Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Giảm thiểu tối đa tập trung đông người trong các sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid -19

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có khuyến cáo người dân cùng Phật tử không tập trung đông người khi hành lễ nhằm phòng, chống dịch Covid-19

(Thanhuytphcm.vn) – Thực hiện Chỉ đạo của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị, Chính phủ, các Bộ ngành, các tổ chức xã hội và cả cộng đồng đang tập trung toàn bộ nguồn lực để chống đại dịch, bảo vệ sự an toàn tính mạng của mọi người dân. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ban hành công văn số 068/CV - HĐTS về việc công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản PL 2564 - DL 2020 trước diễn biến của đại dịch Covid – 19.

Theo đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, TP lưu ý trong công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản PL.2564 không tổ chức lễ đài tập trung, rước xe hoa, các chương trình nghệ thuật chào mừng và các hình thức tập trung đông người.

Bên cạnh đó, khuyến khích nghi lễ kính mừng Phật đản bằng nghi thức tắm Phật, tụng kinh tại các cơ sở tự viện và tại tư gia của các gia đình mà không tập trung quá đông người tham dự.

Đồng thời, chỉ tiến hành tổ chức Đại lễ Phật đản tập trung sau khi Giáo hội xem xét diễn biến tình hình dịch bệnh Covid - 19 và sau khi có công bố quyết định hết dịch của Chính phủ, của các địa phương, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự sẽ có thông bạch hướng dẫn cụ thể về thời gian và hình thức tổ chức.

* Trước tình hình nạn dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, Toà Tổng Giám mục – Tổng giáo phận TPHCM vừa ban hành thông báo về giảm thiểu tối đa tập trung đông người trong các sinh hoạt tôn giáo để phòng ngừa lây lan.

Theo đó, bắt đầu từ 16g00 ngày 26/3, cho đến khi có thông báo mới, trong tất cả các nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ và dòng từ trong Tổng giáo phận, sẽ tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn.

Bên cạnh đó, các nhà thờ không tổ chức cầu nguyện cộng đoàn, nhưng vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng trước Chúa Giêsu Thánh Thế và Đấng Phục Sinh.

Đồng thời, không được tham dự thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung tại nhà thờ, anh chị em lại càng ý thức hơn về bổn phận cầu nguyện, hoặc riêng tư hay trong gia đình, bằng cách suy ngẫm và cầu nguyện với Lời Chúa hằng ngày, lần hạt Mân Côi, hoặc tham dự lễ trực tuyến. Mỗi ngày đều có thánh lễ lúc 5g30 và 17g30 được phát trực tiếp và lưu lại trên trang mạng của Tổng giáo phận.

Ngoài ra, về việc an táng, sẽ chỉ có thánh lễ an táng tại nhà thờ giáo xứ, với sự tham dự của thân nhân họ hàng. Các cha sẽ không dâng lễ cầu hôn tại gia đình; Trong mùa dịch, xin hoãn lại việc cưới hỏi.

* Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của chính quyền địa phương các cấp yêu cầu dừng các hoạt động, hội họp, sinh hoạt nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người có hiệu lực kể từ 0 giờ ngày 28/3, và để cùng chung với toàn xã hội tham gia công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, Hội Thánh Tin lành Việt Nam miền Nam – Chi hội Sài Gòn vừa thông báo khẩn về việc tạm ngưng sinh hoạt của Hội thánh.

Theo đó, tạm dừng các sinh hoạt của Hội Thánh và của các ban ngành kể cả chương trình thờ phượng Chúa Lễ 1 buổi sáng lúc 8 giờ 30 và Lễ 2 buổi chiều lúc 17 giờ 30 Chúa nhật hàng tuần cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, Ban Trị sự phối hợp với Ban Truyền thông Hội Thánh tổ chức chương trình nhóm thờ phượng Chúa trực tuyến một lễ duy nhất lúc 8 giờ 30 thực hiện từ Chúa nhật 29/3 và Lớp học Trường Chúa nhật trực tuyến lúc 7 giờ 15 do cô Truyền đạo Lê Thị Lệ Hòa đứng lớp dạy, thực hiện từ Chúa nhật 5/4, được livestream tại các địa chỉ truy cập sau: Website: www.httlsaigon org; Facebook : www. facebook. com/htt/saigon.

Long Hồ

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo