Chủ Nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020

Dự báo đúng tình hình tham nhũng, đề ra giải pháp phòng, chống hiệu quả

Bộ trưởng Công an Tô Lâm

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/9, tiếp tục phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

21 người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng

Trình bày Báo cáo công tác của ngành Tòa án, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Hòa Bình cho biết, năm 2019, số lượng các loại vụ việc mà các Tòa án phải thụ lý, giải quyết có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp với tính chất, mức độ thiệt hại nghiêm trọng. Từ ngày 1/10/2018 đến ngày 31/7/2019, Tòa án các cấp đã giải quyết được 410.572 vụ việc trong tổng số 539.559 vụ việc đã thụ lý (đạt 76,1%). So với cùng kỳ năm trước, số vụ việc đã thụ lý tăng 63.949 vụ; đã giải quyết tăng 56.427 vụ.

Đáng chú ý, Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng của Chính phủ cho thấy, đã tiến hành 1.339 cuộc kiểm tra, phát hiện 134 vụ việc và 118 người có vi phạm, kiến nghị kỷ luật 26 người, thu hồi, yêu cầu bồi thường 267,86 tỷ đồng. Số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm đạt tỷ lệ 99,9%; Số bản kê khai đã công khai đạt 99,4%; có 46 người được xác minh tài sản, thu nhập, phát hiện 10 trường hợp vi phạm (tăng 4 trường hợp so với cùng kỳ năm trước). Đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét xử lý 2 trường hợp.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 5.252 cuộc thanh tra hành chính và 181.512 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra phát hiện vi phạm 66.516 tỷ đồng (tăng 158% so với năm 2018), 1.799 ha đất; kiến nghị xử lý 1.039 tập thể và nhiều cá nhân; ban hành trên 83.437 quyết định xử phạt vi phạm hành chính; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 75 vụ, 149 đối tượng.  Việc chuyển đổi vị trí công tác tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Năm 2019, có 21 người đứng đầu đã bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và 2 người đang được xem xét, xử lý.

Cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã giải quyết 27.130 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 85,4%. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho tập thể, cá nhân 205,5 tỷ đồng, 24,1 ha đất; khôi phục, đảm bảo quyền lợi cho 1.889 tập thể, cá nhân; kiến nghị xử lý vi phạm 597 người (đã xử lý 388 người), chuyển cơ quan điều tra 20 vụ, 26 đối tượng.

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 122.029 tỷ đồng (tăng 28.084 tỷ đồng, giảm  chi 28.373 tỷ đồng, xử lý khác 64.572 tỷ đồng); chuyển hồ sơ 7 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan cảnh sát điều tra; cung cấp 34 bộ hồ sơ, tài liệu cho các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tòa án nhân dân và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ hoạt động điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng…

Chú trọng việc phát hiện, xử lý tham nhũng trong các cơ quan chống tham nhũng

Báo cáo công tác phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong năm, các lực lượng chức năng phát hiện 281 vụ phạm tội, vi phạm pháp luật về tham nhũng và chức vụ. Đặc biệt, đã đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo bảo đảm đúng tiến độ.

Theo Đại tướng Tô Lâm, vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế còn diễn ra phức tạp, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, xu hướng lợi dụng công nghệ thông tin, thiết bị công nghệ cao để phạm tội. Tình trạng lợi dụng triển khai cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước trong các doanh nghiệp, triển khai thực hiện các dự án, liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư để chiếm đoạt tài sản nhà nước vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Tình trạng “tham nhũng vặt” trong giải quyết thủ tục hành chính công gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp...

Quang cảnh phiên làm việc thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Quang cảnh phiên làm việc thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga lưu ý việc để xảy ra tham nhũng ngay trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, các cơ quan bảo vệ pháp luật thời gian qua làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. “Tình trạng này còn làm giảm niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật; là vấn đề cần được Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao đánh giá đúng về thực trạng và có giải pháp khắc phục” - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nhấn mạnh; đồng thời đề nghị Tổng Kiểm toán nhà nước, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ trưởng các bộ có chức năng thanh tra chuyên ngành, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cần đánh giá thực trạng tình hình và đề ra giải pháp phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cũng đề nghị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu của Bộ Công an, Cục Điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trong chương trình công tác của năm 2020, cần chú trọng việc phát hiện, xử lý tham nhũng trong các cơ quan chống tham nhũng và cơ quan bảo vệ pháp luật. Chính phủ báo cáo cụ thể cho Quốc hội kết quả công tác kiểm tra, rà soát việc bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức, nhất là bổ nhiệm lãnh đạo giữ chức vụ, quản lý trên cả nước. Đặc biệt là cần xác định rõ trách nhiệm của các bộ trưởng, trưởng ngành trong việc để xảy ra tình trạng “tham nhũng vặt” thuộc lĩnh vực mình phụ trách.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo