Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam

Ca khúc Giai điệu Tổ quốc kết lại chương trình. (Ảnh: Quốc Thanh)

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 18/5, cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) đã lên sóng VTV1 và nhiều đài truyền hình trên cả nước.

Chương trình được truyền hình trực tiếp từ 5 điểm cầu, gồm: Hà Nội (Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch), Tuyên Quang (Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào), Nghệ An (Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên), TPHCM (Bến Nhà Rồng), và Đồng Tháp (Quảng trường TP Cao Lãnh). Chương trình đưa khán giả nhìn lại hành trình đặc biệt của một con người đặc biệt, đại diện cho ý chí kiên định của một dân tộc không bao giờ khuất phục.

Đến dự tại các điểm cầu Hà Nội có các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, gồm: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Tại điểm cầu TPHCM có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân…

“Dũng sĩ diệt Mỹ” Võ Phổ và thế hệ “Thành đoàn TPHCM - một thời hoa lửa” giao lưu, chia sẻ kỷ niệm, cảm xúc về Bác. (Ảnh: Quốc Thanh) “Dũng sĩ diệt Mỹ” Võ Phổ và thế hệ “Thành đoàn TPHCM - một thời hoa lửa” giao lưu, chia sẻ kỷ niệm, cảm xúc về Bác. (Ảnh: Quốc Thanh)

Tại điểm cầu tỉnh Nghệ An có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Tại điểm cầu Tuyên Quang có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp có Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng.

Chương trình có kết cấu 5 chương: “Người trai chí lớn”, “Đi tìm mùa Xuân độc lập”, “Một nhà thống nhất”, “Âm thanh ngày mới” và “Rạng rỡ Việt Nam” không chỉ điểm lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà đi sâu phân tích về ý chí sắt đá của người cách mạng – sợi chỉ đỏ xuyên suốt chương trình.

Có thể nói đó là ý chí của một cá nhân nhưng đã thấm nhuần tinh hoa văn hóa dân tộc và dám đột phá vượt lên những quan niệm thông thường. Trong đó quê hương - vùng sông Lam - núi Hồng “địa linh nhân kiệt” - cùng truyền thống gia đình đã hun đúc, nuôi dưỡng nên nhân cách, tinh thần yêu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành và sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là cha, cũng là người thầy đầu đời, người cố vấn, gợi mở con đường vạn dặm cho người con sẽ trở thành vĩ đại của mình.

Đó là, ý chí của một anh hùng dám dấn thân bước ra thế giới rộng lớn tìm “đường sáng” cho dân tộc ở tuổi đôi mươi; là lòng kiên định vượt bao khó khăn, nguy hiểm để đạt mục đích cuối cùng là giải phóng dân tộc. Ý chí đó đã được kiểm định bằng việc chọn hướng đi riêng: đó là hành trình “hướng Tây” trong khi các nhà yêu nước tiền bối chọn con đường “Đông du”; là vận dụng sáng tạo, linh hoạt Chủ nghĩa Marx - Lenin vào cách mạng Việt Nam, không sao chép rập khuôn các hình thái cách mạng nào. Đó là kết quả của nhiều năm nghiên cứu lý luận lẫn kiểm chứng thực tiễn khi bôn ba ở phương Tây, để khi trở về Việt Nam, Người đã đủ cơ sở để vững tin: “con đường cách mạng Việt Nam chỉ có thể là con đường cách mạng vô sản”.

Đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang đến với chương trình. (Ảnh: Quốc Thanh) Đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang đến với chương trình. (Ảnh: Quốc Thanh)

Trong chương trình, khán giả cũng đã được nghe những chia sẻ, cảm nghĩ tình cảm của những nhân chứng lịch sử từng được gặp Bác, những chuyên gia nước ngoài nghiên cứu về Bác, những người bạn quốc tế luôn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh những tình cảm trân trọng nhất.

Trong đó, câu chuyện của chú Nguyễn Trí Đức, người con quê hương Đồng Tháp tập kết ra Bắc đã mang theo bức ảnh chụp mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và nắm đất của quê hương miền Nam cũng từ mộ Cụ Phó bảng trao tận tay Bác Hồ. Người đã khóc khi nhận những kỷ vật đó và trân trọng bảo toàn đến khi qua đời. Chú Nguyễn Trí Đức cũng đã vô cùng xúc động khi được nhìn lại bức ảnh năm xưa vẫn được lưu giữ trong các kỷ vật của Bác. Câu chuyện nhỏ nhưng lại thấy được sự hy sinh to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Ý chí Hồ Chí Minh - đại diện tiêu biểu cho ý chí Việt Nam và luôn được kế thừa, nối tiếp đã được cụ thể hóa qua những thắng lợi trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, những bước tiến nhanh của nền kinh tế, uy tín ngày càng cao trên trường quốc tế. Mới đây nhất, ý chí đó đã một lần nữa được phát huy trong công cuộc toàn dân đoàn kết chống dịch Covid-19.


Chương trình cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam còn là chương trình nghệ thuật đặc sắc, tái hiện sinh động và đầy cảm xúc cuộc đời huyền thoại của Người anh hùng giải phóng dân tộc. Tham gia chương trình có các giọng ca nổi bật đại diện các vùng miền Tổ quốc, thể hiện các với tất cả niềm tự hào, cảm xúc những ca khúc về Bác, như: Nhớ ơn Bác, Mong Bác vô Nam, Từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác, Người mẹ làng Sen, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Hoa Sen Tháp Mười, Những bông hoa trong vườn Bác, Viếng lăng Bác, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo