Thứ Bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận chưa đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân

Đại biểu Lê Kế Lâm phát biểu ý kiến

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 18/9, các ĐB tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã thảo luận về báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2014-2019). Tham dự có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2014-2019) nêu rõ những yếu kém, nhất là việc bày tỏ thái độ, chính kiến của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực trước một số vấn đề cấp bách, vấn đề mới phát sinh đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân có lúc, có việc chưa kịp thời.

Báo cáo nêu rõ, việc tham gia xây dựng pháp luật, hoạt động giám sát và phản biện xã hội, chăm lo, bảo vệ, đại diện quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân tuy đã đạt được kết quả bước đầu nhưng hiệu quả ở một số nội dung, lĩnh vực còn chưa cao. Một số kiến nghị, phản ánh trong giám sát và phản biện xã hội chưa sâu sắc, chưa đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Trách nhiệm đôn đốc, giám sát việc giải quyết, trả lời, phản hồi các kiến nghị hậu giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận, các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân mặc dù đã được quan tâm hơn, song có lúc, có nơi, có việc còn thiếu quyết liệt. Việc hướng dẫn các địa phương cũng như các tổ chức thành viên vận động nhân dân thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí còn hạn chế, chưa đạt hiệu quả như mong muốn…

Nội dung này cũng là vấn đề mà các ĐB rất quan tâm, tập trung bày tỏ ý kiến. ĐB Đặng Văn Khoa (TPHCM) đề nghị việc “lên tiếng” của Mặt trận trước những vụ việc “nóng” của người dân cần kịp thời, mạnh mẽ hơn, vì đó chính là thước đo xem Mặt trận đang ở đâu trong lòng nhân dân.

ĐB Bùi Xuân Đức, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đồng tình và cho rằng sự lên tiếng, có mặt của Mặt trận ở những điểm nóng còn chậm trễ, chưa thể hiện được sức mạnh của Mặt trận. Công tác giám sát, phản biện của Mặt trận cũng chủ yếu theo kế hoạch, trong khi đó rất cần những cuộc giám sát, phản biện những điểm nóng, vụ việc nóng diễn ra trong cuộc sống, liên quan đến cuộc sống của người dân. Điểm yếu này của Mặt trận cần được khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần thẳng thắn chỉ ra báo cáo của Mặt trận tính chiến đấu chưa cao. “Những vụ việc tham nhũng, tiêu cực hiện nay đang làm mất lòng tin của dân. Nhiều vụ việc ở địa phương khiến người dân bức xúc nhưng các tổ chức chính trị - xã hội vào cuộc yếu ớt. Mặt trận cũng như các tổ chức chính trị - xã hội phải thể hiện tính chiến đấu của mình, như thế dân họ mới tin yêu. Nhiệm kỳ tới, Mặt trận nên kéo các tổ chức chính trị - xã hội vào cuộc, cùng đấu tranh với những tiêu cực, yếu kém” -  ĐB Lưu Duy Dần nói.

Ở khía cạnh khác, ĐB Lê Kế Lâm (TPHCM) cho rằng trong báo cáo kiểm điểm hoàn toàn thiếu vắng vấn đề biển đảo, trong khi đó là vấn đề mà đông đảo người dân hiện nay đang quan tâm. “Chủ quyền biển đảo chúng ta đang bị xâm phạm, vấn đề nào mà người dân đang quan tâm thì báo cáo của Mặt trận không thể không đề cập” - ĐB Lê Kế Lâm nói.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo