời, người dân vi phạm đa phần từ các nơi khác đến nên gây khó khăn trong công tác vận động, tuyên truyền pháp luật và kiểm tra, xử lý vi phạm. Phần lớn những người vi phạm chấp nhận bỏ hàng hóa, phương tiện vi phạm bị tạm giữ để không phải lập biên bản, đóng phạt và có thái độ phản ứng, chống đối khi bị kiểm tra, nhắc nhở, xử lý.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND huyện Lý Hiếu Thanh đề nghị các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác vận động, thay đổi suy nghĩ của người dân mua bán và cả những hộ dân cho thuê mặt bằng. Có biện pháp đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mua bán xe lôi, xe ba gác, xe đẩy tự chế nhằm hạn chế tình trạng người dân hôm trước bị tịch thu, hôm sau vẫn có xe khác để tiếp tục mua bán, lấn chiếm. Tăng cường kiểm tra trên các tuyến đường đã thực hiện chỉnh trang đô thị, nâng cấp, mở rộng và cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm, xử lý ngay từ khi mới bắt đầu.

Tịnh Văn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo