Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Huyện Củ Chi: Ra sức chăm lo, hỗ trợ người dân ổn định đời sống

Xã Tân An Hội trao quà đến mẹ VNAH Nguyễn Thị Lơ, ấp Mũi Lớn 2

(Thanhuytphcm.vn) - Nghị quyết 09 về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố được HĐND Thành phố ban hành ngày 25/6/2021 đang đáp ứng mong mỏi, tiếp thêm sức chống chịu cho đông đảo người dân hiện nay. Chính vì vậy, UBND Huyện Củ Chi đã và đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 09 để hỗ trợ cho người dân vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cấp kinh phí hỗ trợ hơn 13.920 người

Để thực hiện hiệu quả, nhanh chóng, kịp thời, UBND huyện đã ban hành công văn số 6432 ngày 5/7/2021 về việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố. Trong đó, chỉ đạo các ban ngành liên quan và UBND xã thị trấn triển khai thực hiện rà soát, lập danh sách, xét duyệt và chi hỗ trợ cho các đối tượng theo đúng thời gian quy định, đảm bảo không bỏ sót đối tượng thụ hưởng. Qua đó, các xã thị trấn đã nhanh chóng rà soát và lập danh sách, xét duyệt các đối tượng một cách nhanh chóng, đúng đối tượng trên địa bàn quản lý.

Qua rà soát, lập danh sách đối tượng, UBND Huyện Củ Chi đã báo cáo nhu cầu về Thành phố để chi hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với hơn 124 tỷ 300 triệu đồng. Đến nay, huyện đã cấp kinh phí hỗ trợ với hơn 13.920 người, tổng số tiền hơn 20 tỷ 880 triệu đồng dành cho 2 nhóm đối tượng. Cụ thể: nhóm 1 là người lao động tự làm công việc (không phụ thuộc vào hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh) như: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường, phố; thu gom rác, phế liệu, bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ; bán lẻ vé số lưu động; tự làm trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe và nhóm 2 người lao động làm thuê tại hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe cùng một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND Thành phố lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 21 xã thị trấn.

Đồng chí Dương Văn Duyên, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy tặng quà cho thiếu nhi. Đồng chí Dương Văn Duyên, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy tặng quà cho thiếu nhi.

Hiện, các xã, ấp đang thực hiện chi hỗ trợ trực tiếp cho những đối tượng đã được xét duyệt một cách nhanh chóng. Đồng thời, các xã thị trấn đang tiếp tục tiến hành lập danh sách và họp hội đồng xét duyệt đối với những người lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động và rà soát, lập danh sách nhóm xe ôm truyền thống đưa vào nhóm tự làm để họp xét duyệt tại xã thị trấn và thực hiện chi hỗ trợ cho nhóm này. Đối với việc hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế huyện thẩm định 279/553 người để thực hiện chính sách chi hỗ trợ cho thương nhân.

Đa dạng hình thức chăm lo

Cùng với việc tích cực triển khai hiệu quả, nhanh chóng Nghị quyết 09 của HĐND Thành phố thì UBND huyện Củ Chi đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND xã, thị trấn tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyến xe chia sẻ yêu thương lăn bánh hàng ngày đưa các phần thực phẩm đến các khu phong tỏa. Chuyến xe chia sẻ yêu thương lăn bánh hàng ngày đưa các phần thực phẩm đến các khu phong tỏa.

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, ‘Nhường cơm sẻ áo”, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã thị trấn, ấp khu phố đã vận động các mạnh thường quân chung tay chăm lo hỗ trợ mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân trong khu phong tỏa bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Từ sự chung tay của cả hệ thống chính trị và người dân tổng kinh phí vận động đóng góp ủng hộ đến nay là 7 tỷ 200 triệu đồng. Qua đó, Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp thực hiện chăm lo cho các đối tượng với kinh phí 5 tỷ 200 triệu đồng (số tiền còn lại sẽ tiếp tục chăm lo trong những ngày tới để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong đại dịch).

Nổi bật trong hoạt động chăm lo phải kể đến mô hình “Chia sẻ yêu thương” do Huyện ủy Củ Chi phát động. Mặt trận cùng các đoàn thể đã xây dựng kế hoạch thành lập tổ tiếp nhận, phân phối 1.500 suất cho các khu phong tỏa để người dân ổn định cuộc sống. Chuyến xe chia sẻ yêu thương tại điểm tiếp nhận của Huyện đoàn Củ Chi đang từng ngày lăn bánh với những phần thực phẩm đến các điểm phong tỏa trên địa bàn huyện. Mỗi ngày, chuyến xe yêu thương gửi đến người dân từ 400 đến 500 phần thực phẩm để giúp người dân trong vùng phong tỏa giảm bớt khó khăn. 

Mô hình góc bếp nghĩa tình đang góp thêm lửa cho người dân Củ Chi vượt qua đại dịch. Mô hình góc bếp nghĩa tình đang góp thêm lửa cho người dân Củ Chi vượt qua đại dịch.

Bên cạnh đó, Quỹ Vì người nghèo huyện Củ Chi đã vận động ủng hộ và tổ chức chăm lo cho 45 mẹ Việt Nam anh hùng, 75 gia đình chính sách khó khăn, 279 hộ nghèo và 1.375 hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bời đại dịch Covid - 19 với tổng số tiền hơn 2 tỷ 200 triệu đồng. Ngoài ra, các xã thị trấn, mạnh thường quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: bữa cơm 0 đồng, bó rau nghĩa tình, suất ăn miễn phí cùng nhiều phần quà gửi đến người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện. Những phần quà tuy nhỏ nhưng đang mang đến niềm tin, tình người trên quê hương Đất Thép.

Có thể thấy, huyện Củ Chi đang ra sức chăm lo bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân ổn định đời sống và tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ thiết thực cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, Nghị quyết 09 của HĐND Thành phố đang đáp ứng mong mỏi tiếp thêm sức chống chịu và hỗ trợ, giúp người dân vượt qua khó khăn đại dịch. 13.920 người Củ Chi đã được lập danh sách, xét duyệt đang được nhận tiền hỗ trợ một cách nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt an sinh xã hội, tạo điều kiện hỗ trợ người dân Củ Chi giảm bớt khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid – 19.

Thu Hà


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo