Thứ Sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024

Gò Vấp cần quyết liệt xử lý các cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 28/2, đoàn giám sát HĐND Thành phố do đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND quận Gò Vấp về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn quận giai đoạn 2015 – 2016 (ảnh). Tiếp đoàn có các đồng chí: Lê Thị Kim Hạnh, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND quận; Trần Văn Tịnh, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận.

Thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quận Gò Vấp có nhiều chuyển biến tích cực, các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực trong việc quản lý, nhiều mô hình tiên tiến được xây dựng và nhân rộng. Nhận thức về ATTP có nhiều chuyển biến, tình hình ngộ độc thực phẩm cơ bản được kiểm soát, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người dân và phát triển kinh tế - xã hội. Về công tác tuyên truyền, quận đã tổ chức 115 lớp bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho hơn 3.900 người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, 4 lớp tập huấn tự kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường học với hơn 252 người tham dự; xây dựng các mô hình bếp ăn bảo đảm ATTP gắn với phong trào Dạy tốt, học tốt trong nhà trường, đưa điểm đánh giá ATTP vào công tác thi đua khen thưởng; tổ chức 22 lớp tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố. Riêng UBND phường 4 được chọn thực hiện mô hình thức ăn đường phố điểm, tổ chức lớp bồi dưỡng về ATTP có cấp giấy chứng nhận và hỗ trợ phí khám sức khỏe cho các hộ kinh doanh thức ăn đường phố… Trong năm 2015 và 2016, trên địa bàn quận không xảy ra trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính được thực hiện tích cực, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Quận đã tổ chức 3.032 đợt kiểm tra, phát hiện 552 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt trên 1,9 tỷ đồng, tịch thu, tiêu hủy nhiều tang vật. Về quản lý kinh doanh thức ăn đường phố, hiện quận có 707 hộ kinh doanh thức ăn đường phố đã ký cam kết bảo đảm ATTP; đa số các hộ xác nhận có khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, ý thức chấp hành về đảm bảo ATTP trong chế biến chưa cao, chưa trang bị tạp dề, bao tay, dụng cụ bày bán bằng nhựa không đảm bảo an toàn.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị trong thời gian tới, quận tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATTP tại các chợ, cửa hàng ăn uống, truy xuất được nguồn gốc thực phẩm, tăng mức xử phạt, quyết liệt xử lý các cơ sở vi phạm về vệ sinh ATTP và thông tin rộng rãi trong dân; quan tâm hỗ trợ, tuyên dương các hộ kinh doanh thức ăn đường phố tiêu biểu; tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, nhất là các bếp ăn tập thể, trường học, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Ánh Kim

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo