Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Giải quyết các kiến nghị của người dân đến nơi, đến chốn trong thời gian quy định

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các cử tri. (Ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 9/5, tại Hội trường UBND xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TPHCM các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 10 TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Nhuận Đức, Phạm Văn Cội, Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi.

Đơn vị bầu cử số 10 thuộc khu vực huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn có 5 ứng cử viên tham gia ứng cử. Đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Thành ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự TP, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, Thiếu tướng Phan Văn Xựng; Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam Trần Đức Cường; Phó Hiệu trưởng phụ trách quản lý, điều hành Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Nguyễn Thanh Hiệp.

Cùng dự về phía lãnh đạo TPHCM có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Thy Dương)

Quan tâm những vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã được nghe giới thiệu lý lịch và phần trình bày Chương trình hành động của các ứng cử viên. Trình bày chương trình hành động, ứng cử viên Trần Đức Cường cho biết, là người nghiên cứu khoa học xã hội, tôi sẽ tham gia nghiên cứu, đề xuất các biện pháp nhằm đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế và bảo vệ môi trường.

Trong chương trình hành động của mình, ứng cử viên Nguyễn Thanh Hiệp cho biết, nếu được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, với vai trò của mình tôi sẽ tập hợp sức mạnh tri thức của môi trường giáo dục trong y tế của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM, tập hợp ý kiến cử tri để tích cực tham gia đóng góp xây dựng chính sách để đa dạng hóa các hình thức chăm sóc và gia tăng chất lượng dịch vụ y tế cơ sở. Lắng nghe ý kiến cử tri để đóng góp ý kiến phát triển y tế cơ sở; phát triển y tế chuyên sâu, đỉnh cao ở các trường đại học.

Ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ đã trình bày các nội dung trong chương trình hành động, khẳng định, với vai trò của mình, đồng chí cùng với tập thể lãnh đạo TP nỗ lực, quyết tâm kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành, cơ quan Trung ương tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch và đề án đang đề xuất xây dựng TPHCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế. Đồng chí cho biết, sẽ quan tâm đến các chính sách phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, bền vững gắn với chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Thy Dương)

Trong chương trình hành động, ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sẽ gắn bó với cử tri, thường xuyên lắng nghe tâm tư; từ đó phản ánh kịp thời với Quốc hội và các cơ quan chức năng, chủ động, tích cực nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP và của Quốc hội.

Bày tỏ những tình cảm, sự trân trọng với mảnh đất Củ Chi có nhiều cống hiến, hy sinh trong những năm tháng kháng chiến; đồng thời chia sẻ về nhưng khó khăn của huyện Củ Chi so với nhiều khu vực khác của TP, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, các đại biểu Quốc hội quan tâm những vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân. Trong đó, thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thời gian, đặc biệt thủ tục hành chính phục vụ cho người dân. Bảo đảm an ninh, an toàn, chăm sóc sức khỏe cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái. Giám sát chính quyền phục vụ nhân dân một cách tốt nhất. Một trong những nội dung quan trọng là thúc đẩy giải quyết các kiến nghị của người dân đến nơi, đến chốn trong thời gian quy định, nhất là những vấn đề về đời sống, hạ tầng giao thông, đô thị, môi trường.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là trung tâm lớn về kinh tế và nhiều mặt khác của cả nước. Vì vậy, thúc đẩy triển khai 4 chương trình phát triển TP đã đề ra, nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực cạnh tranh của TP là rất cao quan trọng, nhất là vấn đề lao động, việc làm; chất lượng, tốc độ tăng trưởng cao; nhà ở, các thiết chế văn hóa cho người lao động..., bảo đảm môi trường sống xanh, sạch, an toàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khi các ứng cử viên trúng cử, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP sẽ góp phần xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, gìn giữ bản sắc văn hóa, nhất là trong giới trẻ. Thúc đẩy các sáng kiến, nghị sự đưa TPHCM trở thành hình mẫu của cả nước, có sức cạnh tranh trong khu vực về đổi mới sáng tạo và thu hút nhân tài.

Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam Trần Đức Cường phát biểu tại buổi tiếp xúc. Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam Trần Đức Cường phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Thy Dương)

Ứng cử viên Phan Văn Xựng cho biết, sẽ bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình cơ sở, đề cao trách nhiệm, trí tuệ cá nhân, tích cực tham gia vào các chương trình, nội dung hoạt động của Quốc hội, nhất là những vấn đề hệ trọng của đất nước và cơ chế, chính sách có liên quan đến TPHCM; công tác quản lý Nhà nước về quốc phòng; bảo đảm an ninh, trật tự; giải quyết những bức xúc của Nhân dân; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh…

Quan tâm đến đời sống người dân

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã đóng góp ý kiến, gửi gắm nguyện vọng đến các ứng cử viên. Cử tri Đỗ Thị Quỳnh Nga (xã Phạm Văn Cội) cho biết, qua nghiên cứu thấy các ứng cử viên đều có đóng góp tích cực cho đất nước thời gian qua. Cử tri mong muốn các ứng cử khi trúng cử tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ của mình cho đất nước. Đồng thời thể hiện ý chí nguyện vọng, người trách nhiệm với đất nước, trong đó quan tâm hơn trong việc hỗ trợ tạo điều kiện cho Củ Chi phát triển về mọi mặt.

Phó Hiệu trưởng phụ trách quản lý, điều hành Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Nguyễn Thanh Hiệp phát biểu tại buổi tiếp xúc. Phó Hiệu trưởng phụ trách quản lý, điều hành Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Nguyễn Thanh Hiệp phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Thy Dương)

Một trong những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm là mong muốn các đại biểu Quốc hội sẽ đóng góp ý kiến để phát triển cơ sở hạ tầng cho huyện Củ Chi; tiếp tục quan tâm đến các gia đình chính sách. Cử tri Đoàn Thị Ánh Nguyệt, xã Phú Hòa Đông tin tưởng, các ứng cử viên khi trúng cử làm đại biểu Quốc hội sẽ quan tâm các vấn đề kinh tế - văn hóa - xã hội huyện Củ Chi, nhất là quá trình xây dựng nông thôn mới của huyện. Cần đầu tư cơ sở hạ tầng, các tuyến đường, hệ thống giao thông huyện ngày càng phát triển. Từ đó, tạo điều kiện cho các đơn vị doanh nghiệp đầu tư vào Củ Chi.

Cũng liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng tại Củ Chi, cử tri Lê Anh Tuấn, xã Nhuận Đức mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm để tuyến đường cao tốc TPHCM – Mộc Bài và đường vành đai sớm hoàn thành. Đồng thời tập trung phát triển công nghiệp dịch vụ, công nghệ cao, giải quyết việc làm cho người dân.

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng ghi nhận và cảm ơn các ý kiến của cử tri với nguyện vọng, nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm lớn lao. Trong đó, nhiều cử tri mong muốn có các chủ trương, chính sách để huyện nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự cảm động trước những tình cảm của bà con cử tri, những nội dung cử tri gửi gắm đến các ứng cử viên. Đặc biệt, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng quê hương Củ Chi.

Chia sẻ về những nguyện vọng của cử tri mong muốn Củ Chi trong thời kỳ đổi mới sẽ đạt danh hiệu Anh hùng lần thứ 3, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Củ Chi đã mấy lần được phong danh hiệu Anh hùng; năm 2015 đã đạt chuẩn nông thông mới và tháng 4 vừa rồi trở thành huyện nông thôn mới nâng cao. Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, cử tri đã gửi gắn niềm tin sâu sắc vào Quốc hội, Đảng, Nhà nước. Nhân dân Củ Chi đã rất tin tưởng các Đại biểu Quốc hội. Cử tri luôn mong muốn, khi trúng cử đại biểu Quốc hội, các đại biểu thực hiện tốt chương trình hành động của mình, lời nói việc làm phải đi liền với nhau. Đây là yêu cầu của Đại biểu Quốc hội.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc. Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Thy Dương)

Liên quan đến nguyện vọng của cử tri về làm tốt hơn nữa, nhanh hơn nữa tuyến đường cao tốc TPHCM – Mộc Bài, đường vành đai đi qua địa bàn huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đã có trao đổi lãnh đạo TPHCM nâng quyết tâm, làm sao kết tuyến cao tốc, đường vành đai một cách tốt nhất để phục vụ thông thương quốc tế và trong nước. Những tuyến đường quan trọng này cùng với khoảng 1.600 tuyến đường nông thôn mới của Củ Chi là nền tảng quan trọng để Củ Chi triển khai hiệu một cách hiệu quả nguồn lực đất đai, chuyển đổi việc làm của người dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân là quan trọng. Như cử tri đã nêu cần chuyển đổi mạnh mẽ hơn trong nông nghiệp cao nghệ cao và dịch vụ tại Củ Chi. TPHCM cần tiếp thu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt công nghiệp công nghệ cao tại Củ Chi, từ đó nâng cao giá trị thu nhập cho người dân.  Nông thôn mới không chỉ có điện, đường, trường trạm bình thường mà cái chính là quan tâm đến đời sống người dân, trong đó mức thu nhập người dân phải cao hơn, tốt hơn nữa. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau buổi tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên sẽ tiếp thu các ý kiến của cử tri bổ sung vào chương trình hành động; đồng thời bàn với TP và địa phương các chương trình cụ thể để phát triển Củ Chi, trong đó có chương trình xúc tiến đầu tư vào Củ Chi.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo