Thứ Bảy, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Giá bộ sách giáo khoa mới tăng gấp 3 lần

Các em học sinh sẽ phải mua SGK với giá cao hơn

(Thanhuytphcm.vn) - Năm học 2021-2022, học sinh sẽ học sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 mới. Bộ GD-ĐT đã phê duyệt danh mục gồm 32 SGK lớp 2 của đầy đủ 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, cùng SGK tự chọn môn Tiếng Anh; 40 SGK lớp 6 của 12 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc. Các Nhà xuất bản (NXB) cũng đã kê khai giá SGK lớp 2, lớp 6 mới.

SGK là vật tư, thiết bị giáo dục thiết yếu. Một bộ SGK mấy trăm ngàn có thể không ảnh hưởng đến học sinh thành thị, nhưng giá SGK có tác động lớn đến xã hội, đặc biệt đối với học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn. Vì vậy, điều mà xã hội đang mong muốn hiện nay là Bộ Tài chính sớm thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ về giá SGK.

Trước sự quan tâm của xã hội về giá SGK, ngày 22/4, Bộ GD-ĐT đã phản hồi về vấn đề này. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, theo quy định về Luật Giá thì giá SGK do doanh nghiệp (các NXB) tự xây dựng, tự chịu trách nhiệm về giá bán và thực hiện kê khai giá với cơ quan có thẩm quyền là Bộ Tài chính. Căn cứ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, các NXB đã thực hiện việc công bố giá SGK. Nếu so sánh với mức giá của các bộ sách trước đây thì một số bộ sách mới có giá cao hơn.

Tuy nhiên giá SGK mới cao là do việc biên soạn, xuất bản một bộ sách mới có những điểm khác biệt so với bộ sách trước đây. Đơn cử như, khổ sách mới lớn hơn 1,3 lần, in màu nhiều hơn từ 2 màu lên 4 và chất lượng giấy in cũng tốt hơn; giá giấy in, mực in và nhân công cũng tăng so với năm trước…

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Bộ GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định hoặc áp đặt giá bán của SGK. Các NXB thực hiện công bố giá bán trên cơ sở thực hiện các quy định của Luật giá và các quy định liên quan khác. Tuy nhiên, với trách nhiệm là cơ quan phối hợp với Bộ Tài chính trong việc rà soát phương án kê khai giá của các NXB, Bộ GD-ĐT đã có nhiều văn bản yêu cầu các NXB kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, tiết giảm chi phí đặc biệt là chi phí phát hành để giảm giá SGK qua các lần kê khai. Kết quả, giá SGK hiện nay mà các NXB công bố đã giảm từ 3%-9% so với phương án kê khai lần đầu.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan ban hành văn bản quy định tiêu chí, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với bộ SGK về khổ sách, định lượng giấy… làm căn cứ thẩm định, rà soát phương án giá SGK theo hướng giữ giá thành hợp lý nhất có thể. Với phương pháp phát hành như hiện nay chi phí phát hành chiếm tỷ trọng lớn, khoảng 23,5% trong cơ cấu giá SGK. Do đó, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các NXB ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử trong việc in ấn và phát hành SGK.

Theo đó, có thể thông qua các sàn thương mại điện tử, hệ thống phân phối sách để có thể chuyển trực tiếp đến người dùng, giảm bớt các kênh trung gian, tiết giảm đáng kể chi phí phát hành SGK như hiện nay. Bộ GD-ĐT cũng tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính, chính quyền địa phương rà soát chặt chẽ phương án kê khai giá SGK của các NXB đảm bảo phân bổ chi phí cấu thành SGK một cách hợp lý. Một giải pháp khác, căn cơ hơn mà Bộ GD-ĐT sẽ làm là đề xuất Bộ Tài chính đẩy nhanh tiến độ rà soát tổng thể quá trình triển khai, thực hiện Luật Giá, trong đó tiếp tục đánh giá, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung SGK vào danh mục nhà nước định giá.

Song song đó là các giải pháp hỗ trợ SGK cho học sinh ở vùng khó khăn.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo