Thứ Năm, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Hai ngư dân gặp nạn trên quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa được đưa vào đất liền cấp cứu ngay trong đêm

Đưa ngư dân lên trực thăng để vào đất liền cấp cứu ngay trong đêm

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 23/2, Bệnh viện Quân y 175 – Bộ Quốc phòng cho biết, Tổ cấp cứu hàng không của bệnh viện vừa thực hiện chuyến bay ngay trong đêm 22/2 để đưa 2 ngư dân gặp nạn trên quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) về đất liền cấp cứu.

Đến sáng 23/2, hai bệnh nhân đã được đưa về đất liền an toàn và chuyển ngay đến Bệnh viện Quân y 175. Hiện hai bệnh nhân đang được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 hội chẩn và lên phương án điều trị tích cực.

Trung úy Đinh Văn Hồng, thành viên Tổ cấp cứu hàng không -  Bệnh viện Quân y 175 cho biết, chiều tối ngày 22/2, khi nhận được thông tin có 2 ngư dân gặp nạn khi đang khai thác hải sản trên ngư trường Trường Sa bị suy đa cơ quan cần trợ giúp y tế khẩn cấp, một ê-kíp cấp cứu cùng với đội bay của Binh đoàn 18 đã lên chiếc trực thăng EC225 mang số hiệu 8619 bay thẳng ra quần đảo Trường Sa.

Đến 23 giờ ngày 22/2, ê-kíp cấp cứu đến đảo Trường Sa và tiếp cận bệnh nhân đầu tiên là N.K.P, ngư dân đang khai thác hải sản trên ngư trường Trường Sa. Bệnh nhân này có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc ăn uống. Dù được các bác sĩ trên đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa)  tích cực cứu chữa nhưng bệnh nhân có nguy cơ sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan. Sau khi sơ cứu tại chỗ, ê-kíp cấp cứu quyết định vận chuyển bệnh nhân về đất liền điều trị.

Tiếp đó, trực thăng EC225 bay đến đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) và đến 2 giờ sáng ngày 23/2 tiếp cận bệnh nhân N.C, sinh 1986, làm nghề lặn biển. Trước đó, bệnh nhân N.C lặn sâu hơn 25m trong thời gian hơn 1 tiếng đồng hồ và đột ngột nổi lên, mắc hội chứng giảm áp mức độ nặng. Bệnh nhân được thủy thủ đoàn đưa vào Bệnh xá đảo Sinh Tồn sáng ngày 22/2 nhưng tình trạng ngày càng xấu, diễn tiến sốc giảm thể tích (giảm thể tích tuần hoàn đột ngột), suy đa cơ quan kèm biểu hiện liệt tứ chi. Bệnh nhân này cũng được chỉ định đưa về đất liền để điều trị.

Khi vào tới Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh nhân N.K.P đã được chỉ định chụp CT (cắt lớp vi tính) để đánh giá tổn thương các cơ quan trong ổ bụng. Còn bệnh nhân N.C đã được chụp cộng hưởng từ MRI sọ não, cột sống để đánh giá tổn thương thần kinh và chụp CT ổ bụng, ngực đánh giá tổn thương mạch máu và phổi. 

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo