Thứ Ba, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Hạn chế thi công ca đêm đối với các công trình xây dựng ở quận Gò Vấp

TPHCM tạm dừng hoạt động các công viên, mảng xanh để phòng, chống dịch Covid-19.

* TPHCM tạm dừng hoạt động các công viên, mảng xanh

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Xây dựng TPHCM vừa có chỉ đạo về việc triển khai tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, đối với các công trình xây dựng trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; triển khai các quy định của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM về vấn đề tập trung công nhân trước và sau giờ làm việc; phân luồng lưu thông, di chuyển của công nhân; sinh hoạt, vệ sinh lao động, vệ sinh công trình, đảm bảo công tác giám sát sức khỏe và phòng hộ cá nhân cho người lao động.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng ra vào; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Khử khuẩn bề mặt, thiết bị, máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công; vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca.

Cùng với đó, yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; tổ chức đo thân nhiệt cho người ra, vào công trình, trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên đề nghị theo dõi và báo cơ quan y tế tại địa phương.

Mặt khác, tạm dừng các hoạt động không cấp bách, các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; hạn chế số lượng nhân công tập trung tại các sàn công tác; giảm mức độ tập trung người lao động, đảm bảo khoảng cách giữa người với người tại công trình theo quy định.

Bên cạnh đó, rà soát nhân công lao động, chuyên gia nước ngoài đến từ các vùng dịch trở lại làm việc để thông báo UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tại nơi công trình xây dựng tổ chức cách ly theo quy định.

Ngoài ra, đề nghị các chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn TPHCM phải chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại công trường, bảo đảm sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động; có văn bản cam kết tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19 gửi UBND quận, huyện nơi có công trình xây dựng. Trường hợp các chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các yêu cầu trên thì phải dừng hoạt động để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Riêng đối với các công trình xây dựng trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12, Sở Xây dựng đề nghị các chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng tại 2 địa bàn trên nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, đối với các công trình, dự án không mang tính đặc thù, khẩn cấp thì khuyến nghị chủ đầu tư điều chỉnh giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công xây dựng nhằm hạn chế tập trung đông người tại các công trình xây dựng, hạn chế thi công ca đêm nếu không có yêu cầu đặc biệt. Hạn chế số lượng nhân công tập trung tại các sàn công tác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu khi làm việc, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, rửa tay theo quy định.

Các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án công trình xây dựng và các đơn vị liên quan bố trí cho cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ quan, hiện trường và tại nhà, đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc theo quy định.

Đối với các công viên, mảng xanh trên địa bàn TPHCM tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo của cơ quan có thẩm quyền. Các đơn vị quản lý trực tiếp, đơn vị duy tu công viên, mảng xanh thuộc địa bàn quản lý khẩn trương triển khai các biện pháp, giải pháp tạm dừng hoạt động, không cho người dân tiếp cận. Tại tất cả các cổng ra vào công viên công cộng, mảng xanh yêu cầu phải có nhân sự trực chốt thường xuyên để giải thích, hướng dẫn người dân hiểu, chấp hành.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo