Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Dự kiến tổng thời gian Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV là 11,5 ngày làm việc

Quang cảnh phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc tại phiên họp thứ 57, chiều 14/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV là 11,5 ngày làm việc. Trong đó, công tác nhân sự: 5 ngày; xem xét các báo cáo và một số nội dung khác: 4,5 ngày; trù bị: 0,5 ngày; khai mạc, bế mạc: 1 ngày; dự phòng: 0,5 ngày. Quốc hội họp phiên trù bị vào chiều 19/7; khai mạc vào ngày 20/7 và bế mạc vào sáng 3/8.

Dự kiến Chương trình kỳ họp được xây dựng theo hướng không tiến hành công tác tổ chức, nhân sự liền mạch từ đầu đến cuối mà bố trí xen kẽ với các nội dung khác để vừa thực hiện đúng thẩm quyền, quy trình, thủ tục, vừa tiết kiệm thời gian (trong thời gian Quốc hội bầu, phê chuẩn nhân sự, các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý, bảo đảm chất lượng các dự thảo nghị quyết).

Quốc hội xem xét, quyết định nhân sự các cơ quan của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội ngay sau phiên khai mạc để các cơ quan này thực hiện các nhiệm vụ theo quy định (vì đến thời điểm khai mạc kỳ họp, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và Tổng Thư ký Quốc hội khóa XIV sẽ kết thúc nhiệm vụ; riêng Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV được hoạt động cho đến khi Quốc hội bầu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV).

Thời điểm cụ thể xem xét, tiến hành bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với lịch công tác của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Đây là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ nên bố trí để Thủ tướng Chính phủ trình bày báo cáo kinh tế - xã hội tại phiên khai mạc.

Tại kỳ họp này, các phiên khai mạc, bế mạc; thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp. Quốc hội họp riêng nội dung về cơ chế xử lý tài chính cho PVN, công tác tổ chức, nhân sự.

Với đặc thù về nội dung kỳ họp, Quốc hội cần họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Văn phòng Quốc hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để bảo đảm phục vụ tốt nhất cho kỳ họp, nhất là có phương án, kế hoạch cụ thể cho phòng, chống dịch theo tình hình thực tế.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, thời gian qua, các cơ quan hữu quan đã tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị các nội dung kỳ họp. Trong đó, các nội dung về: dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, giám sát của Quốc hội năm 2022; đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2021; phê chuẩn Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Các nội dung về: tổ chức bộ máy, nhân sự; các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri,... dự kiến trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên tháng 7/2021. Tuy nhiên, tính đến ngày 9/6, mới có hồ sơ tài liệu của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 và 2 chương trình mục tiêu quốc gia gửi đến cơ quan thẩm tra. 

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chỉ đạo các cơ quan hữu quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các nội dung kỳ họp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để kịp gửi tài liệu đến các vị đại biểu Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp thứ nhất cần đổi mới trong công tác tổ chức, thời lượng để trình các báo cáo cần giảm bớt cho hợp lý, không nên quá dài, để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn nâng cao chất lượng kỳ họp. Đặc biệt, cần quyết tâm đổi mới công tác thư ký, nhất là thảo luận tại tổ phải chuyên nghiệp hơn, tổng hợp ngay được ý kiến đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, đây là kỳ họp đầu tiên của khóa XV, nhiều đại biểu tham gia lần đầu và họp tập trung trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, nên công tác phòng, chống dịch cần thực hiện nghiêm ngặt.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong phiên họp lãnh đạo chủ chốt, Thường trực Ban Bí thư đã thống nhất và có văn bản gửi Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố trên cả nước có kế hoạch xét nghiệm và tiêm vaccine cho tất cả đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. Bên cạnh đó, thành viên Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân, các cán bộ phục vụ tại tòa nhà và phóng viên đưa tin cần xét nghiệm, tiêm phòng vaccine.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo