Thứ Tư, ngày 26 tháng 9 năm 2018

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX:

Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, giúp người nghèo thoát nghèo bền vững

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng trả lời chất vấn tại kỳ họp

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/7, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Sở Khoa học - Công nghệ TP; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Tại phiên chất vấn, các đại biểu (ĐB) đề nghị TP có chính sách mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, có giải pháp giúp người nghèo thoát nghèo một cách bền vững. 

Nhiều công ty khởi nghiệp không có cơ hội sinh nhật lần thứ hai

Mở đầu phần chất vấn Sở Khoa học và Công nghệ TP, dẫn ý kiến các chuyên gia khi nhận định về các vườn ươm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khối nhà nước chưa phát triển tương xứng với đòi hỏi của cộng đồng khởi nghiệp, ĐB Cao Thanh Bình (Quận 9) đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ TP có đánh giá về thực trạng hoạt động của vườn ươm tạo khởi nghiệp, cũng như những giải pháp hỗ trợ các vườn ươm trong thời gian tới.

Đề cập về các nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội chưa cao, ĐB Lê Thị Ngọc Thanh (Quận 12) nêu vấn đề: “Thời gian qua, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học, cũng như tính ứng dụng, chất lượng của các đề tài nghiên cứu khoa học trong sinh viên còn khiêm tốn, hạn chế. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng này và giải pháp trọng tâm trong thời gian sắp tới của sở là gì?”.

Đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh (Quận 12) chất vấn Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP tại kỳ họp Đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh (Quận 12) chất vấn Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP tại kỳ họp

Giải trình những vấn đề ĐB đặt ra, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng thừa nhận: Hiện nay, các cơ sở ươm tạo của nhà nước chưa phát huy hết vai trò của mình cũng như chưa xứng tầm với sự hỗ trợ của nhà nước. Vì vậy trong thời gian tới, Sở tiếp tục có các chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các bộ máy, bộ phận quản lý của các cơ sở ươm tạo nhà nước; tăng cường các hoạt động kết nối, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau của các Ban Quản lý với khu vực tư nhân, cũng như các khu vực hợp tác quốc tế. Mặt khác, sở cũng tham mưu TP và kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ để có cơ chế cởi mở hơn trong cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ.

Để góp phần ươm mầm, nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ hiện nay ở TP, một số ĐB đề nghị UBND TP, Sở Khoa học và Công nghệ TP có cơ chế, chính sách, mô hình để hỗ trợ khuyến khích tạo động lực một cách căn cơ lâu dài, tránh tình trạng DN khởi nghiệp sau khi hình thành một vài năm đã “chết yểu”. ĐB Lê Thị Ngọc Thanh thông tin: Thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường thì nhiều công ty khởi nghiệp không có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ hai. Với đặc thù của một TP năng động, sáng tạo, TPHCM có những giải pháp gì hỗ trợ cho DN vượt qua thử thách khởi nghiệp để có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế - xã hội?.

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng cho rằng: Các DN đổi mới sáng tạo là những DN có ý tưởng hết sức đột phá và sự đột phá đó có thể thành công, nhưng cũng có thể không thành công. Tuy nhiên, hiện nay thông qua các chương trình huấn luyện về khởi nghiệp, huấn luyện về đổi mới sáng tạo, phối hợp với các trường đại học, vườn ươm để các DN khởi nghiệp có thể tham gia nhằm giúp họ lường trước được những khó khăn để tính toán kế hoạch của mình chặt chẽ hơn nhằm giảm thiểu khả năng thất bại.

Cần có những giải pháp thoát nghèo bền vững

Trong phần chất vấn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, nhiều ĐB bày tỏ sự băn khoăn về việc chậm giải quyết hồ sơ cho người có công, chương trình giảm nghèo bền vững của TP, dạy nghề cho người lao động… ĐB Nguyễn Thị Hồng Thảo (quận Thủ Đức) cho rằng: Hiện nay, việc giải quyết chính sách cho người có công trên địa bàn TP vẫn còn chậm và tồn động. Vậy nguyên nhân do đâu và Sở có giải pháp giải quyết vấn đề này trong thời gian tới?

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn trả lời chất vấn tại kỳ họp Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn trả lời chất vấn tại kỳ họp

Liên quan vấn đề giảm nghèo, ĐB Nguyễn Trần Phượng Trân (quận Bình Tân) phân tích: Nhóm hộ cận nghèo trong từng giai đoạn của TP đã kết thúc và họ đã thoát nghèo và vươn lên cận nghèo. Tuy nhiên, nhóm hộ cận nghèo có nguy cơ  trở lại hộ nghèo nếu chúng ta không có giải pháp, chính sách hỗ trợ tập trung để cho họ thoát nghèo một cách bền vững. Vì vậy, Sở có những giải pháp để cho nhóm hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững?.

Giải trình việc giải quyết chính sách hồ sơ người có công còn tồn động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn thông tin: Hiện nay, TP quản lý 271.000 đối tượng, trong đó khoảng 50.000 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng với kinh phí mỗi tháng khoảng 64 tỷ đồng. TP có 27.000 liệt sĩ được công nhận. Riêng hồ sơ tồn động của liệt sĩ còn 6 trường hợp; trong đó ở Quận 9 là 4 trường hợp được hội đồng xét duyệt TP chính thức thông qua trình UBND TP để báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để công nhận liệt sĩ; còn 2 trường hợp hệ quân đội thì chuyển đến Bộ Tư lệnh TP làm đúng quy trình thủ tục xét công nhận liệt sĩ.

Đại biểu Nguyễn Trần Phượng Trân (quận Bình Tân) chất vấn Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP tại kỳ họp Đại biểu Nguyễn Trần Phượng Trân (quận Bình Tân) chất vấn Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP tại kỳ họp

Riêng đối tượng già yếu có tham gia kháng chiến không đủ điều kiện đi làm thủ tục hồ sơ, Sở đã trực tiếp xuống tận quận, huyện như ở huyện Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè để giải quyết những hồ sơ tồn đọng. Như vậy, với đối tượng này cũng như thương binh không còn trường hợp hồ sơ tồn đọng, mà chỉ còn hồ sơ người tham gia hoạt động kháng chiến bị bắt, tù đày với 251 trường hợp. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật thì phải có hồ sơ gốc và người bị bắt, tù đày phải có giấy tờ chứng minh hoặc có người làm chứng xác nhận mới được công nhận diện chính sách, nhưng với các trường hợp này không có hồ sơ gốc mà chủ yếu là tự khai không có gì chứng minh rõ ràng.

Trước tình hình này, Sở đã đến các cơ quan chức năng như Công an TP, Bộ Công an để xác minh xem trong tàng thư có lưu trữ hay không thì các cơ quan chức năng này báo cáo là không có quản lý các trường hợp này. Hiện nay, Sở đang kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục giải quyết những trường hợp này như liệt sĩ, thương binh theo hướng các trường hợp không có giấy tờ hồ sơ gốc thì trở về địa phương nơi mình bắt đầu đi tham gia cách mạng để được giải quyết.

Đối với chương trình giảm nghèo của TP, trong 26 năm qua, ông Lê Minh Tấn cho biết TP có 5 giai đoạn giảm nghèo và 8 lần điều chỉnh mức thoát nghèo, đến nay chuẩn nghèo TP cao gấp 2 lần so với cả nước. Tính đến đầu năm 2018, TP còn 58.000 hộ nghèo và hộ cận nghèo. Theo đề án của TP đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của TP còn dưới 0,5% và tỷ lệ hộ cận nghèo còn dưới 1,5%.

Theo ông Lê Minh Tấn, trong 5 giai đoạn giảm nghèo vừa qua, giai đoạn nào TP cũng về đích trước 2 năm và giai đoạn 2016 - 2020 cũng về đích trước 2 năm. Đây là giảm nghèo bền vững chứ không chạy theo thành tích, có sự giám sát, đánh giá trực tiếp của các cấp chính quyền và người dân địa phương. Đặc biệt, đối với các hộ thoát nghèo, cận nghèo, TP có chính sách hỗ trợ thêm 1 năm các dịch vụ cơ bản và 2 năm về vốn để thoát nghèo, cận nghèo bền vững. Hiện nay, TP đang đưa ra mục tiêu là nâng chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lên mức thu nhập dưới 28 triệu/người/năm là hộ nghèo, dưới 36 triệu đồng/người/năm là hộ cận nghèo. Tuy nhiên, muốn thoát nghèo bền vững thì phải đào tạo nghề và hiện nay Sở đang tiến hành hỗ trợ đào tạo nghề cho các hộ nghèo, cận nghèo, nhất là khu vực nông thôn.

Đình Lý - Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 26/9/2018

* Sáng 26/9, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh TPHCM khai giảng khóa 6 lớp bồi dưỡng kiến thức QP - AN cho gần 200 học viên đối tượng là cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư ở 24 quận, huyện. Trong thời gian học tập, học viên  nghiên cứu một số chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về bảo vệ an ninh quốc gia; nội dung cơ bản của Luật tín ngưỡng tôn giáo; kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng- an ninh;… (Đỗ Linh)

* Ngày 26/9, Thanh tra Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết: Trong 9 tháng đầu năm đã phát hiện và xử lý tổng cộng 1.551 vụ vi phạm về chở hàng quá tải trọng cho phép, với tổng số tiền xử phạt là 25,170 tỷ đồng. Đồng thời, phát hiện và lập biên bản vi phạm 1.429 vụ vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách với số tiền xử phạt là 1,9 tỷ đồng. (Đình Lý)

* Ngày 26/9, Bộ Chỉ huy BĐBP TPHCM phối hợp với Hội LHPN Việt Nam TP tiến hành bàn giao 3 "Mái ấm tình thương" cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, gồm: bà Đặng Thị Phụng, ngụ ở ấp 1, xã Khánh Tiến; Trung úy Danh Phi Lil, nhân viên Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm và Trung úy Danh Duy Tân, nhân viên Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Năm Căn, BĐBP tỉnh Cà Mau. Mỗi căn nhà được xây dựng với tổng kinh phí trên 120 triệu đồng, trong đó Bộ Chỉ huy BĐBP TP và Hội LHPN Việt Nam TPHCM hỗ trợ 60 triệu đồng/căn. Nguồn kinh phí xây dựng do hai đơn vị vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn TPHCM tài trợ. (Nguyễn Đức Thắng)

* Ngày 25/9, Trung tâm bồi dưỡng chính trị Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp tổ chức khai giảng lớp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính khóa 31, 32 năm 2018 cho 209 học viên là cán bộ, đảng viên, giảng viên, viên chức Đại học Y dược TPHCM. Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm đã mở 5 lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính cho cán bộ các cơ quan, đơn vị trong và ngoài khối, góp phần thực tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý. (Nguyên Bình)

* Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: Từ nay đến ngày 30/12/2018, TP sẽ hạn chế phương tiện giao thông thủy lưu thông trên tuyến sông Sài Gòn nhằm phục vụ thi công xây dựng công trình duy tu, sửa chữa kè Khu dân cư Bình An thuộc phường Bình An, Quận 2. Các phương tiện thủy khi lưu thông đến khu vực thi công công trình tuyệt đối tuân thủ theo quy tắc của các báo hiệu đường thủy nội địa tại hiện trường. (Đình Lý)

 * Chiều 25/9, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh (Đại học Quốc gia TPHCM) đã sơ kết công tác giáo dục quốc phòng – an ninh (QP – AN) cho sinh viên từ năm 2015 đến nay. Theo báo cáo, mỗi năm Trung tâm tổ chức giáo dục QP – AN cho 35.000 sinh viên của 16 trường đại học, 4 trường cao đẳng trong khu vực. Ngoài ra, Trung tâm còn liên kết tổ chức giáo dục truyền thống cho sinh viên tại nhiều địa danh lịch sử như: Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, Vùng 2 Hải quân (Huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai), Trung đoàn 152 (Đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, Kiên Giang), Sư đoàn 5, Quân khu 7 (Châu Thành, Tây Ninh)... (Hữu Mạo)

Tin vắn ngày 25/9/2018

* Sáng 25/9, UBND Quận 1 tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2018. Tham gia hội thi có 10 đội với 30 thí sinh là hòa giải viên cơ sở đến từ UBND 10 phường, tranh tài ở 3 phần thi: Giới thiệu, kiến thức và tiểu phẩm. Kết quả, giải Nhất thuộc về đội UBND phường Cô Giang, giải Nhì thuộc về đội UBND phường Tân Định, giải Ba thuộc về đội UBND phường Nguyễn Thái Bình. (Ngọc Tiến)

* Sáng 25/9, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Chánh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái cho hơn 400 bí thư các chi, đảng bộ cơ sở, báo cáo viên huyện, cán bộ phụ trách Tuyên giáo các chi, đảng bộ cơ sở,... Tại hội nghị tập huấn, đại biểu đã được cung cấp thông tin về tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên Internet và các giải pháp đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái; kỹ năng phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng Internet… (Thanh Bình)

* Mùa trung thu 2018, Thành đoàn TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” tặng quà, tổ chức sân chơi, giao lưu văn nghệ cho hơn 1.500 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dạy tại: Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Làng Thiếu niên Thủ Đức (quận Thủ Đức), Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên TP, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Làng trẻ SOS Gò Vấp (quận Gò Vấp), Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh). (Ng.Tuyết)

* UBND TPHCM vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tăng cường công tác an toàn kho quỹ, các hoạt động giao dịch, vận chuyển, bảo quản tiền mặt, ngoại tệ, các hoạt động quản lý máy ATM…; nâng cao tinh thần cảnh giác chủ động đối phó và phòng ngừa kẻ gian, đặc biệt vào thời điểm lượng tiền mặt giao dịch và khách hàng tăng cao. Công an TP có phương án xử lý tình huống khi xảy ra sự cố, hỗ trợ đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. (Đình Lý)

* Từ 22 đến 25/9, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức hội thi bắn đạn thật cho Lực lượng phòng không lục quân, phòng không nhân dân các đơn vị, địa phương trong quân khu. Trong thời gian hội thi, vận động viên tham gia tranh tài các nội dung như: Trung đội súng máy phòng không 12,7mm thực hành cơ động chiếm lĩnh trận địa; thực hành bắn đạn thật các loại mục tiêu trên không bài 3a, bắn mục tiêu bóng neo cố định,… Kết quả, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Trung đội phòng không LLVT TPHCM. (Đỗ Linh).