Thứ Năm, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì họp ngày 3/3

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT công bố trước đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2020 theo hướng tổ chức nhẹ nhàng, giao cho địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn. Kết quả, kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến diễn ra trong 2 ngày với 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Về hình thức thi, chỉ có bài thi môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan...

Năm nay dự kiến có những sửa đổi trong khâu chấm thi, trong đó yêu cầu tổ chức chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận đối với những hội đồng thi có từ 30.000 thí sinh trở lên. Trưởng môn chấm thi có thể triển khai việc chấm chung theo từng tổ chấm thi hoặc nhóm tổ chấm thi. Việc thực hiện quy trình chấm 2 vòng độc lập phải bố trí ở 2 phòng chấm độc lập. Dự thảo quy chế thi cũng nêu rõ, Giám đốc Sở GD-ĐT sẽ quyết định việc sắp xếp thí sinh vào phòng thi tại các điểm thi sao cho ở mỗi điểm thi có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 học chương trình giáo dục THPT trên tổng số thí sinh. Những trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Bộ GD-ĐT (quy định này nhằm ngăn chặn nguy cơ gian lận thi cử có tổ chức ở nhóm đối tượng thí sinh tự do, hoặc thí sinh hệ trung cấp, hệ giáo dục thường xuyên).

Tại cuộc họp ngày 3/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh việc giữ ổn định kỳ thi như năm 2020, tuy nhiên, không vì ổn định, công việc đã quen mà chủ quan, dẫn đến sơ suất không đáng có. Do đó, phải rà soát thật kỹ và dự báo mọi tình huống có thể xảy ra để chủ động tốt nhất; bảo đảm kỳ thi đúng mục đích, an toàn, khách quan, trung thực.

Đánh giá cao các đơn vị đã có kế hoạch căn cơ để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, những vấn đề của kỳ thi cần đặc biệt lưu ý là chương trình thi; ngân hàng câu hỏi; bài thi tham khảo, bài thi chính thức; công tác tập huấn cán bộ coi thi, chấm thi và thanh tra; phần mềm; vấn đề tài chính; hoạt động thanh tra, kiểm tra thi; quy chế thi, Ban Chỉ đạo thi; vấn đề truyền thông cho kỳ thi. Riêng với nội dung thi, phải bám sát chuẩn đầu ra của chương trình phổ thông, đồng thời bám sát điều kiện dạy học trong bối cảnh dịch bệnh. Vấn đề đối sánh kết quả thi cũng cần lưu ý để tiếp tục làm tốt hơn nữa.

Các ý kiến tại cuộc họp cũng đều thống nhất, tinh thần chung là chuẩn bị chu đáo, không chủ quan để tổ chức tốt nhất kỳ thi; chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho những tình huống có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Đề thi tham khảo cũng sẽ sớm được Bộ GD-ĐT ban hành (dự kiến trong tháng 3 này).

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo