Chủ Nhật, ngày 16 tháng 12 năm 2018

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX:

Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, giúp người nghèo thoát nghèo bền vững

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng trả lời chất vấn tại kỳ họp

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/7, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Sở Khoa học - Công nghệ TP; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Tại phiên chất vấn, các đại biểu (ĐB) đề nghị TP có chính sách mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, có giải pháp giúp người nghèo thoát nghèo một cách bền vững. 

Nhiều công ty khởi nghiệp không có cơ hội sinh nhật lần thứ hai

Mở đầu phần chất vấn Sở Khoa học và Công nghệ TP, dẫn ý kiến các chuyên gia khi nhận định về các vườn ươm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khối nhà nước chưa phát triển tương xứng với đòi hỏi của cộng đồng khởi nghiệp, ĐB Cao Thanh Bình (Quận 9) đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ TP có đánh giá về thực trạng hoạt động của vườn ươm tạo khởi nghiệp, cũng như những giải pháp hỗ trợ các vườn ươm trong thời gian tới.

Đề cập về các nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội chưa cao, ĐB Lê Thị Ngọc Thanh (Quận 12) nêu vấn đề: “Thời gian qua, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học, cũng như tính ứng dụng, chất lượng của các đề tài nghiên cứu khoa học trong sinh viên còn khiêm tốn, hạn chế. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng này và giải pháp trọng tâm trong thời gian sắp tới của sở là gì?”.

Đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh (Quận 12) chất vấn Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP tại kỳ họp Đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh (Quận 12) chất vấn Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP tại kỳ họp

Giải trình những vấn đề ĐB đặt ra, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng thừa nhận: Hiện nay, các cơ sở ươm tạo của nhà nước chưa phát huy hết vai trò của mình cũng như chưa xứng tầm với sự hỗ trợ của nhà nước. Vì vậy trong thời gian tới, Sở tiếp tục có các chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các bộ máy, bộ phận quản lý của các cơ sở ươm tạo nhà nước; tăng cường các hoạt động kết nối, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau của các Ban Quản lý với khu vực tư nhân, cũng như các khu vực hợp tác quốc tế. Mặt khác, sở cũng tham mưu TP và kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ để có cơ chế cởi mở hơn trong cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ.

Để góp phần ươm mầm, nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ hiện nay ở TP, một số ĐB đề nghị UBND TP, Sở Khoa học và Công nghệ TP có cơ chế, chính sách, mô hình để hỗ trợ khuyến khích tạo động lực một cách căn cơ lâu dài, tránh tình trạng DN khởi nghiệp sau khi hình thành một vài năm đã “chết yểu”. ĐB Lê Thị Ngọc Thanh thông tin: Thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường thì nhiều công ty khởi nghiệp không có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ hai. Với đặc thù của một TP năng động, sáng tạo, TPHCM có những giải pháp gì hỗ trợ cho DN vượt qua thử thách khởi nghiệp để có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế - xã hội?.

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng cho rằng: Các DN đổi mới sáng tạo là những DN có ý tưởng hết sức đột phá và sự đột phá đó có thể thành công, nhưng cũng có thể không thành công. Tuy nhiên, hiện nay thông qua các chương trình huấn luyện về khởi nghiệp, huấn luyện về đổi mới sáng tạo, phối hợp với các trường đại học, vườn ươm để các DN khởi nghiệp có thể tham gia nhằm giúp họ lường trước được những khó khăn để tính toán kế hoạch của mình chặt chẽ hơn nhằm giảm thiểu khả năng thất bại.

Cần có những giải pháp thoát nghèo bền vững

Trong phần chất vấn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, nhiều ĐB bày tỏ sự băn khoăn về việc chậm giải quyết hồ sơ cho người có công, chương trình giảm nghèo bền vững của TP, dạy nghề cho người lao động… ĐB Nguyễn Thị Hồng Thảo (quận Thủ Đức) cho rằng: Hiện nay, việc giải quyết chính sách cho người có công trên địa bàn TP vẫn còn chậm và tồn động. Vậy nguyên nhân do đâu và Sở có giải pháp giải quyết vấn đề này trong thời gian tới?

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn trả lời chất vấn tại kỳ họp Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn trả lời chất vấn tại kỳ họp

Liên quan vấn đề giảm nghèo, ĐB Nguyễn Trần Phượng Trân (quận Bình Tân) phân tích: Nhóm hộ cận nghèo trong từng giai đoạn của TP đã kết thúc và họ đã thoát nghèo và vươn lên cận nghèo. Tuy nhiên, nhóm hộ cận nghèo có nguy cơ  trở lại hộ nghèo nếu chúng ta không có giải pháp, chính sách hỗ trợ tập trung để cho họ thoát nghèo một cách bền vững. Vì vậy, Sở có những giải pháp để cho nhóm hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững?.

Giải trình việc giải quyết chính sách hồ sơ người có công còn tồn động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn thông tin: Hiện nay, TP quản lý 271.000 đối tượng, trong đó khoảng 50.000 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng với kinh phí mỗi tháng khoảng 64 tỷ đồng. TP có 27.000 liệt sĩ được công nhận. Riêng hồ sơ tồn động của liệt sĩ còn 6 trường hợp; trong đó ở Quận 9 là 4 trường hợp được hội đồng xét duyệt TP chính thức thông qua trình UBND TP để báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để công nhận liệt sĩ; còn 2 trường hợp hệ quân đội thì chuyển đến Bộ Tư lệnh TP làm đúng quy trình thủ tục xét công nhận liệt sĩ.

Đại biểu Nguyễn Trần Phượng Trân (quận Bình Tân) chất vấn Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP tại kỳ họp Đại biểu Nguyễn Trần Phượng Trân (quận Bình Tân) chất vấn Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP tại kỳ họp

Riêng đối tượng già yếu có tham gia kháng chiến không đủ điều kiện đi làm thủ tục hồ sơ, Sở đã trực tiếp xuống tận quận, huyện như ở huyện Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè để giải quyết những hồ sơ tồn đọng. Như vậy, với đối tượng này cũng như thương binh không còn trường hợp hồ sơ tồn đọng, mà chỉ còn hồ sơ người tham gia hoạt động kháng chiến bị bắt, tù đày với 251 trường hợp. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật thì phải có hồ sơ gốc và người bị bắt, tù đày phải có giấy tờ chứng minh hoặc có người làm chứng xác nhận mới được công nhận diện chính sách, nhưng với các trường hợp này không có hồ sơ gốc mà chủ yếu là tự khai không có gì chứng minh rõ ràng.

Trước tình hình này, Sở đã đến các cơ quan chức năng như Công an TP, Bộ Công an để xác minh xem trong tàng thư có lưu trữ hay không thì các cơ quan chức năng này báo cáo là không có quản lý các trường hợp này. Hiện nay, Sở đang kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục giải quyết những trường hợp này như liệt sĩ, thương binh theo hướng các trường hợp không có giấy tờ hồ sơ gốc thì trở về địa phương nơi mình bắt đầu đi tham gia cách mạng để được giải quyết.

Đối với chương trình giảm nghèo của TP, trong 26 năm qua, ông Lê Minh Tấn cho biết TP có 5 giai đoạn giảm nghèo và 8 lần điều chỉnh mức thoát nghèo, đến nay chuẩn nghèo TP cao gấp 2 lần so với cả nước. Tính đến đầu năm 2018, TP còn 58.000 hộ nghèo và hộ cận nghèo. Theo đề án của TP đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của TP còn dưới 0,5% và tỷ lệ hộ cận nghèo còn dưới 1,5%.

Theo ông Lê Minh Tấn, trong 5 giai đoạn giảm nghèo vừa qua, giai đoạn nào TP cũng về đích trước 2 năm và giai đoạn 2016 - 2020 cũng về đích trước 2 năm. Đây là giảm nghèo bền vững chứ không chạy theo thành tích, có sự giám sát, đánh giá trực tiếp của các cấp chính quyền và người dân địa phương. Đặc biệt, đối với các hộ thoát nghèo, cận nghèo, TP có chính sách hỗ trợ thêm 1 năm các dịch vụ cơ bản và 2 năm về vốn để thoát nghèo, cận nghèo bền vững. Hiện nay, TP đang đưa ra mục tiêu là nâng chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lên mức thu nhập dưới 28 triệu/người/năm là hộ nghèo, dưới 36 triệu đồng/người/năm là hộ cận nghèo. Tuy nhiên, muốn thoát nghèo bền vững thì phải đào tạo nghề và hiện nay Sở đang tiến hành hỗ trợ đào tạo nghề cho các hộ nghèo, cận nghèo, nhất là khu vực nông thôn.

Đình Lý - Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/12/2018

* Sáng 15/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Phường 6 lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (đại hội điểm) đã diễn ra phiên chính thức. Tại đại hội, một số chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã được đại hội thông qua như: thực hiện vận động quỹ “Vì người nghèo” đạt 900 triệu đồng, quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” đạt 200 triệu đồng; phấn đấu 3/3 Ban công tác Mặt trận khu phố đạt danh hiệu xuất sắc hằng năm; giữ vững danh hiệu thi đua xuất sắc trong xếp loại hằng năm của Ủy ban MTTQ quận;…Đại hội đã hiệp thương bầu 33 đại biểu vào Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 6 nhiệm kỳ 2019 – 2024, đồng chí Trần Thị Mai Ly tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 6 nhiệm kỳ 2019 – 2024. (Mỹ Duyên)

* Sáng 15/12, Câu lạc bộ Khối Vũ trang - Biệt động quân khu Sài Gòn - Gia Định đã tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và ôn lại truyền thống của Lực lượng Đặc công - Biệt động thành trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm (1946 – 1975). Trong 2 cuộc kháng chiến, Lực lượng Đặc công - Biệt  động Sài Gòn – Chợ  Lớn - Gia Định đã có những trận đánh được đồng bào, chiến sĩ cả nước vui mừng, bạn bè trên thế giới kính phục. Một trong những trận đánh nổi bật có tiếng vang lớn ảnh hưởng đến cục diện chiến trường, đó là đã đồng loạt nổ súng, tiến công vào 5 mục tiêu trọng yếu của Mỹ - ngụy như: Bộ Tổng tham mưu, Dinh Độc lập, Đài phát thanh, Bộ Tư lệnh Hải Quân, Tòa Đại sứ Mỹ,.. mở màn cho quân và dân miền Nam trong cuộc Tổng tiến công Mậu Thân năm 1968. (Hữu Mạo).

* Ngày 14/12, tại Trung tâm Y tế huyện Củ Chi, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã phối hợp với Bệnh viện Ung bướu TPHCM tổ chức khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú miễn phí cho nữ cán bộ, công chức của Cơ quan Đảng - Đoàn thể, Cơ quan chính quyền các xã, thị trấn và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Củ Chi từ 40 tuổi trở lên hoặc từ 35 tuổi trở lên. Tại đây, đã có 410 các chị em phụ nữ được các bác sĩ chuyên khoa ung bướu thăm khám, tư vấn và thực hiện miễn phí những kỹ thuật cận lâm sàng tầm soát bệnh  với những trường hợp có nghi ngờ. (Ngọc Thùy).

* Chiều 14/12, Quận ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8 đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) và 29 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018). Tại buổi họp mặt, các đại biểu cũng được nghe thông tin tình hình trong nước và quốc tế, đặc biệt là sức mạnh của quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay. Dịp này, UBND Quận 8 đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hội thao phòng không nhân dân, phòng không lục quân. (Lý Ngọc Hiếu).

* Tối 14/12, Quận ủy Quận 8 đã phối hợp với Phòng Văn hoá - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Liên Hiệp các hội văn học nghệ thuật TP và Sân khấu kịch 5B tổ chức công diễn lần thứ hai vở kịch “Dấu xưa” tại Nhà hát Trung tâm văn hoá Quận 8. Trên 500 đại biểu là lãnh đạo, Ban Giám hiệu, giáo viên các trường, cán bộ công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quận 8 đã đến dự. Qua vở kịch, Ban Tổ chức mong muốn đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Quận 8 đúc kết bài học cho bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày và tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. (Trần Thy).

* Tối 14/12, Liên đoàn Lao động Quận 1 tổ chức buổi truyền thông “Nâng cao nhận thức về vấn đề phòng, chống ma túy, mại dâm - HIV/AIDS” năm 2018 cho hơn 150 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH E.Land Việt Nam, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Buổi truyền thông đã thông tin tình hình lây nhiễm HIV/AIDS hiện nay trên địa bàn TPHCM và tỉnh Long An, tiến tới kết thúc đại dịch vào năm 2030; tuyên truyền các biện pháp nâng cao nhận thức của công nhân viên chức, người lao động về dự phòng, chăm sóc người nhiễm và lợi ích của việc xét nghiệm sớm HIV; tầm quan trọng chiến lược phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc; giới thiệu các địa điểm tham vấn, xét nghiệm và điều trị ARV miễn phí trên địa bàn. (Long Toàn).

* Tối 14/12, Ban chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018). Tham gia hội diễn là các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Quân đội, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của các Cụm thi đua lực lượng vũ trang quận cùng các đơn vị kết nghĩa. Kết quả hội diễn văn nghệ, giải Nhất thuộc về Cụm thi đua 2/LLVT quận; giải Nhì thuộc về Cụm thi đua 4/LLVT quận và giải Ba thuộc về Cụm thi đua 3/LLVT quận. Ngoài hội diễn văn nghệ, Ban chỉ huy Quân sự quận còn tổ chức hội thi viết báo tường, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao như chạy việt dã 1.500m, kéo co và bơi vũ trang... (Hoàng Thông)

Tin vắn ngày 14/12/2018

* Ngày 14/12, Huyện ủy Củ Chi đã tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2018. Qua kiểm điểm và đánh giá để các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và từng cá nhân tự soi, tự sửa lại mình, từ đó đề ra chủ trương, giải pháp phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế khuyết điểm trong lãnh đạo, quản lý điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Theo kế hoạch, việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại hoàn thành trước 5/1/2019. (Thu Hà)

* Sáng 12 và 13/12, phường Tăng Nhơn Phú B tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024. Đây là Đại hội điểm MTTQ cấp phường của ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Ủy ban MTTQ phường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế; tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… (Lâm Đức Nhiều)