Thứ Ba, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Huyện Cần Giờ: Phục hồi kinh tế trong giai đoạn này là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cần được ưu tiên

Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cần Giờ

* Học sinh ở xã đảo Thạnh An sẽ đến trường sau ngày 30/9/2021

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 23/9, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cần Giờ khóa XII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã Hội nghị lần thứ 7 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - văn hóa- xã hội, quốc phòng - an ninh và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm; sơ kết công tác thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch và triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế trên địa bàn huyện từ sau ngày 15 tháng 9.

Hội nghị do đồng chí Lê Minh Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cần Giờ chủ trì. Đến dự có Thành ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân và Đại tá Tô Danh Út, Thành ủy viên, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TPHCM.

Theo báo của của huyện Cần Giờ, trong 9 tháng đầu năm, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, song cả hệ thống chính trị của huyện đã tập trung thực hiện các biện pháp kiểm soát, khống chế dịch bệnh, giảm thiểu tác động của dịch đối với các ngành kinh tế, và đạt được một số kết quả tích cực. Đến cuối tháng 9 năm 2021, doanh thu ngành vận tải tăng 8,9%, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước; giải ngân vốn đầu tư từ nguồn ngân sách đạt chỉ tiêu yêu cầu của Thành phố giao.

Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; việc chăm lo, giải quyết các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp, hộ kinh doanh ngừng hoạt động được triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả đã góp phần đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Huyện Cần Giờ được công nhận đã kiểm soát dịch bệnh Covid-19 theo các tiêu chí của Bộ Y tế và cho phép mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Tuy nhiên, dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến các ngành, lĩnh vực, ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của huyện. Trong đó dịch vụ là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi tăng trưởng toàn ngành chỉ đạt 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 bùng phát đã làm cho chuỗi cung ứng nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ thủy sản gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội việc thu hoạch sản phẩm nuôi trồng đã đạt kích cỡ, vận chuyển tiêu thụ trong điều kiện phòng, chống dịch nghiêm ngặt, giá bán sản phẩm đầu ra thấp làm cho giá trị sản xuất thủy sản giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết, sau giai đoạn thí điểm (từ ngày 16 đến ngày 30/9/2021) huyện sẽ triển khai giai đoạn 1 của kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế (dự kiến từ ngày 01-31/10/2021) theo hướng nới dần từng bước theo lộ trình trên cơ sở kiểm soát rủi ro về dịch tễ và mức độ được bảo vệ của người dân, trong đó sẽ xem xét mở rộng quy mô hoạt động đã được cho phép ở giai đoạn thí điểm và bổ sung một số hoạt động khác như: mở rộng quy mô hoạt động chợ truyền thống, các hoạt động vận tải công cộng có giới hạn tương đối (xe bus, tàu trên sông…), ăn uống tại chỗ và đảm bảo giãn cách theo quy định... Đặc biệt sẽ thí điểm tổ chức dạy và học trực tiếp tại các trường ở xã đảo Thạnh An.

Đồng chí Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Cần Giờ phát biểu kết luận hội nghị Đồng chí Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Cần Giờ phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Đại tá Tô Danh Út, Thành ủy viên, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TPHCM cho rằng để thực hiện được kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế mà huyện đề ra thì huyện cần được quan tâm triển khai các giải pháp làm giảm nguy cơ xâm nhập của dịch Covid-19 từ bên ngoài vào, đúng theo phương châm “ngoài chặt, trong nới lỏng từng bước”. Đại tá Tô Danh Út đề nghị các lực lượng có liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với các đơn vị của Bộ đội Biên phòng TP tổ chức tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ địa bàn, không để xảy ra tình trạng xâm nhập, nhập cảnh trái phép, qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cần Giờ  Lê Minh Dũng cho rằng, phục hồi kinh tế trong giai đoạn này là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cần được ưu tiên, tuy nhiên phải có sự nghiên cứu cụ thể, kiểm soát chặt chẽ và kịp thời thông tin để người dân nắm và thực hiện một cách nghiêm túc, trong đó cần chú trọng những vấn đề mà bà con hết sức quan tâm như “thẻ xanh”, đi chợ hàng tuần, khôi phục lại hoạt động kinh doanh, sản xuất, thể dục thể thao…

Về công tác đảm bảo an sinh xã hội, đồng chí Lê Minh Dũng khẳng định: Đảm bảo công ăn việc làm cho người dân trong thời điểm này chính là biện pháp hiệu quả nhất trong công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Chỉ khi người dân có việc làm thì mọi sinh hoạt mới trở lại bình thường. Do đó cả hệ thống chính trị phải nỗ lực nhiều hơn nữa thì mới có thể thực hiện được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đối với ngành giáo dục của huyện, đồng chí Lê Minh Dũng đề nghị các xã, thị trấn cần khảo sát kỹ, có sự tham vấn ý kiến của cơ quan y tế, các trường học và phụ huynh học sinh nhằm không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, chỉ khi chắc chắn đủ điều kiện thì mới mở cửa trở lại trường học.

Nguyễn Đức Thắng

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo