Thứ Sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực phẩm được bày bán tại chợ Bến Thành, Quận 1.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 20/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM ban hành kế hoạch triển khai công tác quản lý Nhà nước về ATTP năm 2021.

Theo đó, năm 2021, Ban Quản lý ATTP TP phấn đấu tăng 5% số lượng thủ tục hành chính (TTHC) đủ yêu cầu, điều kiện vào cung cấp dịch vụ công mức độ 3, 4 so với năm 2020; đạt trên 80% hồ sơ thực hiện TTHC được xử lý trực tuyến mức độ 3, 4. Phấn đấu tỷ lệ hài lòng của người dân và tổ chức trên từng lĩnh vực đạt trên 95%. Tăng cường hiệu quả giám sát, kiểm soát quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC; kiểm soát số lượng hồ sơ phải bổ sung nhiều lần; đảm bảo tỷ lệ giải quyết hồ sơ của tất cả các TTHC đúng hạn trên hệ thống một cửa điện tử của TP đạt trên 98%.

Đồng thời, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện các vấn đề liên quan ATTP đến người quản lý, người sản xuất và người tiêu dùng. Nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng 95% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 100% người quản lý, 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP. Thông qua các kênh truyền thông tuyên truyền đến cộng đồng về nhận diện thực phẩm độc hại, thực phẩm an toàn tiến tới xây dựng thực phẩm sạch, đẩy lùi thực phẩm bẩn, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Mặt khác, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo ATTP, góp phần vào sự phát triển bền vững, ổn định và an sinh xã hội trên địa bàn TP. Thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý đạt trên 90% kế hoạch đề ra, đạt 100% các vụ việc phản ánh, khiếu nại, tố cáo về ATTP được giải quyết theo quy định.

Bên cạnh đó, đảm bảo số lượng mẫu giám sát mối nguy ATTP được thực hiện theo kế hoạch đạt trên 90%. Giám sát, phòng ngừa và hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, giảm tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trên toàn địa bàn TP; chủ động giám sát mối nguy, phát hiện các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn đang lưu thông trên thị trường.

Ngoài ra, xây dựng chương trình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng TP; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, dự án, đề án liên quan đến thực phẩm đối với sản phẩm nông sản, thực phẩm từ tỉnh đưa về tiêu thụ trên địa bàn TP và thực phẩm lưu thông trên thị trường. Qua đó, có đánh giá nguy cơ về đảm bảo ATTP và tăng cường quản lý về ATTP trên địa bàn TP; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào truy xuất nguồn gốc trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo