Thứ Tư, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Hội thảo và tọa đàm “Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Biên phòng Việt Nam”

Quang cảnh buổi hội thảo và tọa đàm

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 7/4, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TPHCM, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo và tọa đàm “Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Biên phòng Việt Nam”. Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP Việt Nam chủ trì hội thảo và tọa đàm….

Theo báo cáo đề dẫn, Luật Biên phòng Việt Nam được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 11 tháng 11 năm 2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2022. Trong đó, có 3 điều khoản Luật Biên phòng Việt Nam giao Chính phủ quy định chi tiết gồm: Khoản 4 Điều 10 về phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương trong thực thi nhiệm vụ biên phòng; khoản 2 Điều 21 quy định về Hệ thống tổ chức của BĐBP; khoản 2 Điều 27 quy định về chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với BĐBP.

Các ý kiến tại hội thảo và tọa đàm bày tỏ sự nhất trí cao với dự thảo Nghị định, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến xác đáng để bổ sung, hoàn thiện Nghị định… Thống nhất cao với các nội dung của dự thảo Nghị định, đại tá Tô Danh Út, Thành ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP TPHCM cho rằng dự thảo của Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Biên phòng Việt Nam với bố cục 5 chương, 31 điều là hợp lý, khoa học và chặt chẽ. Về nội dung cơ bản của dự thảo đã đã cụ thể chi tiết một số điều của Luật Biên phòng Việt Nam làm cơ sở để thực thi nhiệm vụ biên phòng đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, đơn vị kiến nghị điều chỉnh hệ thống tổ chức của BĐBP TP để phù hợp với các nội dung của Nghị định.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Nguyễn Văn Vũ đề nghị nên bổ sung cụm từ “biện pháp thi hành” để trở thành “Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành của Luật Biên phòng Việt Nam”; về chế độ ưu đãi và đặc thù của Bộ đội Biên phòng (Điều 27 và 28 của dự thảo Nghị định) nên gộp lại làm một điều để đảm bảo tính tập trung.

Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, qua hai lần đóng góp, chỉnh sửa, dự thảo Nghị định có bố cục, nội dung khá hợp lý. Tuy nhiên cần rà soát lại các nghị định, các văn bản quy phạm pháp luật khác để tránh chồng chéo hoặc bỏ sót nội dung.

Phát biểu kết luận buổi hội thảo và tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP Việt Nam đánh giá rất cao các ý kiến tham gia thảo luận, đồng thời cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến tham gia hội thảo, tọa đàm để chỉnh lý, bổ sung hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị định, tiếp thu ý kiến tham gia của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố và ý kiến tham gia của các tổ chức, cá nhân trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ Quốc phòng để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo báo cáo Bộ Quốc phòng gửi Bộ Tư pháp thẩm định; đồng thời phối hợp tổ chức hội nghị tư vấn, thẩm định trước khi hoàn chỉnh Nghị định báo cáo Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Theo lộ trình, đến tháng 9/2021, bảo đảm hiệu lực của Nghị định cùng thời điểm Luật Biên phòng Việt Nam có hiệu lực thực hiện đồng bộ, thống nhất và hiệu quả.

Nguyễn Đức Thắng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo