Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Hơn 57.800 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã làm lợi hơn 1.500 tỷ đồng

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp trao Bằng khen của LĐLĐ TP cho các tập thể

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 1/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) và hoạt động Công đoàn TP 6 tháng đầu năm 2022. Đến dự có Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Hữu Hiệp.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Chí Tâm cho biết, trong hoạt động Tháng công nhân lần thứ 14 và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, LĐLĐ TP đã chăm lo cho đoàn viên, người lao động dựa trên số lượng thực tế người lao động khó khăn, qua đó có hỗ trợ thường xuyên, kịp thời, không trùng lắp đối tượng. Hình thức “Ngày hội công nhân, viên chức, lao động” được nhiều đơn vị tổ chức với các nội dung hoạt động đa dạng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của đoàn viên công đoàn và người lao động.

Đồng thời, LĐLĐ TP cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, góp phần đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên công đoàn và người lao động. Đặc biệt, nêu bật được vai trò của đội ngũ công nhân lao động trong đồng hành cùng TP phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế.

Các cấp công đoàn đã chủ động, đầu tư tập trung, tổ chức nhiều loại hình phong phú, sôi nổi đã thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn và người lao động tham gia, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, chăm lo kịp thời đời sống vật chất tinh thần cho người lao động đã góp phần vào thành công Tháng công nhân lần thứ 14 và Tháng hành động về ATVSLĐ.

Kết quả, LĐLĐ TP đã chăm lo cho 385 công nhân bị tai nạn lao động tỷ lệ thương tật từ 51% trở lên với phần quà bằng tiền mặt trị giá 1 triệu đồng/phần. Bên cạnh đó, LĐLĐ TP Thủ Đức và 21 quận, huyện chăm lo cho 533 công nhân bị tai nạn lao động tỷ lệ thương tật từ 31% đến 50% với phần quà bằng tiền mặt trị giá 500.000 đồng/phần với hơn 266 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn TP tăng cường các hoạt động phúc lợi đoàn viên, ký kết với 334 đơn vị; Chương trình Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình có 652 doanh nghiệp tham gia.

Đối với Chương trình “Trái tim nghĩa tình", LĐLĐ TP đã hỗ trợ 2 trường hợp mổ tim cho công nhân và con của công nhân lao động bị bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn tại LĐLĐ huyện Củ Chi và TP Thủ Đức, với gần 300 triệu đồng. Riêng phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo” được công đoàn các cấp triển khai, tổ chức phù hợp theo từng ngành nghề và đạt được nhiều kết quả thiết thực góp phần vào sự phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội TP. Qua đó, đã có 1.987 đề tài nghiên cứu khoa học, 5.705 sáng kiến mới áp dụng vào chuyên môn, từ đó cấp TP đã tuyên dương 244 gương công nhân lao động tiêu biểu, 1.677 gương được tuyên dương các cấp trong phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”.

Đối với chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” giai đoạn I, đồng chí Phạm Chí Tâm cho biết, đã có hơn 16.000 sáng kiến đổi mới cải cách trong hệ thống giáo dục TP; hơn 3.700 sáng kiến đổi mới, cải tiến trong lĩnh vực y tế; 20.000 sáng kiến đổi mới sáng tạo trong khối hành chính sự nghiệp và hơn 11.000 sáng kiến của khối sản xuất kinh doanh. Đối với người lao động, qua chương trình đã giúp họ tự tin hơn trong đề xuất các giải pháp cải tiến kỹ thuật, sáng tạo trong lao động, mạnh dạn đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp và của TP. Ước tính kết quả làm lợi đạt hơn 1.500 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp đề nghị LĐLĐ TP tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội đảm bảo yêu cầu Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư và Thông tri số 10-TT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Trọng tâm là công tác nhân sự, phải có sự chuẩn bị rà soát ngay từ bây giờ.

Đồng chí Trần Thị Diệu Thuý trao Bằng khen của LĐLĐ TP cho các tập thể Đồng chí Trần Thị Diệu Thuý trao Bằng khen của LĐLĐ TP cho các tập thể

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp yêu cầu LĐLĐ TP tiếp tục chủ động thay đổi mô hình, phương thức tập hợp đoàn viên, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, đảm bảo các phong trào thi đua của công nhân, viên chức, lao động vừa phải xuất phát từ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP, vừa phải gắn với các yêu cầu, lợi ích chính đáng của người lao động, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn TP trong năm 2022. Chú trọng làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, trình độ học vấn, chuyên môn nghề nghiệp cho đội ngũ CNVC LĐ TP. Thường xuyên tham mưu cho cấp ủy về công tác Công đoàn, nắm chắc tình hình CNVC-LĐ, kịp thời phản ánh và đề xuất với cấp ủy để có những chủ trương sát hợp. Vận động CNVC-LĐ tham gia xây dựng Đảng và bộ máy chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh; tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đồng thời, tiếp tục phát huy và nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng của Chương trình “Phúc lợi Đoàn viên”, chương trình phải được triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động về chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, góp phần xây dựng, củng cố quan hệ gắn kết bền chặt hơn giữa đoàn viên với tổ chức công đoàn. “Đây cũng là giải pháp quan trọng nhằm thu hút người lao động tham gia tổ chức công đoàn.”- đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp nhấn mạnh.

Dịp này, LĐLĐ TP tặng Bằng khen cho các tập thể thực hiện tốt các hoạt động “Tháng Công nhân” lần thứ 14, Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” giai đoạn I.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo