Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đạt được sự đồng thuận cao

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 4 sau 3,5 ngày làm việc.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, toàn bộ nội dung chương trình đặt ra cho Phiên họp thứ 4 đã hoàn thành. Các nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định và cho ý kiến để chuẩn bị trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 đã đạt được sự đồng thuận cao. Đây là kết quả thể hiện phương châm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của các cơ quan của Quốc hội là vào cuộc từ sớm, từ xa và phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, với Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và các cơ quan hữu quan trong chuẩn bị nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là cơ sở để trình Quốc hội, cơ sở cho kỳ họp của Quốc hội thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Dân nguyện chủ trì phối hợp với các cơ quan hữu quan, khẩn trương sớm tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ các kết quả tiếp xúc cử tri của các Đoàn đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về để có báo cáo tổng hợp kèm theo văn bản của 63 tỉnh, thành phố; tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể hoàn thiện báo cáo, trên tinh thần tổng hợp đầy đủ, đảm bảo tính khái quát cao, phản ánh một cách trung thực các kiến nghị, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của Nhân dân và cử tri cả nước gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội sớm hoàn thiện dự thảo kết luận phiên họp để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngay trong ngày, làm cơ sở cho các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ cũng như các cơ quan hữu quan hoàn thiện hồ sơ cũng như các nội dung để Tổng Thư ký, Văn phòng Quốc hội gửi đại biểu Quốc hội theo quy định.

Nhấn mạnh chỉ còn 5 ngày nữa khai mạc Kỳ họp thứ 2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ tranh thủ thời gian để hoàn thiện lại tất cả các báo cáo, các tờ trình, báo cáo thẩm tra, dự thảo kết luận, dự thảo nghị quyết, nhất là báo cáo thẩm tra đảm bảo ngắn gọn, khái quát, sát thực; làm rõ những vấn đề, những thành tựu, kết quả đạt được, kể cả những vấn đề cần tiếp tục phấn đấu, những bài học trên cơ sở phân tích, đánh giá những nguyên nhân khách quan, chủ quan, nhất là những nguyên nhân chủ quan trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tiếp thu kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm hoàn thiện toàn bộ chương trình nội dung và các phương án, điều kiện đảm bảo cho việc tổ chức Kỳ họp thứ 2 thành công tốt đẹp, an toàn tuyệt đối.

Quang cảnh phiên bế mạc Quang cảnh phiên bế mạc

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp, người dân đang rất trông chờ những quyết sách của Quốc hội. Dự kiến Kỳ họp thứ 2 sẽ được tổ chức làm hai đợt, đợt trực tuyến và đợt tập trung, Quốc hội phấn đấu làm việc cả ngày thứ bảy và chủ nhật trong cả hai đợt, trên tinh thần làm việc liên tục, khẩn trương, triệt để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn bảo đảm và nâng cao chất lượng kỳ họp. Theo đó, đợt 1 kéo dài 11 ngày (20-30/10), đợt hai dự kiến từ ngày 8/11-13/11. Như vậy, thời gian thực họp của Kỳ họp thứ hai là 17 ngày, kết thúc đợt 1 sớm hơn được 3 ngày.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội và Văn phòng Quốc hội chuẩn bị các nội dung cơ bản để ngay trong chiều 14/10, Đảng đoàn Quốc hội họp liên tịch với Ban cán sự Đảng Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, Thành phố Hà Nội và một số cơ quan hữu quan để bàn nội dung, biện pháp và những nội dung cần phối hợp, bảo đảm Kỳ họp thứ 2 khai mạc đúng thời gian, thành công, bảo đảm chất lượng, trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn đòi hỏi phải phòng, chống quyết liệt.

“Cuối năm nay có thể báo cáo xin Quốc hội họp thêm một kỳ họp chuyên đề (chủ yếu theo phương thức trực tuyến) để phục vụ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch cũng như một chiến lược, kế hoạch tổng thể về phục hồi, phát triển kinh tế. Nếu bổ sung thêm một kỳ họp không thường xuyên vào cuối năm thì đây là lần đầu tiên trong 1 năm Quốc hội họp 4 kỳ (1 kỳ của Quốc hội khóa XIV và 3 kỳ của Quốc hội khóa XV). Tuy nhiên, nếu từ nay đến cuối năm không chuẩn bị kịp được thì có thể chuyển sang Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội vào đầu năm sau”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc xử lý tài chính cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi thanh toán khoản tiền đền bù giá trong bao tiêu sản phẩm Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo