Thứ Hai, ngày 30 tháng 1 năm 2023

Hơn 220 ý kiến cử tri gửi gắm đến kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X

Cử tri quận Gò Vấp phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

(Thanhuytphcm.vn) - Kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9/12/2022. Trước kỳ họp, hơn 220 ý kiến, kiến nghị của cử tri TPHCM đã gửi gắm với nhiều tâm tư, bức xúc đến HĐND TP và kiến nghị các cơ quan chính quyền cần quan tâm giải quyết thấu đáo…

Cần giải quyết quy hoạch kéo dài và các dự án chậm thực hiện

Cử tri quận Phú Nhuận, huyện Bình Chánh, Hóc Môn đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải quyết việc quy hoạch kéo dài và chậm tổ chức thực hiện các dự án, như: dự án Sing Việt; Khu công nghiệp DIC khoảng 380ha tại xã Xuân Thới Thượng; dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đã thi công 10 năm nhưng ngưng thi công, tình trạng ngập tại các tuyến đường vẫn còn tiếp diễn nhiều năm qua; dự án công viên nước tại Cầu Gò đã kéo dài 10 năm chưa khởi công; tiếp tục thi công nhánh rẽ nối với đường cao tốc với Vành đai 4; dự án đường Vành đai 2 vì “thu hồi đất không có Kế hoạch, không có Quyết định, không có Bản đồ quy hoạch, pháp lý không đảm bảo", kéo dài từ năm 2002 chưa giải quyết…

Cử tri TP Thủ Đức cũng cho rằng, dự án cầu Long Đại (phường Long Phước) đã hơn 10 năm chưa thực hiện xong; dự án Suối Tiên (kéo dài từ 2003 đến nay chưa giải quyết dứt điểm, cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, không có quy hoạch, không có chỗ thoát nước, đường Suối ngập trên 1m).

Ý kiến cử tri cũng đề nghị cần có giải pháp giải quyết tình trạng các quy hoạch trên địa bàn TP hơn 20 năm chưa thực hiện; xem xét xóa quy hoạch lộ giới tuyến đường Điện Biên Phủ trên địa bàn quận Bình Thạnh; xóa bỏ quy hoạch dự án Rạch Ụ cây Phường 10, 11, Quận 8; quy hoạch dự án đường Hoàng Bật Đạt, Phường 15 và tại Khu phố 5, Phường 10, Tân Bình.

Cử tri cũng kiến nghị TP phê duyệt nâng cấp tuyến đường Trịnh Quang Nghị, ấp 4 xã Phong Phú; phê duyệt đầu tư Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh; xem xét đầu tư xây dựng đường kết nối với các dự án đường cao tốc, đường vành đai trên địa bàn quận Bình Tân; tiếp tục triển khai thực hiện Dự án 236 Nguyễn Tư Giản; mở rộng tuyến Quốc lộ 1A và tuyến đường Vườn Lài, phường An Phú Đông, Quận 12.

Đồng thời, cần thông tin tiến độ thực hiện: dự án xây dựng Trung tâm thương mại Ngã tư Ga kết hợp chợ truyền thống tại Quận 12; việc mở thêm nhà ga Sân bay Tân Sơn Nhất và các tuyến giao thông liên quan tại quận Tân Phú; dự án xây dựng cầu Cần Giờ; dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng do Công ty Trung Nam làm chủ đầu tư; dự án cầu Kênh ngang số 1 và số 2; dự án cầu đường Bình Tiên nối Quận 6, 8 với huyện Bình Chánh.

Bên cạnh đó, có giải pháp, quy hoạch theo hướng hạn chế xây dựng nhà chung cư, nhà cao tầng để giảm áp lực hạ tầng giao thông, chống ngập lụt.

Đối với đất đai, xây dựng, nhà ở và quản lý công sản, cử tri quận Bình Tân, Phú Nhuận đề nghị cung cấp thông tin pháp lý liên quan việc cho thuê khu vực đất công do TP quản lý tại địa chỉ 815 đường Hương lộ 2; khu đất Nhà máy thuốc lá Sài Gòn tại Quận 5 sang nhượng qua nhiều chủ đầu tư nhưng không thực hiện, hiện nay dự án vẫn bỏ trống gây lãng phí.

Một số ý kiến cử tri TP đề nghị thông tin việc tạm ngưng thực hiện tách thửa theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND của UBND TPHCM, những trường hợp đã nộp hồ sơ đề nghị tách thửa cần có hướng giải quyết cho người dân; giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan dự án Khu Bắc Lương Bèo quận Bình Tân; giải quyết những vấn đề còn vướng mắc tại khu 83ha, khu dân cư hiện hữu tại huyện Nhà Bè.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị TP phối hợp với đoàn công tác Bộ Xây dựng tháo gỡ các vướng mắc liên quan các dự án nhà ở xã hội; quan tâm đến nhu cầu của người dân, tránh tình trạng xây xong bỏ trống; điều chỉnh diện tích nhà ở hợp lý không quá lớn và có giải pháp hỗ trợ vốn lãi suất cho người có thu nhập thấp có đủ khả năng mua nhà ở; có giải pháp quản lý đối với chủ đầu tư trong tổ chức thực hiện xây dựng các dự án nhà ở xã hội đảm bảo đúng tiến độ.

Cử tri huyện Nhà Bè phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Cử tri huyện Nhà Bè phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cần quan tâm chính sách giữ cán bộ

Đối với chính sách an sinh, lao động và việc làm, cử tri TP đề nghị cần xem xét chính sách chăm lo Tết cho gia đình thương binh, liệt sĩ; cần tách riêng việc nhận tiền Tết với chế độ hưu trí. Cử tri cho rằng hiện nay, nếu gia đình liệt sĩ được nhận chăm lo Tết thì con của liệt sĩ có chế độ hưu trí sẽ không nhận được suất chăm lo Tết dành cho hưu trí là không hợp lý.

Đồng thời, quan tâm chế độ trợ cấp mất việc, thôi việc và đời sống của người lao động; tăng cường công tác kiểm tra, theo sát diễn biến tình hình của công nhân để có những chính sách an sinh kịp thời hỗ trợ người lao động khi bị mất việc; có các giải pháp và các chính sách hỗ trợ cho người lao động.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý các đơn vị phát hành vé xe, vé tàu và xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm; tổ chức các chuyến xe nghĩa tình, miễn phí để hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn, người lao động có thu nhập thấp.

Đối với chính sách cán bộ, cử tri TP cho rằng hiện nay tình trạng cán bộ, công chức bỏ việc để làm công ty tư nhân nhiều. Cử tri đề nghị TP quan tâm có chính sách giữ cán bộ; có cơ chế chính sách cho đối tượng cán bộ xã, phường về môi trường làm việc, cơ hội phát triển bản thân trong điều kiện áp lực công việc ngày càng cao; xem xét tăng thu nhập của lực lượng bảo vệ dân phố, khu phố vì hiện tại quá thấp. Bên cạnh đó, cần xem xét nâng mức lương hoặc phụ cấp cho công an viên có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống và an tâm công tác; xem xét cho thực hiện khoán quỹ lương để cho người lao động có thêm thu nhập; có phụ cấp cho các chức danh kế toán, thủ quỹ, văn phòng và kiêm nhiệm có phụ cấp tương ứng để giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm, cũng như “dưỡng liêm”.

Cử tri Quận 10 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Cử tri Quận 10 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Về lĩnh vực y tế, cử tri đề nghị TP quan tâm đến việc chăm lo sức khỏe cho người dân hậu dịch Covid-19 như: lập thêm tổ khám bệnh trong dân, tăng cường nhân viên y tế có tay nghề về cấp phường, hỗ trợ các phương pháp để người dân tự tập để phục hồi thể chất; có giải pháp phát huy nguồn lực của y tế cơ sở, liên kết với các bệnh viện tuyến trên nhằm phục vụ tốt cho người dân địa phương, đồng thời tăng thu nhập cho y tế cơ sở.

Cử tri các quận 1, 5 và Phú Nhuận đề nghị Ban quản lý An toàn thực phẩm TP thường xuyên kiểm tra vệ sinh thực phẩm được bán các chợ đầu mối, các trường học và các cơ sở kinh doanh ăn uống, các siêu thị; có biện pháp chế tài đủ mạnh đối với tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm tránh trường hợp đáng tiếc như ở trường Ischool - Khánh Hòa.

Về an ninh trật tự, cử tri các quận 3, Phú Nhuận và Tân Bình đề nghị TP đầu tư đồng bộ hệ thống camera toàn TP để hỗ trợ công tác quản lý về an toàn giao thông, an ninh-trật tự, trật tự đô thị; có cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí bảo trì, sửa chữa hệ thống camera lắp đặt tại các khu dân cư. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao cảnh giác của người dân đối với phòng, chống cháy nổ và phòng, chống các loại tội phạm trước, trong và sau Tết nguyên đán. Bên cạnh đó, đưa nghề hàn xì vào diện quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm vi phạm.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo