Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Huyện Củ Chi: Nhiều giải pháp đảm bảo lưu thông hàng hóa phục vụ nhân dân

Cánh đồng rau của xã viên Hợp tác xã Rau an toàn Hải Nông.

(Thanhuytphcm.vn) - Huyện Củ Chi có dân số trên 470.000 người. Nhằm chủ động đảm bảo cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Qua khảo sát, nhu cầu sử dụng các hàng hóa thiết yếu của người dân toàn huyện trong 1 ngày khoảng 34,12 tấn lương thực, 12,19 tấn đường, 9,75 tấn dầu ăn, 12,19 tấn thực phẩm chế biến, 102,36 tấn gạo, 0,97 triệu lít nước uống, 0,11 triệu quả trứng gia cầm/tháng, 219,35 tấn rau củ quả/tháng, 39 tấn thịt gia súc/tháng 34,12 tấn, thịt gia cầm/tháng...

Các nguồn cung ứng hàng hóa trên địa bàn huyện tập trung tại các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và các thương nhân sản xuất, kinh doanh khác. Hiện nay, địa bàn huyện có 17 chợ tại 15 xã, thị trấn, trong đó có 1 chợ hạng 2 (chợ Củ Chi), 15 chợ hạng 3 và 1 chợ tạm (chợ An Phú). Bên cạnh đó, các hệ thống phân phối hiện đại cũng phát triển, đến nay có 1 siêu thị và 1 trung tâm thương mại phục vụ nhân dân theo hướng văn minh, hiện đại là Siêu thị Co.opmart Củ Chi và Trung tâm Thương mại SATRA Củ Chi (Centre mall), 57 cửa hàng tiện ích và hơn 3.000 cửa hàng tạp hóa phân bố rộng khắp địa bàn các xã thị trấn. Thương nhân các chợ truyền thống cung ứng mặt hàng rau, củ, quả, thủy hải sản, thịt gia súc chiếm 55% - 65% thị phần; siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích 25% - 35% thị phần. Các thương nhân sản xuất, kinh doanh khác chiếm 10% - 20% thị phần.

Để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng cho người dân của huyện, trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, huyện phối hợp Sở Công thương và các doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối trên địa bàn chuẩn bị nguồn nguyên liệu cần thiết, tăng cường sản xuất, tập trung nguồn hàng dự trữ, bố trí hệ thống kho dự trữ tập kết hàng hóa, nhân lực để điều phối, thực hiện ngay khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhất là khi thực hiện 15 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 và để đảm bảo công tác phòng chống dịch các chợ đầu mối phải tạm dừng hoạt động, phương tiện lưu thông từ các tỉnh vào thành phố bị hạn chế. Đặc biệt, trước tin đồn đóng cửa toàn thành phố, người dân nhiều nơi ở TPHCM lại đổ xô đến siêu thị mua tích trữ thực phẩm gây tình trạng biến động hàng hóa. Tại huyện Củ Chi, một số chợ truyền thống đóng cửa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch nên giá mặt hàng lương thực, thực phẩm có lúc, có nơi có sự biến động, hàng hóa thiếu hụt, giá cả tăng cao.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Hải Nông (xã Phước Vĩnh An) cho biết, từ khi thực hiện giãn cách, Hợp tác xã phải cung cấp hàng hóa cho nhà phân phối tăng 2 đến 3 tấn/ngày nhưng không đủ hàng để giao. Điều này có 2 nguyên nhân, một phần cho tâm lý xã viên không dám trồng nhiều vì sợ dịch bệnh không bán được, một phần do một bộ phận người dân lại có xu hướng mua tích trữ hàng trong những ngày giãn cách. Để đảm bảo lưu thông hàng hóa, các hộ nông dân trên địa bàn huyện đã tăng gia sản xuất để kịp thời cung cấp cho người tiêu dùng. Hợp tác xã đang thực hiện nhiều giải pháp để có nhanh nguồn hàng cung cấp cho thị trường như thu hoạch sớm; mở rộng diện tích trồng; chọn trồng những cây rau ngắn ngày như cải xanh, cải ngọt, rau muống... để khoảng 1 đến 2 tuần nữa có hàng cung cấp cho người tiêu dùng.

Nông dân thu hoạch rau cung cấp cho thị trường. Nông dân thu hoạch rau cung cấp cho thị trường.

Huyện cũng đề ra nhiều giải pháp như tổ chức theo dõi, nắm bắt kịp thời, chính xác diễn biến tình hình cung ứng hàng hóa và giá cả thị trường, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác chuẩn bị, giải pháp cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân; hạn chế tình trạng người dân tụ tập mua gom, tích trữ hàng hóa. Huy động mọi nguồn lực của huyện, tận dụng các nguyên vật liệu tại chỗ, sẵn có để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa trong thời gian dài giãn cách xã hội toàn thành phố và tổ chức phân phối hàng hóa cho các chợ truyền thống, cung ứng thực phẩm cho người dân.

Để điều chỉnh phương thức kinh doanh của các thương nhân tại các chợ truyền thống, huyện chủ động thay đổi phương thức vận chuyển, giao và nhận hàng theo hình thức điều phối trực tuyến, đặt hàng, giao hàng tận nơi cho người tiêu dùng; hạn chế tập trung đông người, mãi lực tại các chợ tăng cục bộ.

Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực cung ứng của hệ thống phân phối, huyện triển khai đến các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối hiện đại… thực hiện phương án đảm bảo nguồn hàng trong tình hình dịch bệnh (tăng nguồn hàng dự trữ, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng như trực tuyến, bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước…). Bố trí tăng cường nhân sự, đội ngũ vận chuyển hỗ trợ giao hàng nhanh, miễn phí tận nhà cho người dân.

Huyện cũng tăng cường thực hiện chương trình bán hàng lưu động nhằm kịp thời cung cấp hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân trên địa bàn. Cụ thể, các xã – thị trấn rà soát, tìm kiếm các vị trí đất trống thuận tiện để tổ chức địa điểm tập kết hàng hóa tạm thời; triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch, vận động nhân lực từ các đoàn thể như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên hoặc tiểu thương tại các chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động phối hợp tổ chức tiếp nhận và phân phối nguồn hàng của các nhà cung cấp lớn như Saigon Co.op, SATRA, Bách Hóa Xanh theo phương thức bán hàng đăng ký trước, bán hàng đồng giá. Các doanh nghiệp bình ổn thị trường chủ lực khác cung cấp thông tin về mặt hàng, giá cả, quy cách đóng gói, phương thức giao nhận... Trên cơ sở đó, đơn vị, cá nhân đầu mối phụ trách thông tin đến người dân trong khu vực hoặc địa bàn phụ trách để đăng ký nhu cầu, phối hợp các đơn vị cung ứng để chuẩn bị đơn hàng và tổ chức giao hàng đến từng hộ gia đình.

Song song đó, huyện khuyến khích các hoạt động kinh doanh trực tuyến để hạn chế tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, huyện thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát hàng hóa, giá cả... tại các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện ích. Qua đó, kịp thời điều phối hàng hóa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và phát hiện xử lý kịp thời tình trạng găm hàng, tăng giá không hợp lý nhằm bình ổn thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu phục vụ cho nhân dân trong tình hình dịch bệnh.

Ngọc Thủy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo