Thứ Bảy, ngày 29 tháng 2 năm 2020

HĐND TPHCM họp bất thường về xây dựng điều chỉnh giá đất ở TP giai đoạn 2020-2024

Quang cảnh kỳ họp thứ 18 HĐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

* Đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 15/1, HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp thứ 18 (kỳ họp bất thường) về xây dựng điều chỉnh giá đất ở TP giai đoạn 2020-2024. Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh: Tại kỳ họp này, HĐND TP xem xét và cho ý kiến các Tờ trình của UBND TP, cụ thể: Tờ trình thông qua Bảng giá đất trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2024; tờ trình cho ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 trên địa bàn TP. “Đây là những vấn đề đã được pháp luật quy định, thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP. Những nội dung HĐND TP xem xét, quyết định tại kỳ họp này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP”- Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ khẳng định.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị đại biểu HĐND TP tập trung thảo luận thấu đáo, có căn cứ vào các quy định pháp luật, có xem xét tính thực tiễn của TPHCM để quyết định các vấn đề phù hợp với pháp luật, đáp ứng nhu cầu phát triển của TP, và lợi ích của nhân dân.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trình bày tờ trình của UBND TP thông qua bảng giá đất trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2020-2024.

Theo tờ trình của UBND TPHCM, bảng giá đất trên địa bàn TP giai đoạn 2020-2024 ban hành ổn định trong 5 năm và được xác định làm căn cứ để áp dụng trong việc tính tiền sử dụng đất (khu Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở; chuyển mục đích sử dụng đất); tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai…

Tuy nhiên, bảng giá đất năm 2014 có một số bất cập trong thực tiễn áp dụng, như bất cập trong việc quy định về vị trí đất nông nghiệp, còn thiếu 4 loại đất chưa được quy định (đất trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; đất nghĩa trang, nghĩa địa; đất giáo dục, y tế; đất tôn giáo) và mặt bằng giá đất giữa các quận, huyện chưa đồng đều.

Theo đó, UBND TP đề xuất thay đổi, điều chỉnh tên một số tuyến đường trong bảng giá đất ở có 23 quận, huyện, tương ứng 445 tuyến đường; bổ sung mới một số tuyến đường trong bảng giá đất ở có 15 quận, huyện, tương ứng với 364 tuyến đường, trong đó trong Khu Công nghệ cao, tương ứng 34 tuyến đường, đoạn đường. Bên cạnh đó, đề xuất loại bỏ một số tuyến đường trong bảng giá đất ở có 9 quận, huyện, tương ứng 262 tuyến đường, đoạn đường.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp

Về bảng giá đất mới, UBND TPHCM đề nghị giữ nguyên các mức giá đối với đất ở được ban hành theo Quyết định 51/2014 của UBND TP và Quyết định 30/2017 của UBND TP về điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất ở ban hành kèm theo Quyết định 51/2014. Đồng thời cập nhập tên đường đã thay đổi, đường mới, loại bỏ những tên đường, đoạn đường không còn phù hợp và bổ sung bảng giá đất trong khu công nghệ cao.

UBND TPHCM cũng đề xuất áp dụng khung giá đất của đô thị đặc biệt theo Nghị định 96/2019 của Chính phủ về khung giá đất đối với 19 quận trên địa bàn TPHCM. Đối với thị trấn của 5 huyện thì áp dụng theo khung giá đất của đô thị loại V. Giá đất của các xã thuộc 5 huyện này áp dụng theo khung giá đất của xã đồng bằng. Cụ thể như sau: đối với 19 quận giá tối thiểu 1,5 triệu đồng/m2 và giá tối đa 162 triệu đồng/m2. Đối với 5 thị trấn và các xã đô thị hoá loại V thuộc 5 huyện giá tối thiểu 120.000 đồng/m2 và giá tối đa 15 triệu đồng/m2; đối với các xã đồng bằng của 5 huyện giá tối thiểu 60.000 đồng/m2 và giá tối đa 18 triệu đồng/m2.

Đất nghĩa trang, nghĩa địa tập trung được tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất giáo dục, y tế tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất tôn giáo tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất trong Khu Công nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở, sau đó quy định bảng giá các loại đất trong Khu Công nghệ cao. Cụ thể, đất với đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ thì tính bằng 60% giá đất ở.

Đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở liền kề. Tuy nhiên, giá đất thương mại, dịch vụ không được thấp hơn giá đất trồng cây lâu năm trong khu dân cư cùng khu vực.

Các đại biểu HĐND TP biểu quyết thông qua kỳ họp. Các đại biểu HĐND TP biểu quyết thông qua kỳ họp.

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh; đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất công trình sự nghiệp: tính bằng 60% giá đất ở liền kề.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 2 tờ trình của UBND TP về  Bảng giá đất trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2024; hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 trên địa bàn TP.

Phát biểu bế mạc tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP khẩn trương triển khai có hiệu quả Nghị quyết của HĐND TP, chú ý lắng nghe ý kiến của người dân để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thông qua tổ chức thực hiện.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các đoàn thể TP vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân TP tham gia giám sát đảm bảo để Nghị quyết đi vào cuộc sống, đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong tổ chức thực hiện.


Ước tính tổng thu ngân sách 5 năm 2016-2020 từ đất đai khoảng 1.872.900 tỷ đồng. Theo tính toán, tổng số thu liên quan đến đất đai 3%-5% tổng thu ngân sách địa phương.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP, bảng giá đất mới được xây dựng dựa vào hơn 9.630 phiếu thu thập thông tin về các giao dịch thành công trên 24 quận, huyện (bình quân mỗi tuyến đường điều tra 3 phiếu). Cùng với đó là việc thu thập từ nguồn bất động sản giao dịch thành công tại các Chi cục thuế (khoảng 400.000 bất động sản).

Qua đó, giá đất cao nhất đối với các quận (19 quận) là 800 triệu/m2, thuộc địa bàn Quận 1. Mức giá cao nhất thuộc địa bàn các huyện (5 huyện) là 120 triệu đồng/m2, thuộc khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo