Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Dự báo những tình huống xấu nhất, chuẩn bị các phương án tốt nhất để chống dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

(Thanhuytphcm.vn) - Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 hiện nay, phải tập trung cao độ hơn; không được chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát. Công tác phòng chống dịch được thực hiện với tinh thần là cách ly, giãn khoảng cách, không tụ tập, dừng cách dịch vụ không cần thiết, khoanh vùng để xử lý… Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 5 TP trực thuộc Trung ương: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, diễn ra ngày 29/3.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Tại điểm cầu TPHCM tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Có giải pháp xử lý mạnh mẽ, đồng bộ với các ổ dịch

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Trong các ca ở Việt Nam có nhiều ca đã được kiểm soát ngay khi vừa về Việt Nam, những trường hợp này có thể yên tâm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, hiện tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp có cả bên trong, cả bên ngoài. Vì vậy, cần chặn nguồn lây từ bên ngoài vào và lây lan trong cộng đồng. Hà Nội, đặc biệt TPHCM thực hiện rất quyết liệt công tác này và đã có dự báo các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Tại quán bar Buddha (Quận 2, TPHCM), 2 ngày qua đã không phát hiện thêm trường hợp từ quán bar này sau khi xác định trường hợp thứ 13 nhiễm bệnh tại đây. Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, phải tiếp tục thực hiện bằng biện pháp tổng hợp, không chỉ Hà Nội mà cả các tỉnh khác cùng vào cuộc.

Thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Bệnh viện Bạch Mai đang là ổ dịch lớn nhất của TP Hà Nội vì số lượng người ra vào đông, số sinh viên học tập đông. TP Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chuyển hơn 613 trường hợp người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đến Ký túc xá Trường Đại học FPT để tổ chức cách ly an toàn. Đến nay đã cách ly tại nhà 1.592 trường hợp khám chữa bệnh và liên quan, từ ngày 15 đến 25/3. Cùng với đó là tổ chức tuyên truyền người vào thăm người thân khai báo y tế theo quan điểm xác minh đến đâu, lấy mẫu xét nghiệm đến đó.

Bệnh viện Bạch Mai hiện nay theo ghi nhận của TP Hà Nội hiện có 20 trường hợp dương tính với Covid-19 (Bộ Y tế đã công bố 12 trường hợp). TP Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai để xác minh nơi cư trú của hơn 90 người của công ty ở Bệnh viện Bạch Mai; hiện đã xác minh được chỉ có 3 trường hợp về quê, cơ bản nhân lực của công ty đều ở tại bệnh viện. Thời gian tới sẽ khẩn trương xét nghiệm 613 trường hợp để sớm có kết quả; phối hợp Bệnh viện Bạch Mai xác minh số người vào thăm thân tại bệnh viện.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, các hãng hàng không quốc tế, bố trí các tổ bay vào ở khu lưu trú tạm thời, tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 829/BYT-MT ngày 21/2/2020, không được ở các khu chung cư trong TP, không được ra khỏi vị trí lưu trú tạm thời trong thời gian lưu trú. Thông báo địa điểm lưu trú cho Sở Y tế và chính quyền địa phương để giám sát. Khu vực lưu trú tạm thời phải tuân thủ các yêu cầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tình huống diễn tập tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid - 19 tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi. Tình huống diễn tập tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid - 19 tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi.

Có giải pháp phù hợp với từng TP, từng địa bàn

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các địa phương đóng góp vào thành công bước đầu của công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19. “Công tác phòng chống dịch được thực hiện với tinh thần là cách ly, giãn khoảng cách, không tụ tập, dừng cách dịch vụ không cần thiết, khoanh vùng để xử lý” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề xử lý các trường hợp lây nhiễm Covid - 19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần có giải pháp xử lý mạnh mẽ, đồng bộ với các ổ dịch, nhất là tại Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha. Với những trường hợp này phải có phương án riêng trên tinh thần tìm ra, khoanh lại, cách ly quyết liệt, diện rộng bằng công nghệ và các phương pháp khác để giảm thiểu lây nhiễm từ các ổ dịch này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 hiện nay, phải tập trung cao độ hơn không được chủ quan với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không để dịch bệnh bùng phát. Căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh phải có giải pháp phù hợp với từng địa phương, từng địa bàn, từng khu dân cư, ưu tiên giám sát các hoạt động, nơi có nguy cơ cao như: chung cư cao tầng; khu mua sắm, các bệnh viện, đầu mối giao thông lớn… Thủ tướng nhấn mạnh, phải phát huy hơn nữa vai trò hệ thống chính trị cơ sở, người đứng đầu hệ thống chính trị cơ sở, tổ dân phố; tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà. Tất cả mọi người ở khu dân cư từ đô thị đến nông thôn phải được giám sát, khai báo y tế. Công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện với yêu cầu đảm bảo khoanh vùng, dập dịch các vùng có người lây nhiễm với các vùng không có người lây nhiễm để ngăn chặn ngay lập tức, vận dụng một cách sáng tạo, phù hợp với phương châm 4 tại chỗ.

Đối với công tác điều trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với 4 ca bệnh Covid – 19  nặng nhất tại Việt Nam đã có chuyển biến tốt. Đến thời điểm này, Việt Nam chưa có ca tử vong. Thủ tướng chỉ đạo tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ, chẩn đoán nhanh các ca nghi ngờ, tập trung nâng cao năng lực tất cả các tuyến, tập huấn điều trị cho tất cả nhân viên y tế. Bên cạnh đó, phải chuẩn bị kế hoạch, sẵn sàng mọi điều kiện như lương thực, thực phẩm, bệnh viện dã chiến, bệnh viện dự phòng…, ứng phó ngay lập tức ngay cả với tình huống xấu nhất.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các TP lớn có nhiều doanh nghiệp, có đông lao động nên cần có giải pháp an sinh xã hội cho người lao động. Cùng với đó, các địa phương cần đơn giản hóa thủ tục hành chính; đẩy nhanh dịch vụ công trực tuyến; có chế độ làm việc phù hợp, ứng dụng hiệu quả công nghệ trong xử lý công việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, các địa phương tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về Chỉ thị 15. Để từng người dân hiểu được, dự báo những tình huống xấu nhất, chuẩn bị các phương án tốt nhất để chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra; tránh để người dân hiểu sai, hoang mang. “Làm sao để từng người dân hiểu rõ, đồng tâm ủng hộ tuyệt đối lãnh đạo chính quyền các cấp và Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19”. – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với đề xuất dừng các chuyến bay đến Việt Nam; hạn chế tối đa các chuyến đến và đi từ Hà Nội, TPHCM đến sân bay các tỉnh và đồng ý với việc dừng dịch vụ xổ số kiến thiết 15 ngày bắt đầu từ tháng tới. Thống nhất với ý kiến phải xử lý nghiêm trường hợp khai báo không chân thật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý sai phạm của bệnh nhân nhiễm Covid -19 mã số 178 để răn đe, giáo dục nhiều người khác.

S.Hải – Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo