Thứ Năm, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Gần 56,6 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM và ủng hộ đồng bào miền Trung

Công ty ô tô Trường Hải ủng hộ 3 tỷ đồng. Ảnh: Quốc Thanh

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 21/10, tại Nhà hát Đài truyền hình TPHCM (Quận 1), chương trình giao lưu nghệ thuật “Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương” 2020 - lần XX đã diễn ra trong không khí xúc động, ấm áp, nêu cao truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, san sẻ cùng đồng bào nghèo, đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi thiên tai với số tiền vận động được gần 56,6 tỷ đồng.

Các đồng chí: Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu… đã đến dự.

Qua 20 năm, từ tên gọi ban đầu là “Giai điệu tình thương”, đến nay, chương trình giao lưu nghệ thuật “Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương” - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM tổ chức - đã trở thành hoạt động thường niên thể hiện hình ảnh một TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, góp phần phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đồng thuận, hưởng ứng cuộc vận động “Vì người nghèo” và phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Càng ý nghĩa hơn khi chương trình năm nay cũng đánh dấu mốc 20 năm thực hiện công tác chăm lo học bổng Nguyễn Hữu Thọ, chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM ủng hộ 500 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Tuyết Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM ủng hộ 500 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Tuyết

Chỉ riêng trong năm 2020, Ban vận động “Vì người nghèo” của TP và các quận huyện đã vận động hơn 98,6 tỷ đồng, không chỉ chăm lo cho người nghèo trên địa bàn TP, mà còn vươn xa hơn khi hỗ trợ đồng bào nghèo, đồng bào gặp khó khăn trong thiên tai, bão lũ ở các tỉnh thành khác trên cả nước. Từ nguồn quỹ này, TP đã hỗ trợ chăm lo Tết nguyên Đán Canh Tý 2020 cho người nghèo trên địa bàn TP gồm 113.989 suất với số tiền trên 71,9 tỷ đồng; xây dựng và sửa chữa 20 căn nhà tình nghĩa, 380 căn nhà tình thương với số tiền hơn 17,1 tỷ đồng; trao tặng 8.513 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ với số tiền hơn 17,2 tỷ đồng; vận động, chăm lo 127.256 thẻ Bảo hiểm y tế với số tiền gần 9,9 tỷ đồng; trao tặng 162 phương tiện sinh kế với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng giúp nhiều người nghèo có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống…

Chia sẻ tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết chặng đường 20 năm của chương trình “Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương” đã góp phần thực hiện công tác chăm lo an sinh xã hội, chăm lo học bổng Nguyễn Hữu Thọ trên 2.000 tỷ đồng. Những con số “biết nói” nêu trên đã thể hiện một cách thuyết phục phẩm chất nghĩa tình của nhân dân TP mang tên Bác hướng đến xây dựng TP thông minh, phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của Nhân dân. Chặng đường 20 năm đó cũng ghi dấu những đôi bàn tay kết nối góp sức, của những đôi chân không mệt mỏi của những lãnh đạo TP, của cộng đồng doanh nghiệp, các chức sắc tôn giáo, của đồng bào TP đi đến từng căn nhà nhỏ, vào từng ngõ hẻm sâu, đến tận nơi của những mảnh đời khó khăn để động viên, hỗ trợ giúp vươn lên thoát nghèo.

Lãnh đạo TPHCM ghi nhận các cơ quan, tổ chức, đơn vị đóng góp cho chương trình. Ảnh: Quốc Thanh Lãnh đạo TPHCM ghi nhận các cơ quan, tổ chức, đơn vị đóng góp cho chương trình. Ảnh: Quốc Thanh

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cũng cho biết thời gian qua trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, rồi đến những mất mát đau thương từ đồng bào miền Trung đang chống chọi với cơn bão lũ lịch sử, người dân TP lại thể hiện bản sắc, tinh thần dân tộc, sự đoàn kết và nghĩa tình qua những hành động nhỏ nhưng ấm áp tình người, tiếp tục cùng cả nước chung sức, chung lòng cứu trợ đồng bào, tạo nên sự lan tỏa lớn, giúp mọi người gắn kết, san sẻ tình thương để giảm bớt nỗi âu lo, vững tin vượt khó từ các tuyến đầu.

Đồng chí Tô Thị Bích Châu mong rằng chương trình tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các chức sắc tôn giáo, đồng bào TP và đồng bào ở nước ngoài để có nguồn lực chăm lo nâng cao chất lượng cuộc sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình Giảm nghèo bền vững của TP, cũng như san sẻ cùng đồng bào cả nước gặp khó khăn. “Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” TP cam kết thực hiện công khai, minh bạch, trao gởi đúng địa chỉ, sẻ chia kịp thời, đúng trường hợp hoàn cảnh nghèo khó và trong giai đoạn hiện nay càng trách nhiệm để hỗ trợ đến đồng bào nghèo bị ảnh hưởng bão lũ miền Trung”, đồng chí Tô Thị Bích Châu khẳng định. Hiện đã có hơn 8,6 tỷ đồng cùng nhiều hàng hóa, các nhu yếu phẩm khác hướng về miền Trung ruột thịt và sẽ còn những đợt sẻ chia khác tiếp tục được chuyển đến đồng bào miền Trung trong khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ.

Tại chương trình, các đại biểu cũng đã được lắng nghe chia sẻ từ các doanh nghiệp, các cá nhân hảo tâm gắn bó lâu năm với chương trình cũng như tâm sự của những cá nhân nhận được hỗ trợ và cố gắng vươn lên trong cuộc sống khẳng định giá trị những tấm lòng vàng được đền đáp xứng đáng. Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng đã khen thưởng 23 tập thể có thành tích tốt trong công tác chăm lo học bổng Nguyễn Hữu Thọ giai đoạn 2001 - 2020 và trao bằng ghi nhận đóng góp cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp cho “Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương” 2020 từ 50 triệu đồng trở lên.

Các nghệ sĩ: NSƯT Vân Khánh, NSƯT Hải Phượng, ca sĩ Anh Bằng, Ngọc Mai, Nguyễn Phi Hùng, Nguyên Vũ… tham gia biểu diễn trong chương trình với các tiết mục: Vinh quang Mặt trận Tổ quốc, Vòng tay yêu thương, Hòa nhịp con tim, Gieo hạt yêu thương, Nỗ nhớ quê xa, 45 Mùa hoa rực rỡ tên Người…

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo