Thứ Bảy, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Hai đại học quốc gia cần thành lập nhiều nhóm nghiên cứu mạnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 22/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Đại học quốc gia TPHCM. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội; Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ; Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo;… Về phía lãnh đạo TPHCM, tham dự có đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học quốc gia TPHCM cho biết, Đại học quốc gia TPHCM luôn nỗ lực khẳng định vị thế đơn vị đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học của cả nước. Sau hơn 25 năm hình thành và phát triển, Đại học quốc gia TPHCM đã đạt được những thành quả quan trọng. Trong đó đã xây dựng được mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao trong đào tạo và nghiên cứu khoa học mũi nhọn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội nước nhà. Đồng thời từng bước khẳng định uy tín giáo dục Việt Nam trong hệ thống giáo dục toàn cầu.

Trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030, Đại học quốc gia TPHCM tiếp tục tiên phong thực hiện các giải pháp đột phá để phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển mạnh khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo; tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Để thực hiện được các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, Đại học quốc gia TPHCM kiến nghị Chính phủ nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, kiến nghị Chính phủ ủng hộ và sớm ban hành Nghị định về Đại học quốc gia, quy chế tổ chức và hoạt động của Đại học quốc gia và các cơ sở giáo dục đại học thành viên; Chính phủ ủng hộ Đại học quốc gia xây dựng cơ chế thử nghiệm (regulatory sandbox) để thực thi tự chủ đại học trong bối cảnh còn nhiều các quy định pháp lý khác cản trở tiến trình tự chủ đại học, trình Thủ tướng ra quyết định. Cùng đó là kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt giao bổ sung thêm kinh phí cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Giao nhiệm vụ, đặt hàng Đại học quốc gia TPHCM thực hiện các chương trình, đề án, dự án chiến lược quốc gia để phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời kiến nghị Chính phủ ủng hộ và phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học sức khỏe, trên cơ sở Khoa Y và Trường Đại học Công nghệ Môi trường là trường đại học thành viên Đại học quốc gia TPHCM.

Đại học quốc gia TPHCM cũng đã đề xuất một số nội dung phối hợp với Đại học quốc gia Hà Nội trong thực hiện các nhiệm vụ chiến lược quốc gia, các chương trình nghiên cứu trọng điểm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Trong đó có đề xuất thí điểm thực hiện chương trình trao đổi sinh viên, nhất là sinh viên các ngành liên quan đến khoa học quản lý, kinh tế và xã hội, tiến tới cùng cấp bằng chung.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo và lãnh đạo Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM bàn bạc đề ra lộ trình, bước đi 5 năm tới cho đúng hướng, chắc chắn và chuẩn bị chặng đường 10 năm để hai đại học quốc gia phải trở thành hai trung tâm nghiên cứu. Đồng chí Vũ Đức Đam nhấn mạnh, khi thực sự trở thành trung tâm mạnh về nghiên cứu và đào tạo có uy tín ở tầm quốc tế thì sẽ kéo theo việc thực hiện có kết quả các mục tiêu khác.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM phải tự quán triệt quá trình tự chủ đại học. Dù tự chủ ở mức nào cũng phải phát huy được “hồn cốt” của tự chủ đại học là phát huy tính sáng tạo và trách nhiệm về khoa học, về học thuật đến từng bộ phận, từng giảng viên, thậm chí từng sinh viên. Cùng với đó là đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế; hợp tác nghiên cứu khoa học.

Theo đồng chí Vũ Đức Đam, hai Đại học quốc gia phải mạnh dạn tự “chào hàng” các lĩnh vực mình có thế mạnh với các địa phương, đầu tiên là Hà Nội, TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện các chương trình hợp tác. Ví dụ như thành lập trung tâm trợ giúp chuyển đổi cho doanh nghiệp, các địa phương. Bên cạnh đó là tiếp tục thành lập nhiều nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó có thể chọn ra một số lĩnh vực có thể làm được và cần thiết phải làm; từ đó xin cơ chế để Nhà nước và xã hội cùng thực hiện.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo