Thứ Bảy, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Hoạt động giám sát, giải quyết kiến nghị cử tri của HĐND các cấp ngày càng đi vào chiều sâu

Tuyên dương 7 tập thể có thành tích xuất sắc

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 31/3, Hội đồng nhân dân (HĐND) Quận 10 tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Trần Hải Yến, Phó Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố; đồng chí Trần Xuân Điền, Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương, nguyên Chủ tịch HĐND Quận 10; đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư Quận ủy; đồng chí Nguyễn Bắc Nam, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Vũ Anh Khoa, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận đã đến tham dự.

Nhìn lại hoạt động HĐND Quận 10 khóa X, nhiệm kỳ 2016 – 2021 cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của công việc đặt ra. Việc giám sát, đôn đốc, kiểm tra Ủy ban nhân dân thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân; việc tổ chức, điều hành các kỳ họp HĐND, các phiên họp Thường trực HĐND, cũng như công tác chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của 2 Ban HĐND ngày càng được nâng lên. Hoạt động của 2 ban Hội đồng nhân dân đến nay đã đi vào nền nếp. Ngoài việc thẩm tra các báo cáo, đề án, nghị quyết trước khi trình trong kỳ họp HĐND, các ban đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát, giám sát chuyên đề trong năm.

Bên cạnh đó, còn tổ chức giám sát các đối tượng và lĩnh vực gắn với yêu cầu, kiến nghị của cử tri, gắn với những chỉ tiêu nhiệm vụ của Nghị quyết HĐND đã ban hành... HĐND các cấp quận – phường đã tổ chức thực hiện đảm bảo vai trò chức năng nhiệm vụ của mình. Các nghị quyết của HĐND quận luôn bám sát và đã cụ thể hóa được những chủ trương, nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ quận, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chỉ tiêu về kinh tế – văn hóa – xã hội và quốc phòng an ninh hàng năm. Các nghị quyết chuyên đề cũng thể hiện được sự quyết tâm và sự nỗ lực rất lớn của HĐND quận trong việc thực hiện các chủ trương chính sách của Thành phố và giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân và của địa phương.

Hoạt động giám sát được chú trọng thực hiện, các hoạt động khảo sát đi thực tế của Thường trực và 2 ban HĐND quận đã có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ việc tổ chức thực hiện nghị quyết của HĐND quận ở cơ sở, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ kịp thời những vướng mắc khó khăn giúp cho cơ sở trong thực hiện. Công tác tiếp dân, tiếp nhận giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân luôn được quan tâm thực hiện theo đúng qui trình của pháp luật. Việc giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, các kiến nghị giải quyết xong chiếm tỉ lệ khá cao nên ngày càng tạo được lòng tin trong nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Quốc Toàn - Bí thư Quận ủy chúc mừng những kết quả đã đạt được của HĐND quận, phường, đồng thời, mong muốn trong thời gian còn lại, hoạt động của Hội đồng nhân dân sẽ cùng với Quận ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 10 lãnh đạo, tổ chức tốt bầu cử Đại biểu quốc hội và Đại biểu hội đồng nhân dân thành phố, bên cạnh đó, hoàn thành giám sát chuyên đề; Xem xét, cho ý kiến về sử dụng ngân sách và các nội dung theo thẩm quyền để tạo thuận lợi cho điều hành và tổ chức thực hiện của Ủy ban nhân dân quận và các đơn vị.

Trong dịp này, hội nghị đã tuyên dương 7 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội đồng nhân dân Quận 10, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trương Hoàng Anh Vũ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo