Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Đừng bóp méo sự thật công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Lực lượng dân quân xã Phú Mỹ Hưng vận chuyển lương thực, thực phẩm chuẩn bị tặng bà con thuộc hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn xã

(Thanhuytphcm.vn) – Hiện nay, người dân TP nói chung và người dân Củ Chi nói riêng đang trải qua nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Cả hệ thống chính trị Củ Chi từ huyện đến cơ sở cùng người dân đã và đang đồng sức, đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Nhiều cán bộ huyện, xã không quản ngày đêm, coi trụ sở làm việc là nhà để kịp thời giải quyết khó khăn phát sinh ở địa bàn. Bên cạnh việc bảo đảm các nhiệm vụ thường xuyên, toàn hệ thống chính trị của huyện phải thực hiện nhiều công việc khác liên quan đến phòng, chống dịch.

Khi phát hiện địa bàn có ca nhiễm, cán bộ cơ sở hỗ trợ lực lượng y tế truy vết, thực hiện cách ly, lập chốt phong tỏa, hỗ trợ trực tiếp nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa. Đồng thời, tổ chức các điểm tiêm vaccine, tham gia điều phối, nhập liệu, điểm danh, đối chiếu danh sách, xác định đúng đối tượng, hướng dẫn khai báo y tế, tổ chức hướng dẫn tiêm chủng...

Thật cảm động biết bao hình ảnh những dân quân, thanh niên lưng áo đẫm mồ hôi, cánh tay rã rời vì khuân vác nặng rau củ quả từ các chuyến xe chuyển về bất kể ngày đêm. Họ có thể nằm ngủ bất cứ đâu vì kiệt sức khi làm nhiệm vụ. Các loại rau củ quả đi qua bao cung đường, khi đến được với huyện cũng đã dập úa một phần, mọi người cùng nhau rửa sạch, loại bỏ các phần hư, phân chia từng phần để vào túi cẩn thận, chuyển lên xe, đem tặng cho bà con kịp nấu bữa. Để khẩu phần của bà con có chất dinh dưỡng hơn, ngoài các nguồn vận động, ngân sách địa phương còn hỗ trợ mua thêm cá thịt đem về phân từng phần mang tặng bà con…

Cán bộ xã, thị trấn, ấp khu phố, tổ nhân dân, tổ dân phố cũng là nơi trực tiếp thực hiện việc hỗ trợ người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để bà con khó khăn trong diện quy định sớm nhận được phần tiền hỗ trợ, xã, thị trấn triển khai đến ấp, khu phố, tổ nhân dân, tổ dân phố lập danh sách, xác minh sau đó thực hiện hỗ trợ. Đêm hôm, sớm khuya, các cô, chú, các bác trưởng ấp, tổ trưởng đi tận nhà, có người mắt kém, đeo cặp kính dày cộm viết chữ hàng trên nghiêng xuống hàng dưới nhưng vẫn cố để hoàn thành danh sách cho kịp gửi sáng hôm sau.

Thế đó, họ làm mà không nề hà vất vả, mệt nhọc, không phải chỉ vì trách nhiệm được phân công, vì bổn phận đảng viên mà trên hết là sự chia sẻ, yêu thương của những con người với nhau.

Thế nhưng, những ngày qua trên cộng đồng mạng, có một số người tự xưng danh là người dân Củ Chi, hàng xóm của người dân Củ Chi chưa hiểu rõ thật hư, đã chia sẻ thông tin không đúng, có ý kiến phản ánh tiêu cực, lời nói thiếu tính xây dựng, nhất là về công tác hỗ trợ người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đơn cử trên trang “Cộng đồng Củ Chi”, “Tôi là dân Bình Mỹ”..., hoặc lợi dụng tổng đài 1022, có người phản ánh không đúng sự thật, kích động mọi người vào cùng bình luận lên án cán bộ ở ấp, tổ hay đăng lời kêu gọi, lợi dụng lòng thương người, than vãn để được hỗ trợ thêm…

Cán bộ xã Bình Mỹ đến tận nhà trao tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 09 và quà cho hộ dân trong khu cách ly Cán bộ xã Bình Mỹ đến tận nhà trao tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 09 và quà cho hộ dân trong khu cách ly

Trước các dư luận, ý kiến, huyện chỉ đạo xác minh rõ, sẵn sàng nhận khuyết điểm sửa sai nếu cán bộ làm sai. Có thể cán bộ ở cơ sở còn chưa sâu sát, nhầm lẫn, bỏ sót nên một số ít người dân chưa được nhận trợ cấp nhưng họ thực hiện nguyên tắc chung, đó là không được làm sai. Khi có thông tin phản ánh, Huyện ủy chỉ đạo bằng mọi cách không để ai trong diện được hỗ trợ bị bỏ sót, khi phát hiện, phải khắc phục ngay. Hoặc nếu có người vin vào những khó khăn trong thực hiện việc hỗ trợ để quy kết, bôi nhọ cán bộ tổ, ấp, phủ nhận những đóng góp trong công tác phòng, chống dịch, gây nhiễu loạn thông tin và tạo ra những suy nghĩ tiêu cực trong một bộ phận người dân cũng cần phải được xử lý, chấn chỉnh kịp thời.

Chính quyền địa phương rất hoan nghênh những ý kiến đóng góp của người dân. Chúng ta hãy góp ý, phản ánh trên tinh thần xây dựng, trách nhiệm trước những điều còn thiếu sót, đồng thời hiến kế những cách làm hay. Mỗi người thay vì phản ánh lên mạng nên có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, thông tin cho cán bộ tổ, ấp nơi mình ở biết, để họ rà soát, lập danh sách chính xác về từng trường hợp được hỗ trợ, thời gian hỗ trợ. Hoặc có thể liên lạc trực tiếp đến đường dây nóng của huyện, xã… để được giải quyết ngay.

Nếu ai có tấm lòng thiện nguyện, chia sẻ yêu thương, chúng ta gửi gắm đến MTTQ huyện, xã, thị trấn - là cơ quan đầu mối tiếp nhận tất cả các đóng góp về vật chất của tập thể, cá nhân và phân bổ hợp lý, thực hiện theo nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không bỏ sót hay nhầm đối tượng. Điều này càng thể hiện trách nhiệm xã hội, tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái, góp phần làm cho phong trào thiện nguyện thêm lan tỏa rộng rãi, hiệu quả hơn.

Để chiến thắng dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường, chúng ta hãy nhắc nhở nhau bằng lời nói và hành động đúng mực, cùng thực hiện các quy định để vượt qua dịch bệnh. Và trong lúc này, nếu mỗi cá nhân cảm thấy mình phải hy sinh thì sự hy sinh đó cũng chính là cho bản thân và cho toàn xã hội!

Kiều Ngân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo