Thứ Hai, ngày 30 tháng 1 năm 2023

Giới thiệu sách ảnh quý về chiến trường Quảng Trị

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ trao tặng sách “Phút giây đáng nhớ” đến thư viện một số trường đại học trên địa bàn TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 7/12, tại TPHCM, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022), 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1972-2022), các đơn vị: Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam, Nhà xuất bản Công an Nhân dân, Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp tổ chức giới thiệu sách ảnh tư liệu về chiến trường Quảng Trị “Phút giây đáng nhớ”.

Quyển sách là tập hợp các ảnh tư liệu quý về chiến trường Quảng Trị do cựu chiến binh, PGS.TS Nguyễn Minh Vỹ chụp trong thời gian tham gia phục vụ chiến đấu gần 10 năm tại chiến trường Quảng Trị. Sách dày hơn 200 trang, phản ánh hoạt động của ngành giao bưu và thông tin trong kháng chiến cùng cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân Quảng Trị. PGS.TS Nguyễn Minh Vỹ còn có thời gian là một trong những phóng viên đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Quảng Trị, bám sát bộ đội trong các trận đánh, ghi lại nhiều khoảnh khắc vô giá của lịch sử.

Sách đã được đã được Nhà xuất bản Công an Nhân dân in lần đầu năm 2015, cho tái bản năm 2022. Trong bản in mới của sách “Phút giây đáng nhớ” có sửa chữa một số chi tiết và bổ sung thêm tư liệu ảnh. Đặc biệt, bản in năm 2022 có bổ sung thêm ba chùm ảnh tư liệu quý về chiến trường Quảng Trị của đồng chí Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng LLVT Nhân dân Nguyễn Huy Hiệu (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), Thiếu tướng Trương Hữu Quốc (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) và cựu chiến binh, họa sĩ Lê Trí Dũng.

Cựu chiến binh – PGS.TS Nguyễn Minh Vỹ sinh ngày 7/12/1945 tại Hải Dương. Sau khi chiến tranh kết thúc, trở về với cuộc sống đời thường, ông tiếp tục theo học đại học, lấy được bằng kỹ sư loại giỏi. Ông được cử đi du học và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Điện tử và Tự động hoá tại Liên Xô (cũ). Ông đã sáng lập Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam, trực tiếp làm Giám đốc và hoạt động cho đến ngày nay…

Tại chương trình, cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ đã trao tặng sách “Phút giây đáng nhớ” đến thư viện một số trường đại học trên địa bàn TPHCM giúp cán bộ, giảng viên, sinh viên được tiếp cận với tác phẩm. Dịp này, ban tổ chức đã ra Ban vận động thành lập Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây” nhằm kết nối những cựu chiến binh, nhất là các cựu chiến binh từng chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam để tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, cùng lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống, cộng đồng xã hội.

Tin, ảnh: Long Giang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo